Demisexual là gì? Cách nhận biết người Á tính chính xác nhất

Demisexual là gì? Đây là một thuật ngữ nói về người Á tính dùng để miêu tả một người có xu hướng tính dục bị thu hút với những mối quan hệ thân quen, lâu dài và đã có thời gian tìm hiểu trước đó.

1. Người Demisexual là gì

Có khi nào trong cuộc sống bạn cảm thấy khó chịu khi một ai đó có nhu cầu tìm hiểu hoặc muốn gần gũi bạn bằng một nụ hôn, cử chỉ thân mật hay thậm chí là làm “chuyện ấy”? Nếu có cảm giác như vậy thì rất có thể bạn là demisexual (hay người á tính).

Á tính là một khuynh hướng tính dục dùng để chỉ những người bị hấp dẫn về mặt tình dục với những đối tượng có quan hệ tình cảm gần gũi. Nói một cách dễ hiểu, người á tính chỉ có nhu cầu tình dục sau khi gắn kết thân thiết về mặt tình cảm với một ai đó hoặc cũng là người á tính như họ. Tình cảm này không nhất thiết là tình yêu mà có thể là quan hệ bạn bè, đồng nghiệp.

Nếu như đồng tính, song tính hay toàn tính chỉ khuynh hướng giới tính bị hấp dẫn về mặt tình cảm hay tình dục thì á tính lại chỉ ra bản chất của mối quan hệ giữa hai người chứ không liên quan đến giới tính. Người á tính thích những câu chuyện có ý nghĩa, sống chân thành và tôn thờ tình yêu bền vững.

Nhiều người cho rằng không phải chỉ người á tính mới như vậy mà ai cũng cần có thời gian tìm hiểu trước khi bắt đầu một mối quan hệ. Đương nhiên, chúng ta luôn cảm thấy yên tâm, an toàn khi tiếp xúc hay bắt đầu quan hệ tình cảm với ai đó mà chúng ta quen biết trước đó.

Trên thực tế, cũng có người nảy sinh tình cảm rất nhanh, chẳng hạn như yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên mặc dù chưa có sự tiếp xúc thân thiết.

Những hiểu biết cơ bản về demisexual

Những hiểu biết cơ bản về demisexual

2. Dấu hiệu nhận biết người á tính

Không phải người á tính nào cũng có biểu hiện giống nhau thế nhưng họ sẽ có những đặc điểm chung mà chỉ cần quan sát chúng ta sẽ nhận ra được. Nếu bạn là demisexual thì bạn sẽ có những dấu hiệu sau:

2.1 Không bị thu hút về mặt tình dục với người là hoặc người mới quen biết

Thực tế, cũng có một số người sẵn sàng tạo dựng mối quan hệ với một người vừa quen biết, thậm chí là xa lạ nếu như họ cảm thấy hứng thú ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thế nhưng, nếu bạn thích tìm hiểu, phát triển mối quan hệ tình cảm theo quy trình từ người lạ, đến bạn bè rồi thành người yêu thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn có thể là người á tính. Vì bạn muốn xây dựng quan hệ bền chặt xuất phát từ tình bạn thân thiết chứ không phải do cảm nắng, say nắng gì đó.

2.2 Việc hấp dẫn người kia phụ thuộc vào mức độ gắn kết của tình cảm

Bạn thường dành ra nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ về đối phương và chỉ cảm thấy thu hút khi mối quan hệ của hai bạn đã thân thiết. Ngay cả khi đối tượng có vẻ bề ngoài thu hút thì bạn cũng không thấy hứng thú gì với họ cả.

2.3 Không hứng thú ngay lập tức với quan hệ tình dục

Người á tính cho rằng quan hệ tình dục hay thân thiết về mặt thể xác không phải là nhu cầu sinh lý cần giải quyết mà thể hiện sự gắn kết tinh thần của hai người. Vì thế, họ không thích chủ động tán tỉnh, không thích mối quan hệ chớp nhoáng như kiểu tình một đêm. Tình yêu đối với họ là sự thiêng liêng, cao cả và bền vững.

Trên đây chỉ là những dấu hiệu tương đối để nhận biết một người có phải là demisexual hay không. Đôi khi bạn cũng có thể tự định hướng cho mình là một người á tính nếu có ⅔ dấu hiệu như trên.

Những dấu hiệu giúp bạn nhanh chóng nhận ra thành viên của demisexual

Những dấu hiệu giúp bạn nhanh chóng nhận ra thành viên của demisexual

3. Những cảm xúc đặc biệt của demisexual là gì

Không phải cứ ít bị thu hút về chuyện tình dục thì Demisexual không nhu cầu hay cảm thấy bị cuốn hút với người khác. Thực tế, họ vẫn có thể cảm thấy thu hút ở một số mặt khác với mọi người xung quanh, chẳng hạn:

– Muốn kết nối cảm xúc với một người nào đó

– Cũng bị thu hút một phần nào về ngoại hình của người khác

– Muốn bước vào mối quan hệ an toàn, bền chặt

– Muốn có các hành động yêu thương như chạm vào, ôm ấp, vuốt ve,…

Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp người á tính có thể thủ dâm hay quan hệ tình dục với người không có tình cảm nào. Họ làm điều này vì nhu cầu của bản thân như muốn trải nghiệm cảm giác mới, muốn đạt khoái cảm, muốn có con, muốn được gần gũi thể xác với người khác,…. Thế nhưng về bản chất, người á tính luôn thận trọng trong các mối quan hệ.

Nếu bạn muốn bước vào mối quan hệ cùng người á tính thì bạn cần chú ý một số điều sau để giúp quan hệ hai bạn luôn tốt đẹp và bền vững nhé.

– Luôn chân thành, thật lòng trong mọi hành động để người á tính cảm thấy bạn nghiêm túc với mối quan hệ này

– Không nên có những cử chỉ thân mật hay đòi hỏi chuyện chăn gối nếu như nửa kia chưa sẵn sàng thay vào đó nên dành thời gian tìm hiểu tâm lý của họ

– Không nên ép buộc hay có những lời nói, cử chỉ miệt thị xu hướng giới tính của người á tính, thay vào đó bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi và cảm hóa họ từ từ cho đến khi họ sẵn sàng.

– Vì người á tính rất coi trọng cảm xúc nên họ sẽ không thích quá nhiều các hành động âu yếm, thân mật như người bình thường nên bạn hãy dần quen với điều đó nhé.

Vì cần có nhiều thời gian để có thể cảm nhận được sự thu hút về mặt tình dục nên tình cảm của người á tính thực sự chân thành và đáng tin tưởng. Họ luôn yêu thích những gì liên quan đến tinh thần, họ muốn cảm nhận được sự an toàn trong mối quan hệ với người khác. Với họ tình dục chỉ là một nhu cầu sinh lý thông thường và không bao giờ ảnh hưởng đến định về mặt tình cảm.

Những điểm đặc trưng của người Á tính

Những điểm đặc trưng của người Á tính

Demisexual là gì đang là câu hỏi được cộng đồng mạng chia sẻ khá nhiều trong thời gian qua. Khi đã yêu ai, họ sẽ không để ý đến giới tính mà chỉ quan tâm đến cảm xúc dù đó có là les, gay, bisexual hay bất kỳ xu hướng tính dục khác.