Chuyển giới tại Thái Lan – những câu chuyện chưa kể

Phẫu thuật chuyển giới tại Thái Lan nổi tiếng với sự uy tín và chất lượng hàng đầu thế giới. Có ai đã từng thắc mắc tại sao Thái Lan lại có nhiều người chuyển giới như vậy hay chưa và những câu chuyện ẩn sau ánh hào nhoáng của thiên đường phẫu thuật chuyển giới là gì?

1. Chuyển giới tại Thái Lan

Phẫu thuật chuyển giới (Sex reassignment surgery) hay còn được biết đến với cái tên giải phẫu chuyển đổi giới tính là một dạng phẫu thuật nhằm sửa đổi bộ phận sinh dục của một người có mong muốn chuyển đổi từ nữ thành nam và ngược lại.

Ở nhiều nước trên thế giới, do nhận định chuyển giới sẽ gây ra những hệ lụy về pháp lý, xã hội và sức khỏe vì vậy tính đến cuối năm 2017, chỉ có 62 quốc gia hợp thức hoá phẫu thuật chuyển giới.

Chi phí phẫu thuật chuyển đổi giới tính tại các quốc gia khác rất tốn kém. Với sự nới lỏng về mặt pháp lý cùng những điều kiện thuận lợi khác đã biến Thái Lan trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với những người muốn thay đổi giới tính.

Cô giái chuyển giới Thái Lan chụp ảnh cùng khách du lịch

Cô giái chuyển giới Thái Lan chụp ảnh cùng khách du lịch

2. Tại sao xứ chùa vàng lại có nhiều người chuyển giới

Với khoảng 600.000 người chuyển giới, dù bạn đi đến bất cứ nơi đâu trên Thái Lan từ siêu thị, nhà hàng, quán bar, đường phố,… cũng dễ dàng gặp họ nhiều đến mức thật giả lẫn lộn. Bạn có từng thắc mắc tại sao đất nước Thái Lan lại có nhiều người chuyển giới như vậy hay chưa? Đó là bởi sự khác biệt trong tôn giáo, văn hóa và người chuyển giới có khả năng được miễn nghĩa vụ quân sự.

2.1. Tôn giáo

Thái Lan là quốc gia theo Phật giáo Nam tông với 95% dân số là phật tử. Nam tông khác Bắc tông ở nguyên tắc tự giác ngộ và tinh thần bản ngã tuyệt đối độc lập. Từ hàng trăm năm trước, các ngôi chùa ở Thái Lan là nơi có trách nhiệm mở lớp giáo dục cho học sinh tiểu học.

Vì vậy mối liên hệ của người dân Thái với tôn giáo thường được kết nối ngay từ khi còn nhỏ và vẫn còn được duy trì cho đến nay. Ảnh hưởng của Phật giáo đã khiến người dân Thái Lan có nguyên tắc sống tuyệt đối tôn trọng người khác.

Dối với vấn đề chuyển giới, họ cũng nhìn nhận vấn đề này tương đối thoáng và với thái độ khoan dung. Người dân Thái Lan cho rằng ai cũng có quyền tự quyết về cơ thể mình, không một ai khác có quyền can thiệp, bình phẩm hay chỉ trích.

2.2. Văn hóa

Văn hóa của xứ sở Chùa vàng rất coi trọng hạnh phúc và tự do cá nhân. Với nền tảng văn hóa tuân theo xã hội mẫu hệ, phụ nữ nơi đây được tôn trọng và có vai trò trung tâm. Ở Thái Lan, 80% phụ nữ tham gia tích cực các hoạt động kinh tế, xã hội. Vệc thay đổi giới tính từ nam sang nữ không bị coi thường hay phân biệt đối xử.

Bên cạnh đó thực tế ở Thái Lan, khoảng cách giàu nghèo là vô cùng lớn. Nhiều bé trai sống trong gia đình nghèo đã lựa chọn chuyển giới để có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với việc họ là đàn ông.

2.3. Được miễn trừ nghĩa vụ quân sự

Tại Thái Lan, mọi nam giới từ 21 tuổi trở lên đều phải tham gia quay số hay còn gọi là trò chơi may rủi để quyết định xem có phải nhập ngũ hay không. Những người chuyển giới – trên giấy khai sinh vẫn là nam – chỉ cần xuất trình giấy chứng nhận y tế chứng minh đã phẫu thuật chuyển giới sẽ không cần phải phục vụ trong quân đội.

Luật Thái Lan quy định người chuyển giới không được nhập ngũ. Vì vậy nhiều nam giới vì không muốn tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ lựa chọn chuyển giới thành nữ.

Những cô gái đã chuyển giới đến tham gia tuyển nghĩa vụ quân sự

Những cô gái đã chuyển giới đến tham gia tuyển nghĩa vụ quân sự

3. Thiên đường dành cho những người muốn phẫu thuật chuyển giới

Ngoài việc là điểm đến du lịch nổi tiếng trên thế giới, xứ sở Chùa vàng còn được biết đến là thiên đường phẫu thuật chuyển giới. Bác sĩ Preecha – Chủ tịch hội phẫu thuật thẩm mỹ Thái Lan, một bậc thầy về phẫu thuật chuyển giới cho rằng có 3 lý do dẫn đến thành công của ngành phẫu thuật chuyển giới Thái Lan

Thứ nhất, việc phẫu thuật tại Thái Lan không tốn quá nhiều chi phí. Thứ hai, xứ chùa vàng là nơi khai sinh ra các kỹ thuật phẫu thuật chuyển giới, vì vậy lựa chọn phẫu thuật ở đây sẽ cho kết quả tốt. Thứ ba là sự mến khách. Ngoài sang phẫu thuật, bệnh nhân còn có cơ hội cho một chuyến du lịch.

Chi phí trọn gói cho một ca phẫu thuật chuyển giới đối với nam tại Thái Lan bao gồm cả chi phí y tế phẫu thuật, ăn ở và tham quan thấp nhất là 9.700 USD. Đối với người nữ muốn trở thành đàn ông, tổng chi phí có thể lên đến 40 – 50 nghìn USD. Mức phí này chỉ bằng 1/3 ở Mỹ hay châu u.

Mặc dù giá cả thấp hơn so với trung bình chung của thế giới, các chuyên gia, bác sĩ chăm sóc sức khỏe ở Thái đều có năng lực và trình độ chuyên môn cao với ít nhất 100 bác sĩ đã có được chứng chỉ hành nghề phẫu thuật chuyển giới hợp pháp.

Trang thiết tốt và dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện được lòng nhiều khách hàng khi tìm đến các cơ sở y tế ở Thái Lan. Hiện có ít nhất 20 trung tâm y tế của Thái Lan thực hiện được phẫu thuật chuyển giới.

Uy tín và danh tiếng có được từ phẫu thuật chuyển giới đã mang đến cho Thái Lan 2 triệu du khách mỗi năm. Bên cạnh đó một phần cũng bởi người dân Thái Lan rất mến khách.

Do ảnh hưởng của văn hóa và tôn giáo mà họ coi trọng và tương đối cởi mở đối với người chuyển giới.

4. Góc tối của những người chuyển giới tại Thái Lan

Bên ngoài vẻ hào nhoáng và được tô vẽ như thiên đường của người chuyển giới, ít ai biết rằng phần lớn những người là nam tại Thái Lan lựa chọn chuyển giới chỉ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Theo Credit Suisse nhận định khoảng cách giàu nghèo tại Thái Lan được xếp vào loại hàng đầu thế giới. Báo cáo của hãng cho thấy 1% người giàu nhất Thái Lan kiểm soát tới 67% tổng tài sản nước này.

Trong khi đó, 10% những người nghèo nhất sở hữu 0% tổng tài sản quốc gia. Chính vì hoàn cảnh nợ nần và nghèo đói, nhiều gia đình đã không thể nuôi nổi con mình. Các bé trai từ đó lựa chọn việc chuyển giới thành nữ để có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn, giúp gia đình vượt qua khủng hoảng kinh tế.

Ngoài ra việc phẫu thuật chuyển giới sẽ gây nên nhiều hệ lụy về sức khỏe, sức đề kháng giảm sút, giảm tuổi thọ và để lại nhiều di chứng về sau:

Chuyển giới từ nữ sang nam: dùng Testosterone gây ra tác dụng phụ khiến tăng cân, thoái hóa xương khớp, dễ rơi vào trầm cảm và các bệnh về tâm lý khác,… nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến tắc mạch máu dễ gây đột quỵ.

– Chuyển giới từ nam sang nữ: dùng Estrogen gây ra tác dụng phụ khiến giảm chức năng sinh sản, loãng xương, cao huyết áp, làm tăng nguy cơ dẫn đến tiểu đường và các bệnh về tim mạch và tâm lý,…

– Chấp nhận phẫu thuật chuyển giới đồng nghĩa với việc chấp nhận những đau đớn khủng khiếp mà nhiều người sau này đã phải hối hận.

Những hệ luỵ về lâu về dài gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người chuyển giới

Những hệ luỵ về lâu về dài gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người chuyển giới

Bài viết đã hé lộ những câu chuyện xung quanh phẫu thuật chuyển giới tại Thái Lan. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về phẫu thuật chuyển giới và cân nhắc đúng đắn về quyết định có nên chuyển giới hay không trước những góc khuất của những người chuyển giới Thái Lan.