Những điều Trans Girl chưa biết về thắt ống dẫn tinh!

Ngày đăng: 08/04/2020 | Lần cập nhật cuối: 09/09/2020

Mất 30 giây để đọc

Thông tin về thắt ống dẫn tinh cho nam giới thì nhiều, nhưng thông tin về thắt ống dẫn tinh cho Trans Girl thì gần như là không có. Điều này là khó khăn lớn đối với các bạn Trans Girl khi muốn tìm hiểu về cuộc phẫu thuật này. Chính vì thế, chúng tôi chia sẻ bài viết sau dưới sự tư vấn của các Chuyên gia tại Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà nhằm cung cấp cho Trans Girl những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về phẫu thuật thắt ống dẫn tinh.

1. Thắt ống dẫn tinh là gì?

thắt ống dẫn tinh là gì

Thắt ống dẫn tinh giúp ngăn tinh trùng không xâm nhập vào niệu đạo

Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật cắt, buộc hoặc niêm phong ống dẫn tinh, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào niệu đạo. Điều này có nghĩa sau khi thắt ống dẫn tinh, thì khi xuất tinh, tinh dịch sẽ không còn tinh trùng nữa.

Nếu như thắt ống dẫn tinh là việc hết sức khó khăn với nam giới, thì với các bạn Trans Girl, được thắt ống dẫn tinh sẽ khiến các bạn sống thoải mái và tự tin hơn nhiều bởi với các bạn, đó là chức năng “thừa thãi” của cơ thể.

2. Những lợi ích cho Trans Girl sau khi thắt ống dẫn tinh

Một bạn Trans Girl sau khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh tại Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà có chia sẻ rằng: “Từ khi đi thắt ống dẫn tinh về, cảm giác nhẹ nhõm hẳn. Tại vì mình chẳng dùng đến mà, cứ để đấy thấy bức bối trong người lắm, thấy không còn là mình nữa”.

Đó chắc chắn là cảm nhận chung của hầu hết Trans Girl. Sau khi thắt ống dẫn tinh, quá trình sản xuất nội tiết tố nam sẽ bị hạn chế, nhờ vậy, việc sử dụng nội tiết tố nữ của Trans Girl sẽ nhanh có hiệu quả hơn.

lợi ích thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh giúp tăng hiệu quả sử dụng Estrogen, đẩy nhanh quá trình nữ hóa

Tất cả các bạn Trans Girl đều mong muốn hạn chế các đặc điểm của nam giới như mọc râu và lông, giọng trầm khàn,… Thắt ống dẫn tinh kết hợp với sử dụng nội tiết tố nữ sẽ giúp các bạn hiện thực hóa mong muốn đó. Hay nói cách khác, lợi ích lớn nhất mà phẫu thuật thắt ống dẫn tinh mang lại cho Trans Girl chính là hạn chế phát triển các đặc tính nam giới, đẩy nhanh quá trình hình thành đặc điểm giới tính mà Trans Girl mong muốn.

3. Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh được thực hiện như thế nào?

Tiểu phẫu thắt ống dẫn tinh cho Trans Girl thường diễn ra trong khoảng 10 đến 30 phút. Để thực hiện cuộc phẫu thuật này, các bác sĩ sẽ thực hiện các bước như sau:

  • Sau khi gây tê tại chỗ, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường nhỏ ở phần trên của bìu và xác định vị trí ống dẫn tinh.
  • Thông qua vết mổ, kéo ống dẫn tinh ra ngoài và tiến hành thắt lại. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ống dẫn tinh về vị trí ban đầu và đóng vết mổ bằng chỉ thẩm mĩ.

Các bác sĩ tại Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà đã thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn tinh cho hàng trăm Trans Girl bằng phương pháp này và đều khiến khách hàng hài lòng, vì sau phẫu thuật, vết mổ không đau, không sưng tấy và đặc biệt là không để lại sẹo.

4. Những lưu ý quan trọng trước và sau khi thắt ống dẫn tinh

Mặc dù thắt ống dẫn tinh là cuộc tiểu phẫu không quá phức tạp, nhưng để đạt hiệu quả cao nhất, Trans Girl vẫn nên lưu ý một số điều sau đây:

lưu ý trước phẫu thuật thắt ống dẫn tinh

Thăm khám trước phẫu thuật giúp Trans Girl hiểu rõ hơn về thắt ống dẫn tinh

Trước phẫu thuật, nghe tư vấn từ bác sĩ là việc hết sức cần thiết. Trong buổi tư vấn này, bạn nên chia sẻ cho bác sĩ nghe về những loại thuốc mình đang dùng để các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên và chỉ định chính xác nhất. Ví dụ như bạn đang dùng aspirin (một loại thuốc giảm đau), thì bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ngừng sử dụng thuốc khoảng 7 ngày trước khi phẫu thuật. Bởi aspirin có thể gây ra hiện tượng không cầm được máu trong quá trình phẫu thuật.

Ngoài ra, nếu Trans Girl cảm thấy quá lo lắng cho cuộc phẫu thuật, thì bạn cũng hoàn toàn có thể chia sẻ điều đó với bác sĩ. Tại Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà, Chuyên gia tư vấn Johnny Chen cũng là một thành viên của cộng đồng LGBT nên hoàn toàn có thể đồng cảm và giúp bạn giải tỏa nỗi lo lắng, có một tâm thế thoải mái nhất trước cuộc phẫu thuật thắt ống dẫn tinh.

Bên cạnh việc chuẩn bị sẵn sàng trước cuộc phẫu thuật, chăm sóc sau phẫu thuật cũng có vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình bình phục của Trans Girl. Để chăm sóc bộ phận nhạy cảm này sau phẫu thuật, các bác sĩ của Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà thường đưa ra một số chỉ dẫn như sau:

  • Nên chườm đá vào bộ phận sinh dục trong khoảng 2 ngày đầu sau khi phẫu thuật để làm giảm sưng.
  • Sau phẫu thuật 2, 3 ngày, Trans Girl có thể hoạt động nhẹ nhàng, nhưng nên lưu ý tránh chơi các môn thể thao hoặc làm các việc nặng trong vòng một tuần.
  • Đặc biệt, sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, bạn nên mặc đồ lót có tính nâng đỡ trong khoảng 48 giờ.

5. Trans Girl thường có thắc mắc gì về thắt ống dẫn tinh?

Trans Girl có thể thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI) sau khi thắt ống dẫn tinh không?

có làm iui và ivf được không

Trans Girl nên trữ đông tinh trùng trước khi thắt ống dẫn tinh để đảm bảo việc sinh sản

Nếu Trans Girl mong muốn có con sau này, thì trước khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, các bác sĩ sẽ giúp bạn thực hiện thủ thuật trữ đông tinh trùng. Sau này, tinh trùng trữ đông đó hoàn toàn có thể dùng để làm IUI hoặc IVF.

Bạn có thể tham khảo thêm về việc hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp IUI và IVF cho Trans Girl qua bài viết sau link iui và ivf cho Transgirl

Thắt ống dẫn tinh có làm tăng nguy cơ bị ung thư (tuyến tiền liệt, tinh hoàn)?

Cho đến hiện tại, vẫn chưa có bất kì nghiên cứu uy tín nào khẳng định một cách chắc chắn rằng thắt ống dẫn tinh làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư tinh hoàn. Ngược lại, thắt ống dẫn tinh giúp các Trans Girl sống thoải mái, vui vẻ hơn vì tâm lí được giải tỏa. Do đó, nếu bạn lo lắng về việc thắt ống dẫn tinh làm tăng khả năng ung thư thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng điều này sẽ không xảy ra.

Thắt ống dẫn tinh có thể gây ra biến chứng gì?

Thắt ống dẫn tinh là một cuộc phẫu thuật có ý nghĩa quan trọng, chính vì thế, khi suy nghĩ về việc thực hiện cuộc phẫu thuật này, lo lắng về biến chứng chắc chắn là điều xuất hiện trong đầu của hầu hết các Trans Girl. Sau khi nghe tham vấn của bác sĩ tại Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà, chúng tôi đúc kết được một số biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh như sau:

  • Bìu bị bầm tím hoặc sưng, xuất hiện cục máu đông bên trong bìu
  • Đau nhẹ hoặc khó chịu
  • Nhiễm trùng hoặc viêm

Song, các bác sĩ cũng nói thêm, những biến chứng này chỉ xảy ra khi phòng phẫu thuật, dụng cụ y tế không đạt chuẩn, bác sĩ không có chuyên môn mới khiến vùng phẫu thuật bị đau đớn. Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà sử dụng phòng phẫu thuật vô khuẩn một chiều cùng dụng cụ y tế đạt chuẩn do Bộ Y tế cấp thì những biến chứng như trên gần như không xảy ra.

Để có thể đưa ra quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật thắt ống dẫn tinh này, các Trans Girl chắc hẳn phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều. Các Chuyên gia tại Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà của Bệnh viện đa khoa Hồng Hà rất sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về lĩnh vực chuyên môn cũng như giải tỏa mọi vấn đề về tâm lí.

Bởi phương châm của Trung tâm là mang đến một môi trường y tế bình đẳng, thân thiện giúp thành viên của cộng đồng LGBT nói chung và các Trans Girl nói riêng được trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Do đó, các bạn đừng ngần ngại, hãy nhanh tay gửi thắc mắc của mình số hotline – 1900 633 988, Trung tâm sẽ hỗ trợ bạn bất cứ khi nào bạn cần.