Bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới và cách chăm sóc bản thân

Tất tần tật về bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới. Do cấu tạo cơ thể trước và sau khi chuyển giới khác nhau nên cần chú ý chăm sóc bản thân sau phẫu thuật. Phẫu thuật chuyển đổi giới tính phải trải qua nhiều giai đoạn. Trong đó giai đoạn cuối cùng là tạo hình bộ phận sinh dục. Bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới sẽ như thế nào? Cách chăm sóc bản thân sau một cuộc phẫu thuật thay đổi cuộc đời? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để biết thêm nhiều thông tin nhé.

1. Phẫu thuật chuyển giới – tạo hình cơ quan sinh dục

Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục được định nghĩa là một ca phẫu thuật tác động trực tiếp tạo hình dương vật hoặc âm vật cho người chuyển giới. Bộ phận nhân tạo này sau khi tạo hình sẽ có hình dạng hoặc kích thước gần giống thật tuy nhiên các chức năng sinh học của cơ thể thì không được đảm bảo.

Ví dụ người chuyển giới nam không thể xuất tinh hay nữ chuyển giới không thể mang thai.Những người chuyển giới thường có khao khát được cải thiện cơ quan sinh dục để bản thân sống đúng với bản dạng giới của mình.

Ở Việt Nam chưa có bất cứ một đơn vị nào thực hiện phẫu thuật chuyển đổi cơ quan sinh dục. Hầu hết các trường hợp được thực hiện tại nước ngoài, đa số ở Thái Lan và Hàn Quốc.

Các cơ phẫu thuật bộ phận sinh dục toàn bộ được thực ở nước ngoài

Các cơ phẫu thuật bộ phận sinh dục toàn bộ được thực ở nước ngoài

2. Bộ phận sinh dục sau thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Người muốn phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục phải đảm bảo các điều kiện như trên 18 tuổi, sử dụng liệu pháp hormone tối thiểu 1 năm, phải sống với giới tính mong muốn trước đó 1-2 năm.

2.1 Phẫu thuật tạo hình dương vật

Quá trình chuyển giới từ nữ sang nam sẽ thực hiện phẫu thuật chuyển đổi cơ quan sinh dục nữ thành cơ quan sinh dục nam (tạo hình dương vật). Mục đích của quá trình này là tạo ra một dương vật có kích thước đúng hài lòng về mặt trực quan mà còn giúp người chuyển giới có khả năng cảm nhận. Phẫu thuật này tạo ra các bộ phận mới như dương vật, tinh hoàn, bìu.

Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ lấy một phần da từ cơ thể của bạn. Vạt da này có thể được lấy từ vùng đùi, bụng, cánh tay của người phẫu thuật. Da cung cấp mô được cấy ghép vào ngay phía trên âm vật của nữ giới để tạo dương vật mới và niệu đạo – đường ống trung tâm dẫn nước tiểu ra bên ngoài cơ thể. Âm vật nằm gần gốc của dương vật mới và không bị ảnh hưởng, nên vẫn có thể nhận được kích thích và đạt được khoái cảm khi quan hệ.

Vì chiều dài niệu đạo của nữ không bằng niệu đạo nam, bác sĩ sẽ điều chỉnh và kéo dài đường niệu đạo để nước tiểu có thể chảy ra từ đầu dương vật. Tạo hình tinh hoàn sẽ được tiến hành sau 6 tháng khi vết thương đã hồi phục.

2.2 Phẫu thuật tạo hình âm vật

Ngược lại người chuyển giới từ nam sang nữ sẽ thực hiện phẫu thuật tạo hình âm vật. Mục đích của phương pháp phẫu thuật này là tạo ra ống âm đạo có kích cỡ đủ, đảm bảo khả năng bài tiết và cho phép quan hệ được.

Các chuyên gia sẽ tiến hành cắt bỏ cả 2 bên tinh hoàn để hạn chế nội tiết tố nam. Một phần của đầu dương vật sẽ được giữ lại để tạo âm vật. Âm vật mới được tạo hình ở giữa đường hậu môn và đường tiết niệu và môi âm vật bên trong được tạo từ bao dương vật. Loại bỏ phần lõi dương vật và giữ lại các dây thần kinh để có được cảm giác khi làm chuyện ấy.

Bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh và rút ngắn đường tiết niệu để người chuyển giới nữ có thể đi vệ sinh một cách dễ dàng.

3. Chăm sóc sau khi thực hiện phẫu thuật chuyển giới

Mảng kiến thức về chăm sóc hậu phẫu sau chuyển giới không được nhiều người biết đến, ngay cả người thân hay chính người chuyển giới. Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục là một cuộc đại phẫu lớn và phức tạp. Nên bản thân mỗi người chuyển giới và gia đình cần nắm rõ các yêu cầu cũng như các quy định để quá trình hồi phục được thuận lợi.

3.1 Không làm chuyện ấy từ 6 đến 8 tháng

Hai tháng đầu sau phẫu thuật, người chuyển giới nên hạn chế vận động mạnh, di chuyển nhẹ nhàng. Để tránh làm rỉ nước vết thương và rách các đường chỉ vừa mới khâu. Sau 3 tháng, bạn chưa thể quan hệ tình dục mặc dù các vết thương đã lành.

Người chuyển giới có thể bắt đầu quan hệ tình dục sau 4 tháng. Tuy nhiên nên quan hệ nhẹ nhàng tránh gây tổn thương. Theo lời khuyên của chuyên gia, bạn nên quan hệ tình dục khi đã phẫu thuật được 8 tháng.

Khi ấy, bộ phận sinh dục đã hồi phục hoàn toàn cả trong lẫn ngoài và quan hệ cũng có cảm giác. Cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục sau quan hệ để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Kiêng quan hệ tình dục 1 thời gian giúp bộ phận sinh dục ổn định

Kiêng quan hệ tình dục 1 thời gian giúp bộ phận sinh dục ổn định

3.2 Vệ sinh vết thương sạch sẽ

Nếu sức khỏe ổn định, bạn sẽ được bác sĩ cho phép xuất viện sau khi rút ống dẫn thông tiểu. Lúc này có thể vết thương chưa khô miệng và rỉ nước, bạn cần lau sạch các vết thương bằng dung dịch sát trùng hàng ngày. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để khu vực phẫu thuật không bị viêm nhiễm, sưng tấy giúp vết thương nhanh lành.

3.3 Nong âm đạo với người chuyển giới nữ

Với người chuyển giới từ nam sang nữ không chỉ tạo bộ phận sinh dục là xong, mà còn phải thực hiện quá trình nong âm đạo. Đây là một thao tác gây rất nhiều đau đớn và cần làm theo quy định. Nếu đủ điều kiện tài chính thì bạn nên tìm cho mình người chuyên làm mảng dịch vụ này. Bạn cũng có thể tự thực hiện hoặc nhờ người thân trợ giúp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Việc nong âm đạo không thể hấp tấp vội vã mà cần thực hiện từ từ. m đạo được làm giãn dần bằng dụng cụ bằng gỗ hoặc kim loại có thích thước từ nhỏ đến lớn. Để đảm bảo vết thương có thể hồi phục theo cơ chế làm lành của cơ thể. Nếu không quan hệ tình dục, người chuyển giới cũng cần nong âm đạo để bảo vệ thành quả phẫu thuật.

3.4 Chăm sóc sức khỏe tâm lý

Trước khi phẫu thuật, bạn đã được tư vấn tâm lý để được biết về quá trình cũng như chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để thực hiện cuộc phẫu thuật. Có nhiều cú sốc với người chuyển giới cả trước và sau khi phẫu thuật. Nhiều người vẫn lo lắng hay gặp tình trạng rối loạn tâm lý mặc dù đã được tư vấn trước đó. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là hãy tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn một cách chính xác nhất.

3.5 Chế độ dinh dưỡng điều độ

Ngay sau khi phẫu thuật, bạn chỉ sử dụng các loại thực phẩm mềm, dạng lỏng dễ nuốt. Cùng với đó, bạn cần chú ý đến việc ăn uống đúng giờ và đầy đủ chất dinh dưỡng Để việc phục hồi đạt kết quả tốt nhất, nhớ ăn kiêng một số món ăn như: gà tránh gây ngứa, rau muống tránh gây lồi vết thương, thịt bò tránh gây thâm,…

Nên sử dụng các thực phẩm mềm dễ tiêu hoá

Nên sử dụng các thực phẩm mềm dễ tiêu hoá

3.6 Tái khám định kỳ

Thêm một lưu ý cuối cùng để vết thương được phục hồi một cách tốt nhất thì hãy đến tái khám định kỳ theo lịch bác sĩ đã sắp xếp. Tái khám còn kiểm tra xem liệu cơ thể bạn có thích ứng được sau cuộc đại phẫu không. Nếu có những dấu hiệu bất thường thì hãy đến gặp bác sĩ ngay để nhận được tư vấn tốt nhất.

Bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới rất cần được quan tâm nếu bạn không muốn tiền mất tật mang. Mong rằng qua bài viết bạn đã có thêm nhiều kiến thức về cuộc phẫu thuật cũng như cách chăm sóc hậu phẫu.