Định kiến là gì? Những định kiến sai lầm về LGBT tại Việt Nam

Mặc dù đã có từ lâu nhưng kiến thức về cộng đồng LGBT vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Đặc biệt, còn rất nhiều hiểu lầm và những định kiến về LGBT trong xã hội, gây ra khó khăn cho quá trình thể hiện xu hướng tính dục và bản dạng giới của bản thân họ.

1. Định kiến là gì? Những định kiến về LGBT là như thế nào?

Sau cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc, con người tiếp tục bước vào cuộc đấu tranh đòi bình đẳng giới. Nguyên nhân của điều này đến từ các định kiến, những hiểu lầm gay gắt của xã hội về giới. Bởi không phải ai cũng có đủ kiến thức hay nhận thức đúng đắn về vấn đề này.

1.1 Định nghĩa sơ lược về định kiến

“Định kiến” là danh từ dùng để ám chỉ những suy nghĩ, quan điểm, hành vi,… không tốt về vấn đề gì đó. Hay nói cách khác định kiến giống như một dạng phân biệt đối xử tức là đối xử không công bằng, thiếu tôn trọng với một cá nhân, một nhóm người nào đó.

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, càng có nhiều loại định kiến hơn như: định kiến giới, định kiến về văn hóa, định kiến ngôn ngữ,… và tình trạng này ngày một rõ rệt hơn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quyền cá nhân và sự phát triển văn minh của xã hội loài người.

1.2 Định kiến về cộng đồng LGBT

Tại Việt Nam, không chỉ định kiến giới tính giữa nam và nữ mà những định kiến về LGBT cũng luôn rầm rộ, gay gắt. Mặc dù họ vẫn có quyền như người bình thường, được tham gia bầu cử, tham gia các công tác xã hội thế nhưng họ vẫn bị nhận những sự chỉ trích nặng nề, những ánh mắt lời nói, kỳ thị chỉ vì có bản dạng giới/xu hướng tính dục khác biệt. Thậm chí một số cửa hàng cấm người thuộc cộng đồng LGBT, nhiều gia đình phản đối con cái tiếp xúc với họ, nhiều quốc gia chưa công nhận quyền LGBT,…

Định kiến gây ra nhiều khó khăn, áp lực cho những người thuộc cộng đồng LGBT, khiến họ cảm thấy mặc cảm, tự ti và không thể sống là chính mình. Đâu đó, vẫn còn nhiều những quan điểm và thuật ngữ sai lầm được xã hội đưa ra nhằm “phân loại” và “dán nhãn” cho cộng đồng LGBT, đặc biệt là ở… Việt Nam.

Những định kiến còn tồn tại về cộng đồng LGBT hiện nay

Những định kiến còn tồn tại về cộng đồng LGBT hiện nay

2. Top 5 định kiến sai lầm về cộng đồng LGBT tại Việt Nam

2.1 Đồng tính là “bệnh” và có thể chữa trị

Những nhà Tâm lý học tiến bộ và các Tổ chức Y tế đã phản đối gay gắt việc “đồng trị bệnh đồng tính”. Hiệp hội Tâm thần họ Hoa Kỳ đã khẳng định rằng: “Đồng tính không phải là bệnh, đồng tính không cần được chữa trị”. Tháng 6/2012, các nhà nghiên cứu học đã chỉ ra rằng vùng đồ thị trên não của người đồng tính khác với người hợp giới. Vì vậy, “đồng tính” bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân sinh học, hoàn toàn không phải căn bệnh và có thể điều trị bằng biện pháp tâm lý.

Dù họ là người đồng tính, song tính, vô tính hay chuyển giới,… thì họ cũng có quyền được tôn trọng như nhau. Bởi khuynh hướng giới tính hay xu hướng tính dụ của một người không thể tự lựa chọn ngay từ khi sinh ra. Việc ép người Đồng tính phải “hết” Đồng tính là điều không thể, thậm chí gây ảnh hưởng tiêu cực cả về thể chất và tinh thần của họ. Điều này khiến người đồng tính tự nghi ngờ chính bản thân liệu mình có phải là “người bình thường” không và dần dà họ sẽ trở nên tuyệt vọng, mất niềm tin vào cuộc sống.

2.2 Người đồng tính thường rối loạn tâm thần và trầm cảm

Năm 1994, Hội Y khoa Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng “Những khó khăn về cảm xúc của người đồng tính nam và nữ không phải do nguyên nhân tâm lý mà chủ yếu xuất phát từ cảm giác bị cô lập, bị đối xử thiếu bình đẳng trong một môi trường xã hội không chấp nhận họ và nó kéo dài trong một thời gian nhất định”. Đây không phải là điều họ lựa chọn mà do hoàn cảnh xã hội tác động, thế nên rất cần những cánh tay sẵn sàng sát cánh bên họ, giúp họ cởi mở và tự tin hơn trong cuộc sống.

2.3 Đồng tính là một “lựa chọn”

Xu hướng tính dục hay bản dạng giới không phải là một lựa chọn, cũng như việc bạn thuận tay trái, chân trái cũng đâu phải là “lựa chọn” của bạn. Mà sự lựa chọn ở đây là bạn có dám sống thật với bản thân, dám vượt qua những định kiến để tự tin là chính mình, sống hạnh phúc và vui vẻ với mọi người xung quanh.

2.4 Đồng tính là một trào lưu của phương Tây

Cho đến nay, nhiều nghiên cứu khoa học đều ghi nhận sự hiện diện của người đồng tính nói chung và cộng đồng LGBT nói riêng trong hầu hết nền văn hóa cổ xưa từ Đông sang Tây. Tùy theo thời kỳ và nền văn hóa thì tên gọi mới có sự thay đổi khác nhau nhưng thực tế người đồng tính không nhiều lên.

Sự thay đổi ở đây chỉ là có nhiều người đồng tính hiểu bản thân mình hơn, dám công khai và dám sống thật với bản thân mình mà thôi.

2.5 Tình yêu đồng tính dễ tan vỡ

Đây lại là một quan điểm hoàn toàn sai lầm bởi dù bạn có yêu cùng giới hay khác giới thì cũng phải dựa trên những giá trị cơ bản về lòng tin, sự tôn trọng, hay sự bình đẳng trong tình yêu. Rất nhiều nghiên cứu cho rằng tình yêu đồng giới đều có đặc điểm và khuynh hướng giao tiếp giống như những cặp đôi yêu khác giới.

Sự khác biệt duy nhất là hiện nay nhiều quốc gia vẫn chưa có luật công nhận quyền kết hôn, bảo vệ hôn nhân cho người đồng tính.

Những định kiến sai lầm về cộng đồng LGBT của xã hội

Những định kiến sai lầm về cộng đồng LGBT của xã hội

3. Làm thế nào để xóa bỏ những định kiến về LGBT

Việc xóa bỏ những định kiến về LGBT không thể diễn ra trong ngày một ngày hai mà đó là một quá trình giúp mọi người nhận thức rõ ràng về điều đó. Nhưng bạn có thể hạn chế điều đó bằng một số cách đơn giản sau đây:

– Tự giáo dục bản thân, bổ sung kiến thức về cộng đồng LGBT thông qua các nguồn tin chính thống

– Dùng các danh từ trung tính khi xưng hô với người thuộc cộng đồng LGBT như “bồ”, “bạn”, người yêu” thay vì “con trai, con gái”

– Không công khai xu hướng tính dục của họ với người khác nếu như chưa đồng ý

– Là một đồng minh dị tính/hợp giới hãy lên tiếng bảo vệ cộng đồng LGBT mọi lúc, mọi nơi, nếu có thể

Góp ý khi nghe người khác kỳ thị, xúc phạm, quấy rối người thuộc cộng đồng LGBT

Những phương pháp giúp xóa bỏ định kiến về cộng đồng LGBT hiện nay

Những phương pháp giúp xóa bỏ định kiến về cộng đồng LGBT hiện nay

Tóm lại, con đường đấu tranh xóa bỏ những định kiến về LGBT vẫn còn nhiều gian truân và thử thách bởi định kiến là một thứ cố hữu thật khó để bỏ được trong ngày một ngày hai. Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu, bổ sung thêm các kiến thức về LGBT qua các nguồn thông tin đúng để có nâng cao nhận thức của bản thân trong việc cấp thiết cần xóa bỏ định kiến LGBT.