Thụ tinh nhân tạo IUI – Biện pháp hỗ trợ sinh sản cho Transgender

Ngày đăng: 26/09/2020 | Lần cập nhật cuối: 02/10/2020

Mất 30 giây để đọc
Thời gian vừa qua, trái ngọt mà cặp vợ chồng Minh Khang đã mang đến nhiều hy vọng hơn cho Cộng đồng LGBT tại Việt Nam. Điều khiến dư luận quan tâm đó chính là việc chồng Minh Khang là người mang bầu và sinh thường tự nhiên. Chính vì vậy, Transgender càng muốn tìm hiểu sâu hơn về các biện pháp sinh sản cho Transgender – trong đó có phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI. 

I. Nghiên cứu về mong muốn sinh sản ở Transgender

Trong một cuộc khảo sát tại Bỉ, có tới 54% Transguy mong muốn có con; 37,5% cân nhắc việc đông lạnh trứng; 77% Transgirl bảo tồn tinh trùng. Như vậy có thể thấy, nhu cầu có con ở các bạn Transgender là rất cao. 

II. Hiểu rõ về Thụ tinh nhân tạo IUI

Thụ tinh nhân tạo IUI được đánh giá là phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến, tiết kiệm với tỉ lệ thành công tương đối cao. Theo đó, các bác sĩ sẽ chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất ở người đàn ông, để bơm tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ ở thời điểm rụng trứng. 

thu tinh nhan tao iui

III. Transgender có khả năng sinh con không?

Trong cộng đồng Transgender hiện nay chia thành 2 nhóm: Một nhóm Transgender toàn phần và một nhóm Transgender một phần (tức chỉ dùng các loại nội tiết tố để thay đổi cơ thể, hoặc phẫu thuật một số bộ phận mà không can thiệp phẫu thuật bộ phận sinh dục).

Như vậy, để có thể mang thai cũng như áp dụng kỹ thuật IUI, các bạn Transguy phải chưa cắt bỏ buồng trứng và tử cung; còn đối với Transgirl thì phải chưa loại bỏ tinh hoàn; hoặc đã tiến hành trữ đông trứng và tinh trùng.

Nếu bộ phận sinh dục vẫn còn khỏe mạnh, có thể sinh hoạt tình dục bình thường thì bạn vẫn có thể thụ thai tự nhiên. Nếu đối phương của bạn là Transgirl, do dùng nội tiết nữ quá lâu, khả năng cương cứng giảm, nên cần phải sử dụng tới các biện pháp thụ tinh nhân tạo.

IV. Thụ tinh nhân tạo IUI – Biện pháp hỗ trợ khả năng sinh sản cho Transgender

Đối với Transgirl, bạn có thể thực hiện trữ đông tinh trùng trước khi phẫu thuật bộ phận sinh dục và sử dụng thụ tinh nhân tạo IUI với một đối tác nữ.

Đối với Transguy, bạn có thể lựa chọn đông lạnh trứng hoặc phôi, sử dụng tinh trùng của đối phương hoặc tinh trùng hiến tặng trong ngân hàng tinh trùng và áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để thụ thai. 

iui ho tro sinh san   

1. Thụ tinh nhân tạo cho Transgirl:

Transgender nếu định cắt bỏ tinh hoàn và vẫn mong muốn có con đẻ về sau thì cần lấy tinh trùng trước khi phẫu thuật. Theo khuyến cáo của World Professional Association for Transgender Health, Transgirl nên thực hiện trữ đông tinh trùng tại ngân hàng tinh trùng trước khi sử dụng các loại nội tiết tố. Bởi việc sử dụng Estrogen trong một thời gian dài sẽ khiến thể tích tinh trùng giảm đi đáng kể; đồng thời cũng gây ảnh hưởng tới khả năng di động của tinh trùng. Cũng chính vì vậy, Transgirl nên lưu trữ tinh trùng của mình trước khi sử dụng Hormone. Sau khi thực hiện phẫu thuật, Transgirl không có khả năng mang thai do không có buồng trứng và tử cung; do đó, nếu muốn có con, họ cần nhờ đến biện pháp thụ tinh nhân tạo IUI để đưa tinh trùng của mình vào tử cung của bạn đời hoặc người mang thai hộ.

Trong trường hợp Transgirl đã sử dụng nội tiết tố một thời gian, bạn có thể tạm ngưng sử dụng nội tiết tố để tinh hoàn có thể sản xuất tinh trùng. Theo kết quả nghiên cứu, chức năng của tinh hoàn có thể hồi phục nếu ngưng sử dụng estrogen. Tuy nhiên, tỷ lệ thụ tinh nhân tạo IUI chắc chắn sẽ không cao do chất lượng tinh trùng đã giảm đi ít nhiều.

2. Thụ tinh nhân tạo cho Transguy

Theo kết quả nghiên cứu, Transguy khi sử dụng testosterone trong một thời gian dài không làm suy yếu buồng trứng; cũng như không ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của trứng. Tuy nhiên, nếu Transguy vẫn e ngại về vấn đề giảm khả năng sinh sản do sử dụng testosterone; hoặc Transguy có ý định cắt tử cung và bỏ buồng trứng, mà vẫn muốn có thể có con trong tương lai, bạn có thể dự trữ trứng trong ngân hàng tế bào trứng bằng cách kích thích trứng rụng bằng Hormone, sau đó lấy trứng đem trữ đông. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trứng đông lạnh không tồn tại được do nhạy cảm với quá trình làm đông và bị rã đông. 

Một lưu ý nữa đó là bạn nên quyết định việc bảo tồn chức năng sinh sản càng sớm càng tốt. Bởi như đã biết, tuổi càng cao, khả năng sinh sản càng giảm do số lượng tế bào trứng ở buồng trứng suy giảm dần.

Ưu điểm của thụ tinh nhân tạo IUI

Có thể nói, IUI là phương pháp thụ tinh được nhiều cặp đôi ưu tiên lựa chọn bởi những ưu điểm sau:

  • Dễ dàng thực hiện:

Thụ tinh nhân tạo IUI được đánh giá là một phương pháp dễ thực hiện. Quá trình thực hiện thường không đau; tuy nhiên sẽ xảy ra hiện tượng chuột rút nhẹ.

  • Chi phí hợp lý:

Nếu so với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, thụ tinh nhân tạo IUI có chi phí tốt hơn rất nhiều. Chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI rơi vào khoảng 2-5 triệu đồng cho mỗi lần bơm. 

  • Tỷ lệ thành công:

Theo thống kê, tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là khoảng 20%. Mặt khác, tỷ lệ thành công của kỹ thuật này dựa vào trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện; công nghệ y khoa tiến hành thụ tinh. Vì vậy, việc lựa chọn địa chỉ để làm IUI là hoàn toàn cần thiết.

  • Khả năng mang thai tự nhiên:

Do kỹ thuật IUI bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung nên Transguy hoàn toàn có khả năng “mang bầu” tự nhiên (giống như Minh Khang)

hong ha ho tro sinh san

Ước mong có một gia đình với những thiên thần nhỏ là ước mơ bình dị mà mỗi người chúng ta đều hy vọng thành sự thật. Được sống là chính mình là một niềm hạnh phúc; nhưng chắc chắn niềm vui sẽ còn được nhân đôi khi Transgender có thể có một gia đình nhỏ của riêng mình. Với phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI – phương pháp hỗ trợ khả năng sinh sản cho Transgender, Hồng Hà hy vọng đã đem đến tia sáng để chắp cánh cho ước mơ này. Nếu cần tư vấn thêm, đừng ngại liên hệ với Hồng Hà theo số điện thoại này nhé: 1900 633 988