Chuyển đổi giới tính là gì? Các thắc mắc xung quanh chuyển giới

“Chuyển đổi giới tính” (hay còn được gọi là “Phẫu thuật chuyển giới”) là hình thức phẫu thuật giúp thay đổi giới tính của một người từ nam sang nữ, nữ sang nam…

1. Chuyển đổi giới tính là gì?

“Chuyển đổi giới tính” hay còn được gọi là “Phẫu thuật chuyển giới” là hình thức Y khoa được thực hiện nhằm thay đổi giới tính của một người. Trong đó bao gồm kiểm tra tâm lý, kiểm tra tình trạng sức khỏe, phẫu thuật chuyển giới, tiêm Hormone, phẫu thuật thẩm mỹ,… Người chuyển giới tính là những người đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới tính. Có thể là người liên giới hoặc cũng có thể là người chuyển giới.

Khái niệm về chuyển đổi giới tính

Khái niệm về chuyển đổi giới tính

2. Lý giải xảy ra hoạt động chuyển đổi giới tính

2.1. Tâm lý

Những người có mong muốn được phẫu thuật chuyển giới là những người có cơ thể hoàn toàn bình thường nhưng tự nhận định bản thân thuộc một giới tính khác với giới tính khi sinh ra của mình.

2.2. Gen & não

Hai nhóm nghiên cứu độc lập vào năm 1995 và 2000 đã nghiên cứu và so sánh vùng não bộ của người chuyển giới nữ, chuyển giới nam và người hợp giới. Nghiên cứu cho thấy rằng vùng não bộ của đàn ông to và dày hơn phụ nữ tới 2 lần, đây là một sự khác biệt khá rõ rệt.

Khi so sánh vùng não bộ của người chuyển giới nữ với phụ nữ hợp giới và người chuyển giới nam với đàn ông hợp giới, họ thấy được sự tương đồng đáng kinh ngạc ngay cả khi đã thử so sánh tương tự với cả những người đã sử dụng hormone hoặc chưa sử dụng hormone trái với giới tính khi sinh ra.

Điều này cho thấy rằng, người chuyển giới là người được sinh ra với bộ não của giới tính mà họ tự nhận định về chính họ thay vì bộ não của giới tính khi sinh ra. Vì vậy, nguyên nhân dẫn khiến một người muốn thực hiện phẫu thuật chuyển giới hoặc là người chuyển giới không thực hiện phẫu thuật chuyển giới tính phụ thuộc vào cấu trúc não của họ ngay từ khi sinh ra.

3. Những điều bạn cần biết về chuyển đổi giới tính ở Việt Nam

3.1. Đối tượng được phép phẫu thuật

Những người được phép thực hiện phẫu thuật chuyển giới ở Việt Nam là người liên giới, có khuyết tật bẩm sinh phần cơ quan sinh dục (có 2 bộ phận sinh dục) hoặc có bộ phận sinh dục của một giới nhưng nhiễm sắc thể lại nghiêng về giới tính khác hơn cần phẫu thuật để xác định lại giới tính. Đây là quá trình chỉnh hình, xác định lại giới tính được rõ ràng hơn chứ không phải phẫu thuật chuyển giới.

3.2. Tính hợp pháp của

2008, Việt Nam cho phép thực hiện phẫu thuật xác định lại giới tính với những đối tượng có cơ thể mang khiếm khuyết, hỗ trợ đăng ký lại hộ tịch đồng thời nghiêm cấm sự phân biệt đối xử hay để lộ thông tin cá nhân của họ. Nhưng với việc phẫu thuật chuyển giới tính với những đối tượng có cơ thể hoàn toàn bình thường hiện vẫn chưa được pháp luật Việt Nam cho phép.

3.3. Đổi tên họ – giới tính trên giấy tờ tùy thân

– Sau khi phẫu thuật chuyển giới

Theo quy định mới từ Bộ luật Dân sự ban hành: “Việc chuyển giới được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển giới có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của bộ luật này và luật khác có liên quan”.

Vì vậy, sau khi đã phẫu thuật chuyển giới theo đúng quy định của luật, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thay đổi thông tin tên họ và giới tính trên giấy tờ tùy thân.

– Chưa phẫu thuật chuyển giới

Theo quy định mới được ban hành từ Bộ luật Dân sự, ở thời điểm hiện tại, việc thay đổi thông tin tên họ và giới tính trên giấy tờ tùy thân chỉ được áp dụng với những đối tượng đã tiến hành phẫu thuật chuyển giới .

Với những đối tượng chưa tiến hành phẫu thuật chuyển giới , các bạn có thể thay đổi thông tin họ tên tùy vào quy định của địa phương.

– Chỉ phẫu thuật “Thu nhỏ vòng 1” hoặc sử dụng Hormone

Quy định mới vẫn chưa định nghĩa rõ ràng cần đạt được những điều kiện nào thì được công nhận là công dân “đã chuyển giới tính”, thay đổi toàn phần hay chuyển giới toàn phần nên cần thời gian vận động và làm rõ hơn.

Vậy nên, hiện tại ở Việt Nam, việc mới thực hiện chuyển giới một phần có thể thay đổi thông tin giới tính trên giấy tờ tùy thân vẫn đang là một điều khá khó khăn.

– Phẫu thuật chuyển giới tại Thái Lan

Pháp luật Việt Nam không cấm thực hiện phẫu thuật chuyển giới ở nước ngoài nên bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một nơi uy tín, đảm bảo để thực hiện. Tuy nhiên, Luật chuyển giới ở Việt Nam vẫn chưa được ban hành chi tiết về điều kiện, trình tự, thủ tục nên việc thay đổi giới tính trên giấy tờ ở thời điểm hiện tại là chưa thể.

Thực hiện phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan

Thực hiện phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan

3.4. Luật hôn nhân & gia đình với người chuyển giới

Ở thời điểm hiện tại Luật Hôn nhân & gia đình Việt Nam không cấm kết hôn đồng giới, nhưng cũng chưa hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Một người được công nhận là một người thuộc giới tính khác với giới tính khi sinh ra của mình khi đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới theo quy định và đổi lại thông tin trên giấy tờ tùy thân hoàn toàn có quyền kết hôn và hưởng đủ quyền lợi khi lập gia đình với người yêu có giới tính sinh ra khác với giới tính sau phẫu thuật chuyển đổi giới tính của người đó.

Một người chưa thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính, chưa thể thay đổi thông tin giới tính trên giấy tờ tùy thân chỉ được phép kết hôn với người yêu có giới tính sinh ra khác với người đó. Có thể tổ chức tiệc cưới với người yêu có cùng giới tính khi sinh ra, nhưng không có giấy tờ xác nhận hay được pháp luật Việt Nam bảo vệ khi có xung đột.

3.5. Địa điểm phẫu thuật chuyển giới tại Việt Nam

Nền y học và trình độ tay nghề của các y bác sĩ ở Việt Nam hiện tại có đủ khả năng để thực hiện phẫu thuật chuyển giới đảm bảo an toàn theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để chọn cho mình một cơ sở y tế phù hợp nhất vẫn cần đến sự tìm hiểu và cảm nhận riêng của cá nhân bạn.

Việt Nam không cho phép thực hiện các cuộc phẫu thuật liên quan đến chuyển giới

Việt Nam không cho phép thực hiện các cuộc phẫu thuật liên quan đến chuyển giới

Để Cộng đồng Người chuyển giới ở Việt Nam nhận được đầy đủ quyền lợi như mọi người là một cuộc hành trình dài mà chúng ta cần cùng nhau cố gắng. Tuy pháp luật Việt Nam hiện chưa công nhận, chưa hợp pháp quyền chuyển đổi giới tính cho người chuyển giới nhưng đã có cái nhìn tích cực hơn về cộng đồng và đang không ngừng đổi mới và phát triển hơn.