Có hai bộ phận sinh dục là như thế nào? có thuộc cộng đồng LGBT

Ngày đăng: 04/10/2021 | Lần cập nhật cuối: 04/10/2021

Mất 30 giây để đọc

Có những người khi sinh ra đã có 2 bộ phận sinh dục hoặc có những bộ phận sinh dục không giống với giới tính của mình. Điều này không quá lạ nhưng nó vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu có hai bộ phận sinh dục là như thế nào và nguyên nhân do đâu nhé.

1. Người có hai bộ phận sinh dục là như thế nào?

Theo giới chuyên môn chẩn đoán, người có hai bộ phận sinh dục là người bị dị dạng lưỡng tính bộ phận sinh dục. Tức là ở bộ phận sinh dục phía ngoài có cả hình ảnh bộ phận sinh dục nữ và bộ phận sinh dục nam. Thậm chí có trường hợp bộ phận sinh dục bên trong có cả buồng trứng và tinh hoàn.

Biểu hiện của điều này thường là người đó có 2 âm đạo, 2 dương vật hoặc đồng thời có cả hai bộ phận sinh dục của nam và nữ. Gần đây nhất tại Việt Nam, một cô gái 24 tuổi có 2 bộ phận sinh dục là nam và nữ đã được các bác sĩ Bệnh viện E Trung ương phẫu thuật thành công. Được biết, cô gái có bộ phận sinh dục và sinh sản của nữ giới hoàn toàn bình thường nhưng bên ngoài lại có thêm cả “của quý” dài khoảng 4 cm. Vì càng lớn, “của quý” này càng phát triển khiến cô gái mặc cảm, không dám tiếp xúc với ai. Vì vậy để tìm lại giới tính cho con, gia đình đã quyết định đến bệnh viện thăm khám.

Những người này thường sống trong sự mơ hồ, không xác định được giới tính của mình là gì. Vì vậy, nó gây ảnh hưởng không nhỏ để sức khỏe tinh thần cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống và gây tâm lý nặng nề cho chính gia đình của họ.

Với sự phát triển của y học hiện nay, dị tật này hoàn toàn có thể chữa được nếu như được chẩn đoán sớm và có hướng điều trị phù hợp. Điều này sẽ giúp họ xóa bỏ được mặc cảm tự ti, trở lại với cuộc sống bình thường và đảm bảo khả năng sinh sản.

Người có 2 bộ phận sinh dục là như nào

Người có 2 bộ phận sinh dục là như nào

2. Những nguyên nhân làm người có hai bộ phận sinh dục

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng một người có hai bộ phận sinh dục. Tuy nhiên dưới đây là 2 nguyên nhân chính được nghiên cứu nhiều nhất và có kết quả để chứng minh.

2.1 Do quá trình thoái hóa của giới tính còn lại chưa hoàn toàn

Đây được gọi là thoái hóa giống hay hiện tượng cận huyết do khả năng suy giảm sinh học trong một quần thể nhất định bởi kết quả của việc giao phối cận huyết hay lai tọa cùng dòng giữa các cá thể liên quan. 

Theo TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi của bệnh viện Việt Đức, hầu hết những trẻ ở miền núi có hai bộ phận sinh dục đều là do hủ tục kết hôn cùng huyết thống. Nhiều trẻ có biểu hiện của dị tật này từ rất sớm ngay từ khi sinh ra chẳng hạn nên gia đình có thể phát hiện sớm để đưa đến bệnh viện kịp thời. Nhưng có trẻ mãi đến khi lớn lên, bước vào giai đoạn dậy thì mới phát hiện ra được. Do hôn nhân cận huyết, một số gia đình mấy anh em đều bị dị tật như này.

2.2 Do hội chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh

Tăng sản thượng thận bẩm sinh là một bệnh thường hay gặp ở bé gái. Khi mắc bệnh này, cơ thể của trẻ sẽ bị thiếu men giúp sản xuất các hormone cho tuyến thượng thận, khiến những tế bào để sản xuất testosterone để bị dư thừa. Do vậy, bé gái khi sinh ra sẽ có âm vật phình to giống dương vật, đến năm 7-8 tuổi sẽ mọc ria mép như đàn ông, cơ bắp phát triển, nhiều mụn trứng cá.

Thậm chí nhiều bé sau khi được phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nam nhưng đến tuổi dậy thì lại không có kinh nguyệt và nguy hiểm hơn là mất khả năng sinh sản. Vậy nên nếu gia đình có con trong trường hợp như vậy thì cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và được bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Lý do khiến người có 2 bộ phận sinh dục

Lý do khiến người có 2 bộ phận sinh dục

3. Những điều cần làm khi phát hiện trẻ sở hữu 2 bộ phận sinh dục

Hiện nay, tình trạng trẻ khi sinh ra có hai bộ phận sinh dục không hiếm nhưng bệnh này còn khá mới tại Việt Nam nên không phải cha mẹ nào cũng phát hiện ra ngay từ đầu. Điều này khiến nhiều cha mẹ hoang mang không biết phải làm thế nào để giúp con. 

3.1 Đưa trẻ đến bệnh viện khi còn nhỏ

Theo các chuyên gia, rất khó để phát hiện ra trẻ bị dị tật ở bộ phận sinh dục khi trẻ còn bé. Càng lớn thì bộ phận sinh càng phát triển, lúc này thì cả cha mẹ và con cái mới nhận ra nhưng như vậy rất khó khăn trong việc chữa trị. Do vậy, nếu thấy con có dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục thì cha mẹ cần phải đưa con đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Đến đây, các bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm giới tính, nội tiết tố để biết đưa ra chẩn đoán đúng nhất. Bởi không thể dùng mắt thường để xác định trẻ có bị mắc bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục hay không được.

3.2 Tìm đến bệnh viện lớn, uy tín

Không phải cơ sở y tế nào cũng có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị để xét nghiệm và phát hiện bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục ở trẻ. Cha mẹ nên tìm đến những bệnh viện lớn, uy tín, có đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và có dịch vụ thân thiện để giúp con đảm bảo sức khỏe cũng như không ảnh hưởng đến tâm lý của con.

4. Các bước cơ bản khi điều trị cho người có 2 cơ quan sinh dục

Với sự phát triển tân tiến của y học hiện nay, một số cơ sở y tế đã xây dựng được lộ trình điều trị cho người có 2 cơ quan sinh dục hiệu quả, an toàn và giúp họ xác định được giới tính của bản thân.

4.1 Khám tổng quát về tâm lý của họ

Những người có 2 bộ phận sinh dục thường rất hay mơ hồ về giới tính của mình, họ không biết mình là nam hay nữ. Vậy nên điều đầu tiên, các chuyên gia sẽ làm các xét nghiệm về tâm lý để giúp họ xác định giới tính thực sự của bản thân.

4.2 Xác định giới tính dựa trên nhiễm sắc thể và hormone giới tính

Theo các chuyên gia, việc phẫu thuật để trở thành nam hay nữ không chỉ phụ thuộc vào mong muốn của cá nhân hay gia đình tác động mà cần phải dựa trên kết quả xét nghiệm hormon giới tính, nhiễm sắc thể giới tính và bộ phận sinh dục, sinh sản. Vì vậy, bệnh nhân cần phải làm các xét nghiệm để đánh giá và xác định giới tính.

4.3 Tiến hành loại bỏ cơ quan sinh dục thừa

Sau khi đã có đánh giá chính xác cả về thể chất lẫn tâm lý của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ chỉnh sửa bộ phận sinh dục đúng với giới tính mong muốn của bệnh nhân. Đây là một bệnh phức tạp vậy nên khi phẫu thuật cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vậy nên các chuyên gia khuyên rằng cần phát hiện và thăm khám sớm để kết quả phẫu thuật tốt nhất, tránh các di chứng về sau.

4.4 Theo dõi tình trạng sức khỏe sau phẫu thuật

Vì đây là một dạng bệnh phức tạp thế nên việc theo dõi tình trạng sức khỏe sau phẫu thuật rất quan trọng. Hơn nữa, một số bệnh nhân vẫn còn bị rối tâm lý do giới tính của mình, điều này cũng ảnh hưởng khá nhiều. Vì vậy, sau phẫu thuật bệnh nhân cũng cần tái khám để tránh những di chứng về sau.

5. Những người có 2 cơ quan sinh dục nổi tiếng hiện nay

Không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam cũng có rất nhiều người có 2 cơ quan sinh dục. Có người thì cảm thấy tự ti nhưng có người thì xem đây là điều bình thường và họ hài lòng về sự khác biệt này của mình. Hãy theo dõi xem đó là ai nhé.

5.1 Phạm Thị Thanh Quyên

Đây là cô bé khiến giới báo chí tốn khá nhiều giấy mực với mệnh danh là “cô bé mang tên con trai”, Quyên là cô bé đặc biệt vì có cả hai bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Trước đó, em bé tên là Phạm Văn Nội nhưng sau khi xác định lại giới tính thì đổi tên thành Phạm Thị Thanh Quyên.

Quyên bị như vậy là do mắc căn bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh liên quan đến nội tiết tố. Năm 1 tuổi, em được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương và được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật để gọt nhỏ âm vật, cắt bớt 2 môi lớn, tạo hình môi bé. Tuy nhiên phẫu thuật chỉ giúp giải quyết các bất thường về hình dáng bên ngoài chứ không chữa được bệnh tăng sản thượng thừa.

5.2 Juan Baptistan dos Santos

Juan Baptistan dos Santos sinh năm 1834, người Cuba được mệnh danh là dị nhân khi khi ông có đến ba chân và 2 dương vật hoàn hảo. Người đàn ông này không bao giờ tỏ ra e ngại, mặc cảm về sự khác biệt này của mình. Ông còn coi đây là điều đáng tự hào và nhờ nó ông có thể chiếm được nhiều cảm tình của các cô gái.       

5.3 Blanche Dumas 

Blanche Dumas sinh năm 1860, người Pháp rất nổi tiếng bởi vì cô có tới 2 âm đạo. Ngoài ra, cô còn có hai bộ ngực, một đôi gò bồng đảo phát triển bình thường ở trên và một đôi gò nhỏ hơn nằm giữa hai chân của cô. Không chỉ vậy, cô còn có một chiếc chân thứ ba nằm giữa hai chân chính và có thể uốn cong một cách bất thường.

Người sở hữu 2 bộ phận sinh dục trong quá khứ

Người sở hữu 2 bộ phận sinh dục trong quá khứ

Có hai bộ phận sinh dục là như thế nào? Như vậy, người có hai bộ phận sinh dục là những người có thể có 2 âm đạo, 2 dương vật hay có đồng thời cả bộ phận sinh dục nam và nữ. Dù nguyên nhân gì dẫn đến điều này thì điều quan trọng nhất là cần phải đi thăm khám thật sớm để nhận được lộ trình điều trị hiệu quả của bác sĩ. Ngoài ra, với các thông tin ở trên mong rằng chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về họ, xóa bỏ sự kỳ thị, phân biệt với nhóm người này.