Công việc cho người chuyển giới & những cản trở thường gặp

Ngày đăng: 11/10/2021 | Lần cập nhật cuối: 11/10/2021

Mất 30 giây để đọc

Theo Viện iSEE, hiện có khoảng 0,3 – 0,5% dân số Việt Nam là người chuyển giới và phần lớn đang gặp khó khăn… công việc cho người chuyển giới có khó tìm không?

1. Công việc cho người chuyển giới có khó không?

Theo một Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện iSEE vào tháng 2/2016 với gần 3.000 người là người trong Cộng đồng LGBT ở Việt Nam, có tới gần 30% người đã từng bị từ chối khi đi xin việc do là LGBT, trong đó: 59% người là người chuyển giới, cao gấp 3 lần nhóm những người song tính và đồng tính (19,6%).

Không chỉ vậy, người trong Cộng đồng LGBT nói chung và người chuyển giới nói riêng khi đã được nhận việc thường phải đối mặt với nguy cơ bị kỳ thị, phân biệt đối xử và có phần hạn chế trong sự nghiệp thăng tiến, lương phần… 33 – 50% trong số họ phải chịu những lời nhận xét và những hành động tiêu cực từ sếp, đồng nghiệp, đối tác và khách hàng.

Tìm kiếm việc làm là điều cần thiết cho tất cả mọi người nhằm đảm bảo cuộc sống mưu sinh của mình và những người trong Cộng đồng LGBT hay người chuyển giới cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, công việc cho người chuyển giới có chút khó khăn hơn vì sự “đặc biệt” của họ khiến họ phải đối mặt với vô vàn những khó khăn và thách thức.

Viện iSEE đã thực hiện khảo sát và thấy được rằng, chỉ có 12,66% người là người chuyển giới đi làm cho những Cơ quan Nhà nước, còn lại, phần lớn đều đang hành nghề tự do hoặc làm những công việc liên quan đến trình diễn, mại dâm…

Cũng chính vì lý do đó mà người chuyển giới được đánh giá là một trong những nhóm đối tượng có khả năng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nhất, cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Họ sợ bị kỳ thị và đánh giá mà không dám thăm khám, kiểm tra sức khỏe tại những cơ sở uy tín, chất lượng. Chọn việc tự sử dụng hormone hay phẫu thuật “chui” mà không có sự hướng dẫn, tư vấn cẩn thận.

Theo Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam báo cáo về thực trạng của người LGBT tại Việt Nam từ năm 2013, có rất nhiều người chuyển giới phải chọn hát rong, biểu diễn đám ma, mại dâm,… để có thể mưu sinh.

Do không có đủ những thông tin và kiến thức cần thiết về Cộng đồng LGBT, những nhà tuyển dụng thường có cái nhìn không mấy thiện cảm dành cho họ, đặc biệt là với những người chuyển giới (“nam không ra nam, nữ không ra nữ”). Áp lực này khiến họ phải giấu đi con người thật của mình, giảm đi sự tự tin khi tìm kiếm cơ hội việc làm và không dám thể hiện hết năng lực của bản thân.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là hiện tại xã hội đã dần có cái nhìn thiện cảm hơn với những người trong Cộng đồng LGBT, giúp cho công việc cho toàn cộng đồng nói chung và công việc cho người chuyển giới trở nên dễ dàng hơn một chút. Trong nhiều bản in tuyển dụng không chỉ ghi đối tượng tuyển dụng là nam / nữ nữa mà còn cho phép cả những người LGBT ứng tuyển, phá tan rào cản về giới, tạo cơ hội cho những người đồng tính, song tính và chuyển giới… Sự cởi mở này giúp họ có thể mạnh mẽ và tự tin hơn trong việc thể hiện chính mình, có thêm điều kiện để thể hiện năng lực làm việc của bản thân.

Việc mở rộng tuyển dụng những người trong Cộng đồng LGBT chỉ mới là điểm khởi đầu, quan trọng hơn hết là môi trường làm việc và bầu không khí nơi làm việc cần có sự tôn trọng, bình đẳng.

Người chuyển giới tìm việc làm có khó không

Người chuyển giới tìm việc làm có khó không

2. Người chuyển giới làm bác sĩ

Trần Vĩ Trí – người chuyển giới nam (transguy) đã thành công tiến gần hơn đến ước mơ của mình, hoàn thành tốt vai trò của một bác sĩ tận tâm, nhiệt huyết. Anh cho biết: “Tôi không bao giờ để định kiến xã hội tước đi cơ hội được sống với đam mê và khả năng của mình. Tương lai của tôi chỉ có thể được tạo nên từ chính đôi tay tôi chứ không phụ thuộc vào thái độ của người khác. Tôi cũng tin chắc rằng đôi tay của mình đã và đang đóng góp tích cực cho sức khỏe cộng đồng”.

Nhiều người chuyển giới đã và đang làm bác sĩ

Nhiều người chuyển giới đã và đang làm bác sĩ

3. Người chuyển giới làm giáo viên

Lê Uyên Mi – người chuyển giới nữ (transgirl) hiện đang là một trong những giáo viên xuất sắc, tận tụy, thân thiện, hòa đồng, được nhiều học trò quý mến, đồng nghiệp kính trọng. Chị chia sẻ: “Là một cô giáo, tôi muốn truyền lửa cho các học trò của mình để cùng nhau phấn đấu vì một xã hội tốt đẹp, bao dung và nhân ái. Tôi muốn các em luôn tự tin vào giới tính của mình và dám sống thật với những ước mơ thầm kín nhất của bản thân, miễn sao điều đó là chính đáng”.

4. Người chuyển giới làm họa sĩ

Tammy Cao – người chuyển giới nam và là một nhà nhiếp ảnh gia kiêm họa sĩ thiết kế được người trong giới biết đến là một người nhiệt huyết, trách nhiệm, luôn tự tin và mạnh mẽ thể hiện sự mới lạ của bản thân: “Tôi hy vọng dự án nhỏ của mình góp phần tạo ánh nhìn tích cực hơn về Cộng đồng Người chuyển giới thế hệ trẻ trí thức và giàu nhiệt huyết. Xóa bỏ kỳ thị và khác biệt tiêu cực ở môi trường làm việc, vì giới tính không quyết định năng lực!”.

5. Người chuyển giới làm nhân viên văn phòng

Đỗ Tây Hà – người chuyển giới nữ, một trợ lý văn phòng đầy năng lực với khả năng làm việc vô cùng nhạy bén và tỉ mỉ với mọi thứ, cô nhận được rất nhiều sự yêu quý và lòng tin từ cấp trên, đồng nghiệp, đối tác và khách hàng: “Bằng thực tế của bản thân, tôi nhận ra rằng: Cho dù bạn là ai, chỉ cần bạn có kiến thức và khả năng làm việc, bạn sẽ có cơ hội sống với nghề nghiệp mình mong muốn. Đừng chỉ chờ mong xã hội giang tay đón chờ bạn, hãy chủ động sống tích cực ngay từ hôm nay”.

6. Người chuyển giới làm Nhà Tâm lý học

Mia Nguyen – người chuyển giới nữ, một Nhà Tâm lý học kiêm Tư vấn viên thuộc Bộ xã hội Úc với ước mơ chữa lành những trái tim đang thổn thức, góp phần tạo nên một xã hội hạnh phúc, bình đẳng và an toàn với mọi người: “Công việc của tôi góp phần hỗ trợ tinh thần, khuyến khích các bạn LGBT còn e ngại trước cái nhìn của xã hội rằng: Tất cả chúng ta đều có quyền được sống, làm việc, học tập và mưu cầu hạnh phúc cá nhân một cách bình đẳng và nhận được sự bảo vệ từ pháp luật”.

Chuyên gia tư vấn tâm lý là công việc của không ít người chuyển giới

Chuyên gia tư vấn tâm lý là công việc của không ít người chuyển giới

Có thể thấy công việc cho người chuyển giới tương đối đa dạng, người chuyển giới có thể làm bất kể công việc bằng chính những khả năng, đam mê và nỗ lực của họ đối với công việc, chứ không phải bằng xu hướng tính dục, giới, bản dạng giới của họ. Họ cũng chỉ là những người bình thường như các bạn, cũng có thể làm những điều mà các bạn có thể, cũng đang từng ngày cố gắng đóng góp cho xã hội. Hãy cởi mở hơn, dẹp bỏ những định kiến và rào cản và cho họ cơ hội chứng minh chính mình.