Bộ phận sinh dục thay đổi thế nào sau phẫu thuật chuyển giới

Ngày đăng: 13/11/2021 | Lần cập nhật cuối: 10/11/2021

Mất 30 giây để đọc

Phẫu thuật bộ phận sinhh dục là một cuộc đại phẫu vô cùng phức tạp và đau đớn ở người chuyển giới. Hãy cùng tìm hiểu quy trình cũng như để biết sự thay đổi của bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới.

1. Quá trình phẫu thuật bộ phận sinh dục cho chuyển giới

Vì đây là một cuộc đại phẫu phức tạp trước khi phẫu thuật cần trải qua rất nhiều giai đoạn kiểm tra, thăm khám để đảm bảo bạn có một sức khỏe và tinh thần tốt nhất. Theo đó quy trình này gồm 7 giai đoạn chính và được thực hiện trong khoảng từ 4-6 giờ.

Bước 1: Gây mê toàn thân người thực hiện phẫu thuật

Đầu tiên để hạn chế sự đau đớn và an toàn cho bệnh nhân trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê toàn thân. Đây là một kỹ thuật phối hợp sử dụng các thuốc để đưa bạn về trạng thái như đang ngủ. Sau khi gây mê cục bộ, bạn hoàn toàn mất đi ý thức, không còn cảm nhận được những cảm giác đau đớn.

Gây mê chuẩn bị cho phẫu thuật

Gây mê chuẩn bị cho phẫu thuật

Bước 2: Tạo khoang trong của âm đạo

Sau khi xác nhận bệnh nhân đã hôn mê, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật với việc tạo khoang trong của âm đạo. Ở bước này, bác sĩ lấy mô ở phía trước trực tràng, di chuyển lên phía trước ở dưới tầm niệu đạo. Tiếp đến, phẫu thuật mở rộng da thành một ống dẫn rộng và sâu với độ rộng khoảng 1,5 – 2 inch. Tuy nhiên kích thước này có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân.

Bước 3: Tạo chiều sâu cho khoang âm đạo

Sau khi tạo khoang, bác sĩ tiếp tục phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao quanh bộ phận sinh dục nam để tạo chiều sâu cho khoang âm đạo. Vách tạo âm đạo này xuất phát từ phía da bìu và chiều sau này sẽ tùy thuộc vào vào bộ phận sinh dục trước đó của nam.

Bước 4: Cắt niệu đạo và đặt ống tiểu tạm thời

Cắt và nối niệu đạo là một thủ thuật khác của tạo khoang âm đạo. Bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình sao cho âm đạo có thế đóng mở ngay tại vị trí đi tiểu. Rồi bác sĩ sẽ quây ống dẫn quanh vùng đó để tạo nên một khoang âm đạo nhân tạo.

Bước 5: Tạo phần môi lớn, môi bé của âm vật

Để âm đạo bên ngoài có hình dạng môi lớn và môi bé. bác sĩ cắt rời một bên tinh hoàn rồi sử dụng phần da bìu đó. Phần da và mô bao quanh đó dùng để trang trí và tạo hình bộ phận sinh dục ngoài giống với bộ phận sinh dục nữ nhất.

Bước 6: Định hình dây thần kinh cho bộ phận sinh dục

Sau khi tạo hình cho bộ phận sinh dục bước tiếp theo để âm đạo có cảm giác giống như bình thường thì các bác sĩ sẽ tiến hành định hình khối thần kinh cảm giác.

Vì các dây thần kinh rất nhỏ và mảnh nên yêu cầu tay nghề bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao. Đây chỉ là mô phỏng lại cảm giác nên bộ phận sinh nhân tạo không thể có cảm giác giống hoàn toàn như bộ phận sinh dục nữ được.

Bước 7: Theo dõi và phục hồi bộ phận sinh dục sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật bạn có thể bị chảy máu ở âm đạo, vì vậy cần theo dõi liên tục từ 4-5 ngày cho đến khi máy ngừng chảy. 6-7 ngày sau thì bác sĩ sẽ kiểm tra lại vết thương tiến hành rút ống dẫn lưu thông tiểu và bạn có thể đi vệ sinh bình thường.

Khi rút ống dẫn lưu bạn sẽ cảm thấy đau rát và có hiện tượng chảy máu nhỏ nhưng vết thương sẽ hồi phục sau đó 2 tuần.

Sau mỗi lần đi vệ sinh, cần làm sạch vết thương với tăm bông cùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để khôn bị nhiễm trùng.

Sự thay đổi của bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật

Sự thay đổi của bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật

2. Những lưu ý sau khi phẫu thuật bộ phận sinh dục ở người chuyển giới

Giống như các cuộc phẫu thuật khác, phẫu thuật bộ phận sinh duc ở người chuyển giới cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ, rủi ro về sức khỏe. Người chuyển giới cần lưu ý một số vấn đề để tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm cho bản thân.

2.1 Nằm nghỉ ngơi và hồi phục ở bệnh viện 7 ngày

Nghỉ ngơi sau phẫu thuật đúng cách sẽ quyết định đến 80% tốc độ hồi phục vết thương. Trong vòng 7-10 ngày bạn sẽ cảm thấy đau ở vùng bụng, vùng háng và bộ phận sinh dục rất nhiều nên cần ở lại viện để được bác sĩ, điều dưỡng theo dõi sát sao.

Hơn nữa bạn cũng không thể vận động quá nhiều vì sẽ làm vết thương rách, làm lệch bộ phận sinh dục khiến tình trạng máu lưu thông không ổn định, tăng áp lực động mạch, xuất huyết.

2.2 Vệ sinh vết thương theo hướng dẫn của các bác sĩ

Sau 10 ngày bạn sẽ được bác sĩ rút ống dân thông tiểu và có thể xuất viện nếu sức khỏe ổn định. Lúc này vết thương có thể không chảy máu nữa nhưng vẫn chưa hoàn toàn hồi phục nên việc vệ sinh rất quan trọng.

Hãy vệ sinh vết thương hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ nhất là sau khi đi vệ sinh. Điều này không chỉ giúp quá trình phục hồi tốt hơn mà còn tránh hiện tượng viêm nhiễm.

2.3 Kiêng quan hệ tình dục khoảng 3 tháng

Tối thiểu trong 3 tháng bạn nên tránh các hoạt động quan hệ tình dục bởi điều này sẽ khiến bộ phận sinh dục mới bị tổn thương, viêm nhiễm.

Đợi khoảng 8 tháng sau khi mà bộ phận sinh dục đã hoàn toàn hồi phục, có cảm giác và hãy nhớ vệ sinh chỗ đó sạch sẽ trước và sau mỗi lần quan hệ.

2.4 Không tự ý sử dụng thuốc không có trong đơn thuốc

Nhiều người sau phẫu thuật cảm thấy vùng háng vô cùng đau nên có thể mua thêm các loại thuốc giảm đau về uống. Hoặc để tăng ham muốn thì họ có thể mua các loại thuốc kích thích.

Uống thuốc không theo đơn của bác sĩ chỉ định vô cùng nguy hiểm bởi bạn có thể bị kích ứng với các thành phần trong đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ phận sinh dục và sức khỏe.

2.5 Hạn chế dùng chất kích thích

Để có một sức khỏe tốt và một tinh thần thoải mái bạn không nên dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… quá nhiều.

Sau phẫu thuật hệ miễn dịch của bạn vẫn còn yếu nên các chất này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn.

2.6 Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ phẫu thuật

Thông thường bạn nên tuân thủ lịch hẹn tái khám của bác sĩ. Bởi đây là thời gian để bác sĩ theo dõi được tình trạng hồi phục của vết thương, kiểm tra cơ thể của bạn có thích ứng với sự thay đổi này không.

Bác sĩ cũng tư vấn thêm về các tác dụng bạn có thể gặp phải sau phẫu thuật và có hướng điều trị phù hợp.

Tái khám để bác sĩ kiểm tra vết thương

Tái khám để bác sĩ kiểm tra vết thương

Qua những chia sẻ trên người đọc có thể thấy được sự thay đổi ra sao của bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới. Phẫu thuật bộ phận sinh dục thường là bước cuối cùng của giai đoạn chuyển giới.

Để hồi phục hoàn toàn bạn sẽ cần một thời gian khá dài từ 6-8 tháng và dưới sự theo dõi sát sao của bác sĩ. Tuy phẫu thuật này đau đớn nhưng nó giúp người chuyển giới tự tin, được sống là chính mình.