Á tính là gì? Demisexual: Những điều bạn cần biết về người á tính

Người á tính hay tên tiếng Anh là Demisexual là thuật ngữ để mô tả những người có xu hướng tình cảm với những mối quan hệ gần gũi, thân thiết và tiếp xúc trong một thời gian dài.

1. Tìm hiểu người Á tính Demisexual là gì?

Người á tính là một thuật ngữ để chỉ những người có khuynh hướng tình cảm bị thu hút với những người, những mối quan hệ thân quen, đã tiếp xúc với nhau trong một thời gian dài và hiểu nhau. Hiểu đơn giản, họ chỉ cảm thấy hấp dẫn về mặt tình dục khi đã gắn kết tình cảm bền chặt với ai đó.

Họ luôn cảm thấy khó chịu, sợ hãi và đề cao cảnh giác với những ai đang trong giai đoạn tìm hiểu mà muốn tiếp xúc thân mật như ôm ấp, hôn hay là quan hệ tình dục. Họ luôn dành nhiều thời để tìm hiểu kỹ đối phương trước khi bộc lộ tình cảm của mình.

Khác với các xu hướng tính dục như đồng tính, song tính, chuyển giới, toàn tính giới tính là yếu tố ảnh hưởng đến tính cảm và tình dục. Còn với demisexual giới tính không có ý nghĩa gì mà mối quan hệ mới là bản chất.

Cũng không hẳn cứ thân thiết là demisexual sẽ bị thu hút về mặt tình dục bởi họ cũng khá giống với những cô nàng dị tính chỉ thấy thu hút với một số đối tượng nhất định, khi mà họ đủ tin tưởng và cảm thấy thoải mái. Và chúng ta có thể thấy họ có những đặc điểm khá giống với người vô tính (những người không bị thu hút tình cảm, tình dục với bất kỳ ai).

Cộng đồng người Á tính khá đông đảo trong cộng đồng LGBTQ+

Cộng đồng người Á tính khá đông đảo trong cộng đồng LGBTQ+

2. Những biểu hiện cụ thể của người Á tính Demisexual

Mỗi người á tính sẽ có những đặc điểm, biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể dành thời gian quan sát một số biểu hiện sau để có thể nhận biết bạn hoặc chính mình cũng có thể là demisexual.

2.1 Không bị cuốn hút về chuyện tình dục với người lạ hoặc người mới quen

Xã hội ngày càng phát triển thì tư tưởng về tình yêu cũng cởi mở và thoải mái hơn trước. Thực tế có khá nhiều người dễ dàng đón nhận tình cảm của đối phương sau khi vừa tiếp xúc hay bị ấn tượng bởi vẻ ngoài đẹp trai, xinh gái. Đó là lý do dẫn đến những cuộc tình một đêm hay những cuộc vui chớp nhoáng. Tuy nhiên người á tính ngược lại hoàn toàn, họ thích mối quan hệ đi theo quy trình và phát triển từ từ, chậm mà chắc.

Thông thường, mối quan hệ yêu đương sẽ xây dựng từ tình cả bạn bè, tình cảm đồng nghiệp sau một thời gian tìm hiểu mới được họ xem xét là có thể phát triển hay không. Thế nên bạn không cần quá ngạc nhiên khi họ dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về đối phương.

2.2 Mức độ gắn kết tình cảm ảnh hưởng đến việc có thấy người kia hấp dẫn hay không

Thông thường, nhiều người sẽ thấy bề ngoài của đối phương rất quan trọng, bởi không ai muốn yêu người xấu cả và nó ảnh hưởng nhiều đến sự gắn bó của mối quan hệ. Tuy nhiên, demisexual không quan trọng bạn là ai, bạn có giới tính như nào với họ thời gian tiếp xúc mới là yếu tố khiến họ bị thu hút và quyết độ mức độ gắn kết tình cảm. Tức là bạn càng có nhiều thời gian tìm hiểu, nói chuyện thì mối quan hệ của bạn với họ càng dễ dàng tiến xa và phát triển tốt hơn.

2.3 Không thường xuyên hứng thú với mối quan hệ thể xác

Với người á tính, quan hệ thể xác không phải là yếu tố ảnh hưởng đến quan hệ của hai người. Vì thế họ sẽ không thích đối phương quá chủ động, hay những cuộc tình chớp nhoáng. Họ cũng thấy khó chịu nếu bạn có những cử chỉ quá thân mật nên hãy kiên nhẫn chờ đợi đến khi họ cho phép và thấy thoải mái khi bạn làm thế nhé.

Tóm lại với người á tình tình yêu rất cao cả, thiêng liêng và cần được xây dựng bởi một tình cảm nghiêm túc, bền vững chứ không phải vì muốn thỏa mãn ham muốn tình dục.

Những điểm nhận biết dễ dàng của người Á tính

Những điểm nhận biết dễ dàng của người Á tính

3. Cảm xúc của người Á tính Demisexual trong mỗi mối quan hệ

Tuy người á tính hay có xu hướng bị thu hút bởi mối quan hệ thân thiết nhưng không có nghĩa là họ không bị người khác cuốn hút. Trên thực tế, họ vẫn có những nhu cầu cảm xúc như các xu hướng tính dục khác, chẳng hạn:

– Muốn có thêm nhiều mối quan hệ bạn bè

– Muốn được kết nối cảm xúc với một ai đó (đương nhiên dựa trên mối quan hệ đã quen biết)

– Ngoại hình của đối phương cũng có thể thu hút ánh nhìn của họ

– Mong muốn được sống trong mối quan hệ bền chặt, chân thành

– Cũng thích các hành động thân thiết: ôm hôn, vuốt ve,…

Ngoài ra, một số trường hợp chọn quan hệ tình dục với một người không có tình cảm nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh lý của bản thân là trải nghiệm những thứ mới lạ. Thế nhưng, bản chất của người á tính vẫn luôn cẩn trọng trong bất kỳ mối quan hệ nào.

4. Những lưu ý khi bước vào mối quan hệ với một demisexual

Nếu như bạn muốn bắt đầu mối quan hệ với người á tính thì nên lưu ý một số điều sau để họ thấy được sự chân thành và nghiêm túc của bạn.

– Luôn thể hiện sự chân thành và dùng tình cảm thật lòng để thuyết phục, cảm hóa họ

– Thường xuyên dành thời gian quan tâm, tìm hiểu và trò chuyện để giúp họ thoải mái, cởi mở hơn với bạn

– Không nên có những cử chỉ, hành động âu yếm, quá mức thân mật nếu như họ chưa sẵn sàng

– Luôn tôn trọng bản dạng giới của họ và không nên có những lời nói, hành vi miệt thị hay bắt họ thay đổi bản dạng giới của mình

– Hãy coi trọng cảm xúc dành cho nhau để khiến mối quan hệ được lâu dài, bền vững hơn

– Hãy kiên nhẫn chờ đợi đến khi họ thực sự sẵn sàng đón nhận mối quan hệ của bạn

5. Định kiến về người Á tính Demisexual

Demisexual là một thuật ngữ còn khá mới lạ trong xã hội hiện nay. Cũng giống như các xu hướng tính dục trong cộng đồng LGBT, họ gặp phải nhiều định kiến sai lầm từ xã hội.

5.1 Những thanh niên nghiêm túc hoặc người cổ hủ, lạc hậu

Vì sự kỹ tính của bản thân trong các mối quan hệ nên demisexual thường bị cho rằng là những người quá nghiêm túc, cổ hủ và lạc hậu. Không phải người á tính họ chỉ có hứng thú tình dục với những người họ yêu, họ có tình cảm bởi họ hoàn toàn có thể chọn quan hệ với một người lạ để thỏa mãn nhu cầu của mình. Cảm xúc sẽ là yếu tố quyết định để họ cảm nhận được sự hấp dẫn về mặt tình dục chứ không phải tất cả.

5.2 “Vô cảm” giống như người vô tính

Điều này là hoàn toàn sai lầm vì người vô tính không bị hấp dẫn về mặt tình cảm hay tình dục với bất kỳ ai còn demisexual thì họ vẫn bị hấp dẫn bởi mối quan hệ sâu sắc nào đó. Họ vẫn có thể cảm nhận được sự hấp dẫn từ đối phương nếu họ đã hiểu rõ người đó và nhận thấy tình cảm này đủ sâu đậm.

5.3 Cố tình chối bỏ xu hướng tính dục của mình

Không, demisexual không bao giờ chối bỏ xu hướng tính dục của mình chỉ đơn giản là họ cần nhiều thời gian để nhận ra điều đó. Mọi người có thể bị thu hút với một ai đó về ngoại hình, tính cách chẳng hạn nhưng với demisexual họ không bị hấp dẫn bị những điều đó ngay từ đầu. Do đó việc họ không cảm nhận được sự hấp dẫn về mặt thể chất với người lạ là điều hoàn toàn bình thường.

Những điều nhiều người đang hiểu sai về cộng đồng Demisexual

Những điều nhiều người đang hiểu sai về cộng đồng Demisexual

Đối với người á tính cảm xúc chính là cốt lõi của bất kỳ mối quan hệ nào. Họ không quan tâm bạn là ai, có giới tính như thế nào, họ chỉ bị hấp dẫn về mặt tình dục từ các quan hệ thân thiết, lâu năm. Với họ tình yêu là điều vô cùng thiêng liêng, cần được tôn trọng và xây dựng một cách bền vững từ cả hai phía.