Phẫu thuật chuyển giới là gì? Quy trình thế nào? Có Đau không?

Chuyển giới là thuật ngữ không còn quá xa lạ vào thời nay. Tuy nhiên chuyển giới là gì và diễn ra như thế nào. Thì chắc hẳn rất ít các bạn có thể biết rõ được. Sự phát triển của nền y học ngày càng hiện đại và tiên tiến ngày nay. những ca phẫu thuật chuyển giới đã an toàn và giảm tỷ lệ rủi ro đáng kể..

I. Chuyển giới là gì?

Để biết chuyển giới là gì thì trước tiên hãy cùng tìm hiểu về giới tính và bản dạng giới.

Dựa vào đặc điểm sinh học để phân biệt sự khác nhau giữa nam và nữ giới được gọi là giới tính. 

1. Giới tính và bản dạng giới là gì

Giới tính sinh học của mỗi người được hình thành từ khi còn là bào thai. Giới tính có sự đồng nhất và không thay đổi từ khi sinh ra cho tới khi trưởng thành.

Các trường hợp còn lại bao gồm các cá nhân phẫu thuật chuyển giới và phẫu thuật xác định lại giới tính.

Ví dụ như nữ giới có bộ phận sinh dục nữ và có thể mang thai, sinh con. Nam giới có bộ phận sinh dục nam, tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng để thụ thai, duy trì nòi giống.

giới tình và bản dạng giới

Khác với giới tính, bản dạng giới là nhận thức về giới tính của bản thân.  Ví dụ: người có bản dạng giới là nữ thường được tự nhận là phái yếu, thường có xu hướng muốn được che chở và làm công việc nhẹ nhàng.

Ngược lại, người có bản dạng giới là nam luôn ý thức làm những công việc như xây dựng, kinh tế và mong muốn là chỗ dựa và bảo vệ nữ giới…

2. Chuyển giới là như thế nào

Tuy nhiên, giới tính và bản dạng giới có thể không đồng nhất với nhau. Một người mang giới tính nữ có thể có tâm lý của nam giới và ngược lại.

người chuyển giới

Vì vậy, sau khi nhận ra giới tính mong muốn của bản thân. Nhiều người có nhu cầu chuyển giới để có thể sống đúng với bản dạng giới.

Chuyển giới có thể hiểu là việc sử dụng liệu pháp hormone hay trải qua quá trình phẫu thuật định giới. Các phương pháp đó giúp xác định lại giới tính sinh học sao cho trùng khớp với bản dạng giới.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay sử dụng các liệu pháp hormone mới được coi là người chuyển giới.

Chỉ cần trong nhận thức, họ khao khát sống với giới tính mong muốn của bản thân.  Họ cũng được gọi là người chuyển giới.

1. Người chuyển giới nữ là gì?

Người chuyển giới nữ là những người khi sinh ra có giới tính sinh học là nam. Cơ thể họ vẫn tồn tại cơ quan sinh dục là dương vật, tinh hoàn và phát triển như nam giới bình thường. 

Khi xác định được bản dạng giới của mình là nữ. Họ mong muốn sử dụng những can thiệp y tế để có những đặc điểm như nữ giới.

phụ nữ chuyển giới

Bắt đầu từ việc sử dụng liệu pháp hormone và thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ nữ hóa gương mặt, ngoại hình và phẫu thuật chuyển giới để có những đặc điểm cơ bản của nữ giới. 

Những người chuyển giới nữ nổi tiếng ở Việt Nam có thể kể đến: ca sĩ Lâm Khánh Chi hay hoa hậu, ca sĩ Hương Giang Idol.

2. Người chuyển giới nam là gì?

Trái với chuyển giới nữ, người chuyển giới nam là những người có giới tính sinh học là nữ. Nhưng họ mong muốn thực hiện phẫu thuật bộ phận sinh dục cùng sử dụng liệu trình hormone.

chuyển giới nam là gì

Việc sử dụng hormone giúp các bạn chuyển giới nam trở nên nam tính hơn. 

Trong một số trường hợp, người chuyển giới nam vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường. Trường hợp này xảy ra khi họ chưa làm phẫu thuật thay đổi cơ quan sinh dục.

II. Những câu hỏi liên quan đến chuyển giới

Chuyển giới là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là những bạn trong cộng đồng LGBT.

Chuyển giới từ nam sang nữ hay từ nữ sang nam đã trở nên khá phổ biến, nhất là ở các nước Thái Lan, Hàn Quốc và cả Việt Nam.

1. Phẫu thuật chuyển giới có đau không?

Đây là điều mà bất cứ ai trước khi thực hiện phẫu thuật chuyển giới đều quan tâm nhất. Với quy trình phẫu thuật tạo hình lại cơ quan sinh dục. Để thay đổi, việc bắt buộc phải sử dụng tới dao kéo và dụng cụ y tế là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình phẫu thuật, người chuyển giới đều được gây mê, gây tê không. Điều này sẽ hạn chế cảm giác đau.

Hơn nữa, trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ cũng sẽ tư vấn để chấn an tâm lý cũng như kiểm tra sức khỏe tổng quát. Để chắc chắn bạn có đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật chuyển giới.

2. Tại sao người chuyển giới phải tiêm hormone?

Hormone testosterone ở nam và estrogen ở nữ là một phần quyết định giới tính của mỗi người.

Với những người chuyển giới từ nam sang nữ, tiêm hormone nữ sẽ làm

 • Giảm khối lượng cơ,
 • Giảm sức mạnh của cơ bắp, nhất là vùng ngực và vai. 

tại sao người chuyển giới phải tiêm hormone

Còn những người chuyển giới từ nữ sang nam, sau khi sử dụng, hormone sẽ làm cho cơ bắp của họ trở nên săn chắc hơn. Mất đi những đường cong nữ tính và làm giảm kích cỡ của ngực.

Ngoài ra, khi sử dụng hormone, giọng nói, lông cơ thể, ham muốn tình dục, mùi cơ thể cũng sẽ thay đổi theo giới tính của họ sau khi phẫu thuật.

Do vậy, người chuyển giới sau khi làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính cần duy trì tiêm hormone để biểu hiện được những đặc điểm giới tính như mong muốn.

III. Quá trình phẫu thuật chuyển giới diễn ra như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, phẫu thuật chuyển giới là ca phẫu thuật phức tạp, cần được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn tại địa chỉ y tế uy tín.

Với trường hợp chuyển giới nam sang nữ, sau khi đã được tư vấn để chuẩn bị tâm lý, bác sĩ sẽ tiến hành biến đổi cơ quan sinh dục qua các bước sau:

Bước 1: Gây mê toàn thân

Bác sĩ sẽ gây mê để hạn chế cảm giác đau và khó chịu trong suốt thời gian thực hiện phẫu thuật.

Bước 2: Tạo khoang âm đạo

Bác sĩ sử dụng mô ở phía trực tràng di chuyển lên phía trước niệu đạo, tiến hành mở rộng da, tạo khoang trống sâu để tạo hình thành âm đạo.

quá trình phẫu thuật chuyển giới

quá trình phẫu thuật chuyển giới

Độ sâu của khoang âm đạo phụ thuốc vào kích thước của cơ quan sinh dục nam trước khi làm phẫu thuật.

Bước 3: Thu ngắn ống niệu đạo

Cắt bỏ lớp da ở cơ quan sinh dục nam để tạo khoang âm đạo, thu ngắn ống niệu đạo để tạo vách âm đạo từ khoang của da bìu.

Bước 4: Tạo vẻ ngoài cho bộ phận sinh dục nữ

Bác sĩ sẽ tạo hình bên ngoài để đảm bảo giống với cơ quan sinh dục nữ bằng cách sử dụng phần da bìu sau khi cắt bỏ một bên tinh hoàn.

phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục

Bước 5: Định hình các dây thần kinh cảm giác

Sau khi đã tạo hình xong bên ngoài, bác sĩ sẽ định hình lại các dây thần kinh cảm giác cho âm đạo. Đây là bước vô cùng quan trọng nhằm mang lại cảm giác thăng hoa và hưng phấn khi quan hệ tình dục. 

Bước 6: Thời gian phục hồi sức khỏe, lành vết thương và cắt chỉ

Sau khi đã hoàn thành xong các bước tạo hình phẫu thuật chuyển giới, các bạn chuyển giới nữ cần nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe, tránh vận động mạnh để vết thương nhanh lành và cắt chỉ theo chỉ định của bác sĩ.

IV. Các bước chăm sóc người chuyển giới sau phẫu thuật

Đối với nam chuyển giới sang nữ thì đây được coi là cuộc đại phẫu thuật tác động rất lớn. Nó làm thay đổi cấu trúc bộ phận của cơ thể. Vì vậy, sau khi phẫu thuật, bạn nên nắm rõ những yêu cầu từ bác sĩ và các bước chăm sóc hậu phẫu để quá trình phục hồi được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

1. Chế độ dinh dưỡng

 • Sau khi phẫu thuật chuyển giới cần nằm lại bệnh viện 5 – 7 ngày để bác sĩ theo dõi sức khỏe. Tình trạng các vết thương sau phẫu thuật và tiến triển phục hồi. Trong thời gian này, hãy tuân thủ theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để ổn định sức khỏe trong thời gian ngắn nhất.
 • Chế độ dinh dưỡng chăm sóc sau phẫu thuật chuyển giớiCần giảm sử dụng chất xơ trong 2 ngày đầu sau phẫu thuật.
 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C để tăng sức đề kháng, phòng tránh nhiễm trùng.
 • Không ăn thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ nếp, thịt bò, rau muống…

2. Vệ sinh cá nhân và đại tiện, tiểu tiện

 • Vệ sinh và lau vết thương bằng dung dịch sát trùng chuyên dụng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tuyệt đối không được quan hệ tình dục trong ít nhất 2 tháng đầu sau phẫu thuật.
 • Để khoang âm đạo không bị thu hẹp. Bác sĩ cần sử dụng que silicone để tăng chiều rộng và độ sâu của ống dẫn. Công việc này làm giảm thiểu tổn thương tới người phẫu thuật.

vấn đề vệ sinh cá nhân

 • Sử dụng thuốc theo đúng phác đồ mà bác sĩ chỉ định.
 • Tăng cường sử dụng hormone nữ một tuần sau phẫu thuật.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

V. Cộng đồng người chuyển giới ở Việt Nam

Tại Việt Nam, chính phủ đã công nhận về cộng đồng LGBT nhưng không thừa nhận kết hôn đồng tính.

1. Cái nhìn của xã hội với cộng đồng người đổi giới tính

Do kiến thức về LGBT còn hạn chế, nhiều người vẫn có cái nhìn chưa đúng. Hay thậm chí không có sự ủng hộ dành cho người đồng tính và người chuyển giới.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cộng đồng người chuyển giới đã có những hoạt động mang nhiều ý nghĩa. Những hành đồng này đóng góp không nhỏ cho cộng đồng và xã hội phát triển.

Điều này giúp mọi người có cái nhìn thân thiện hơn về người đồng tính và người chuyển giới.

Có thể kể đến những cái tên có sức ảnh hưởng như Ca sĩ – Hoa hậu chuyển giới Hương Giang. Cô đã mang lại niềm tự hào có cộng đồng người chuyển giới nói riêng và Việt Nam nói chung.

cộng đồng chuyển giới

Đăng quang Hoa hậu chuyển giới tại Thái Lan cô là người tiên phong cho cộng đồng LGBT. Tiếp sau đó là ca sĩ Lê Thiện Hiếu nổi tiếng với ca khúc “Ông bà anh”. Và ca sĩ Lâm Khánh Chi,…

Ngoài ra, các chương trình, talkshow giúp người chuyển giới có cơ hội được chia sẻ về bản thân. Như bản dạng giới của mình cũng giúp xã hội có nhiều cái nhìn thiện cảm hơn. 

2. Hoạt động của cộng đồng LGBT Việt Nam

Cộng đồng LGBT hiện nay cũng đã thành lập rất nhiều hội, nhóm. Đây là nơi các bạn có thể nhận được giúp đỡ từ các bạn trong cộng đồng LGBT..

Từ đó có thể trải qua những khó khăn từ xã hội và gia định. Không chỉ có vậy các bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Biết đâu bạn có thể kiếm tìm những người bạn tri kỷ.

Với những chia sẻ trên đây về vấn đề chuyển giới hi vọng bạn đọc đã có thêm những hiểu biết về giới tính. Đồng thời, có cái nhìn rõ nét hơn về những người chuyển giới nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung.