Đồng tính luyến ái là gì? Những điều cần biết về xu hướng tình dục này

Ngày đăng: 27/10/2021 | Lần cập nhật cuối: 24/11/2021

Mất 30 giây để đọc

Đồng tính luyến ái hay còn gọi tắt là đồng tính chỉ một trong những xu hướng tính dục thuộc cộng đồng LGBT. Đây là thuật ngữ để chỉ những người bị hấp dẫn về mình cảm xúc, tình yêu, quan hệ tình dục với những người cùng giới.

1. Tổng quan đồng tính luyến ái là gì

Về mặt giải phẫu sinh học, giải phẫu cơ thể nói chung, người đồng tính luyến ái giống như một người bình thường, có đầy đủ các đặc tính sinh học của một người nam hay người nữ. Họ vẫn xác định được mình là nam hay nữ và rất hiểu về cơ chế sinh học của mình. Điều khác biệt nhất ở đây là cảm xúc của họ hay còn gọi là xu hướng tính dục.

Người đồng tình là người có tình cảm với người cùng giới. Họ bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, bị rung động và thấy thỏa mãn trên phương diện tình yêu và tình dục với người cùng giới tính với mình.

Chưa có nghiên cứu thống kê chính xác số lượng người đồng tính, đặc biệt là ở những nơi còn nhiều định kiến sai lầm về họ. Mỗi giai đoạn lịch sử, mọi nền văn hóa thì họ chiếm khoảng từ 3-5% dân số. Con số này chỉ mang tính chất tương đối vì còn rất nhiều người đồng tính chưa dám công khai bản thân.

Năm 1990, đồng tính đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) loại ra khỏi danh sách các bệnh tâm thần. Đồng tính cũng không phải là lệch lạc hay rối loạn tâm lý, đơn giản đây chỉ là một khuynh hướng tự nhiên của tình cảm con người.

Những điều bạn cần nắm rõ về đồng tính luyến ái

Những điều bạn cần nắm rõ về đồng tính luyến ái

2. 2 loại đồng tính luyến ái phổ biến trong cộng đồng LGBT

Đồng tính được chia ra làm hai nhóm chính là đồng tính nam và đồng tính nữ.

Đồng tính nữ trong tiếng Anh gọi là Lesbian. Họ là những người có giới tính sinh học là nữ và nhận thức bản thân là nữ nhưng lại bị hấp dẫn về mặt tình cảm, tình dục với người nữ cùng giới.

Còn đồng tính nam còn được gọi là Gay, là những người sinh ra có giới tính sinh học là nam và nhận thức bản thân cũng là nam giới. Và họ bị hấp dẫn bởi những người nam cùng giới. Gay được chia thành khá nhiều loại, chẳng hạn: Top, Bottom, Secret Gay, Openly Gay, Clofas Gay, Graceful Gay và Tough. Ở Việt Nam phổ biến nhất là Top, Bot, Secret Gay, Clofas và Graceful Gay.

3. Các nguyên nhân gây ra đồng tính luyến ái trên thế giới

Các nghiên cứu khoa học uy tín trên thế giới đều có chung một kết luận đồng tính là một khuynh hướng tình cảm tự nhiên của con người, do các yếu tố sinh học lẫn xã hội tác động. Chứ không có bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến giới tính khiến họ thích người cùng giới.

Năm 1991, các nhà khoa học đã nghiên cứu về công trình giải phẫu ở vùng dưới đồi của 41 người chết khác nhau trong đó có 16 người đồng tính. Kết quả cho thấy ở người đồng tính, thành phần não điều khiển tình dục ở người đồng tính chỉ nhỏ bằng một phần ở người bình thường.

Đến năm 1993, các nhà khoa học đã tìm ra mối quan hệ mật thiết giữa hệ thống di truyền của người và đồng tính. Đó là một đoạn gen đặc biệt trên NST giới tính X di truyền từ mẹ sang con.

Nguyên nhân sinh học có thể ảnh hưởng đến giới tính của con người. Chứ không phải tiếp xúc hay quan hệ với người đồng tính là bị đồng tính.

Đồng tính luyến ái xuất phát từ đâu

Đồng tính luyến ái xuất phát từ đâu

4. 5 Lưu ý khi chăm sóc sức khỏe sinh sản cho đồng tính luyến ái

Chăm sóc sức khỏe cho người đồng tính nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung ở nước ta vẫn chưa được chú trọng. Họ gặp khá nhiều khó khăn trong việc thăm khám sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý để chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người đồng tính.

4.1 Nâng cao và cải thiện sức khỏe tinh thần

Theo nhiều nghiên cứu, người đồng tính thường luôn có nguy cơ trầm cảm hoặc rối loạn lo âu cao hơn so với người bình thường. Bởi họ phải đối mặt với nhiều vấn đề như sự kỳ thị, phân biệt đối xử hoặc lo âu, sợ hãi vì sợ người khác phát hiện ra giới tính của mình. Do vậy, họ cần phải giữ một tinh thần thoải mái, học cách chia sẻ với người khác những lo lắng, căng thẳng của bản thân. Điều này sẽ giúp họ thấy vui vẻ, lạc quan, yêu đời hơn.

4.2 Hiểu biết về cách quan hệ tình dục an toàn

Người đồng tính thường có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn nhiều lần do thiếu hiểu biết. Để bảo vệ bản thân thì người đồng tính cần trang bị một số kiến thức sau:

– Sử dụng bao su hoặc các biện pháp bảo vệ: Khi quan hệ tình dục hãy sử dụng bao cao su mới, đặc biệt là khi quan hệ bằng đường miệng hay hậu môn. Nên sử dụng chất bôi trơn dạng nước để không làm rách, hỏng bao cao su.

– Sống chung thủy với một bạn tình

– Đăng ký tiêm chủng để phòng tránh một số bệnh lây qua đường tình dục như viêm gan A và B, HIV,…

– Uống thuốc chống phơi nhiễm: Đây là phương pháp giúp những người khỏe mạnh phòng chống phơi HIV.

4.3 Dần loại bỏ việc lạm dụng các chất kích thích

Tại Hoa Kỳ, người đồng tính nam thường có thói quen hút thuốc và sử dụng chất kích thích nhiều hơn so với mức trung bình. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến tinh thần sa sút, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công việc, cuộc sống. Nếu bạn đang lạm dụng chất kích thích thì đừng ngần ngại, hãy tìm đến các cơ sở y tế, các trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần để được hỗ trợ kịp thời.

4.4 Tìm hiểu những cách chống bạo hành

Không chỉ người dị tính mà người đồng tính cũng luôn im lặng, tìm cách trốn tránh mỗi khi bị bạo hành. Bởi họ lo ngại về sự phân biệt đối xử, sợ bị nhiều người phát hiện, sợ bị bạn tình ruồng bỏ. Vì thế có khá nhiều người đồng tính rơi vào trạng thái trầm cảm, lo lắng, rối loạn tinh thần trầm trọng.

Nếu bạn ở trong trường hợp này hãy chia sẻ với bạn bè, với nhân viên y tế hay một mối quan hệ thân thiết nào đó hoặc là chủ động gọi điện cho đường dây nóng về vấn đề bạo hành để được giúp đỡ kịp thời.

4.5 Thăm khám tổng quan sức khỏe 6 tháng/lần

Nhiều người đồng tính chưa công khai nên họ thường không dám đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Hãy lựa chọn một cơ sở uy tín, một bác sĩ có chuyên môn về LGBT khiến bạn tin tưởng, an tâm để chia sẻ. Bạn hãy xin tư vấn về vấn đề cần thăm khám ở tuổi mình như kiểm tra huyết áp, đo nồng độ cholesterol, tuyến tiền liệt hoặc tầm soát ung thư. Không chỉ riêng bạn mà hãy rủ cả người yêu của mình cùng đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần.

Khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết đối với những người đồng tính

Khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết đối với những người đồng tính

Đồng tính luyến ái là đã xuất hiện từ khá lâu trong các nền văn minh cổ đại, Đây không phải là bệnh nên không cần chữa trị và nó cũng không phải là một phong trào như xã hội áp đặt. Xã hội hãy thay đổi góc nhìn của mình, trở nên tích cực và đối xử bình đẳng, thân thiện với người đồng tính.