Phương pháp IVF – Hỗ trợ sinh sản cho Transgender

Ngày đăng: 29/09/2020 | Lần cập nhật cuối: 30/09/2020

Mất 30 giây để đọc
Sự tiến bộ vượt bậc của y học đã giúp các cặp đôi trong cộng đồng LGBT hiện thực hóa ước mơ gia đình với tiếng khóc, tiếng cười trẻ thơ thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Giới thiệu chung

Transgender có thể lựa chọn sử dụng hormone, phẫu thuật hoặc bất kì phương pháp nào khác để sống đúng với bản dạng giới của bản thân, thì việc sinh sản cũng vậy. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một con đường phù hợp cho riêng mình trên hành trình xây dựng tổ ấm với các thiên thần bé nhỏ. Và IVF chính là con đường giúp các Transgender hiện thực hóa ước mơ gia đình trọn vẹn.

ivf cho nguoi chuyen gioi

IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả cho Transgender

IVF hay thụ tinh trong ống nghiệm, đúng như tên gọi của nó, là phương pháp giúp trứng và tinh trùng được thụ tinh trong ống nghiệm, phôi thai sẽ được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm một thời gian rồi mới được cấy vào tử cung của người vợ.

Transgender có khả năng sinh con không?

Transgender có khả năng sinh con không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các Transguy và Transgirl. Vấn đề sinh sản của người chuyển giới phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau:

  • Với những Transguy, Transgirl mới can thiệp nội khoa (dùng hormone thay thế), thì các bạn hoàn toàn có khả năng sinh sản. Tuy nhiên, trước khi sử dụng hormone, thì các Trans nên trữ đông trứng và tinh trùng của mình vì việc sử dụng nội tiết thay thế sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của chúng. Đặc biệt, với những bạn Transguy muốn tự mình mang thai thì các bạn cần ngừng sử dụng  hormone trong ít nhất 6 tháng.
  • Với những Transguy, Transgirl đã có những can thiệp ngoại khoa tới cơ quan sinh sản như cắt tử cung – buồng trứng, cắt tinh hoàn, thắt ống dẫn tinh, thì các bạn không còn khả năng sinh sản nữa. Tuy nhiên các bạn vẫn hoàn toàn có thể có con bằng cách trữ đông trứng và tinh trùng, sau đó thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Do đó, trước khi đưa ra quyết định sử dụng hormone hay phẫu thuật các cơ quan sinh sản, các Trans nên cân nhắc thật kĩ.

Quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF

  • Bước 1: Chuẩn bị

Thực hiện các xét nghiệm cần thiết cho quá trình IVF. Khám tiền mê đảm bảo bạn nữ đủ sức khỏe và có khả năng làm thụ tinh trong ống nghiệm. Sau xét nghiệm, bạn nữ được hẹn quay lại vào ngày có kinh thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ.

quy trinh ivf

Quy trình thực hiện IVF cho các cặp đôi Transgender

  • Bước 2: Kích thích trứng

Sau khi tiêm thuốc 2 tuần, bạn nữ sẽ được siêu âm, thử máu để theo dõi đáp ứng của thuốc và bắt đầu tiêm thuốc kích thích buồng trứng. Thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng khoảng từ 10 – 14 ngày, tùy đáp ứng của từng người. Bạn nữ sẽ được siêu âm nang noãn và thử máu từ 3 – 4 lần trong thời gian theo dõi để đánh giá sự đáp ứng của buồng trứng và điều chỉnh liều thuốc.

  • Bước 3: Chọc hút trứng

Tiêm thuốc để chọc hút trứng (hCG) khi nang noãn đã trưởng thành. Chọc hút trứng khoảng 36 – 40 giờ sau khi tiêm hCG. Thời gian chọc hút trứng chỉ từ 10-15 phút cho mỗi ca. Lấy tinh trùng đã xin để IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm) cùng ngày chọc hút trứng. Sau khi chọc hút trứng, bạn sẽ nằm theo dõi tình trạng sức khỏe tại bệnh viện 2-3 giờ.

  • Bước 4: Tạo phôi

Sau khi kiểm tra và thấy rằng niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt, tạo thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi.

Sau khi hoàn tất quá trình chuyển phôi, bạn nữ cần nằm nghỉ khoảng 2-4h tại bệnh viện.

Trong thời gian 2 tuần sau chuyển phôi, bạn nữ tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết và nghỉ ngơi, sinh hoạt theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Trong trường hợp chuyển phôi trữ, bạn nữ sẽ được siêu âm và dùng thuốc theo dõi niêm mạc bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo trong vòng từ 14-18 ngày, sau đó bác sĩ sẽ chọn thời điểm phù hợp để chuyển phôi trữ.

  • Bước 5: Thử thai

Hai tuần sau, bạn nữ cần đến bệnh viện để xét nghiệm máu (Xét nghiệm Beta hCG) để biết kết quả. Nồng độ beta HCG sau 2 tuần chuyển phôi nếu ở mức >25 IU/l được xác định là có thai, nồng độ này cao thấp còn tuỳ thuộc từng cơ thể mỗi người.

Nếu nồng độ sau 2 ngày tăng gấp rưỡi trở lên thì được xác định là thai đang phát triển và tiếp tục cho thuốc dưỡng thai đến ngày siêu âm để xác định túi thai và tim thai.

Nếu beta xét nghiệm sau 2 ngày không tăng hoặc giảm thì tiếp tục theo dõi. Trường hợp thai sinh hoá là khi nồng độ beta khi trở về âm tính (<5 IU/l).

Trường hợp chưa có thai nhưng còn phôi trữ, có thể tiếp tục dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung ở các chu kỳ tiếp theo mà không cần phải thực hiện lại các bước kích thích trứng, chọc hút trứng.

Quá trình có con vốn dĩ đã chông gai, và nó còn khó khăn hơn gấp nhiều lần đối với các Trans Girl, Trans Guy. Nhưng chúng tôi tin rằng, không khó khăn nào có thể cản chân các bạn trên con đường xây dựng một tổ ấm hạnh phúc.

Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà kết hợp cùng Trung tâm Điều trị Vô sinh hiếm muộn Hồng Hà, sở hữu nhiều công nghệ hiện đại nhập khẩu cùng đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm hỗ trợ sinh sản thành công cho nhiều cặp vợ chồng bằng phương pháp IVF, xứng đáng là người bạn đồng hành đáng tin tưởng của các Trans.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về quá trình thực hiện IVF, chỉ cần bạn gọi số hotline – 1900633988, các chuyên gia của chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bạn. Hãy để tiếng trẻ thơ vang lên trong gia đình bạn, bởi các bạn cũng xứng đáng được làm cha, làm mẹ như bao người khác!