Đồng tính nam có mấy loại? Những định kiến sai lầm về đồng tính nam

Ngày đăng: 28/09/2021 | Lần cập nhật cuối: 28/09/2021

Mất 30 giây để đọc

Thuật ngữ đồng tính nam đã không còn quá xa lạ trong cộng đồng LGBT và được phân chia thành nhiều kiểu khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi “đồng tính nam có mấy loại” và những quan niệm sai lầm về họ.

1. Đồng tính nam có mấy loại

Tùy vào tính cách, sở thích mà mỗi nhóm đồng tính nam lại có đặc điểm khác nhau. Không phải cứ là gay thì ẻo lả, điệu đà bởi có nhiều người đồng tính trông rất nam tính và mạnh mẽ.

1.1 Top – Công

Trong một mối quan hệ, Top được hiểu là những người đóng vai trò như một người chồng. Họ mạnh mẽ và luôn là chỗ dựa vững chắc cho người còn lại.

1.2 Bottom – Thụ

Ngược với Top, Bottom (hay gọi tắt là Bot) là những người có vai trò giống như người vợ trong mối quan hệ đồng tính. Họ giàu tình cảm, dễ xúc động và rất chân thành.

1.3 Secret

Secret Gay chỉ những gay kín, là những người luôn giấu kín xu hướng tính dục của mình. Họ có cách ăn mặc, cử chỉ, hành động rất nam tính giống như một người nam dị tính. 

1.4 Openly

Trái ngược với Secret, Opely để chỉ những người đồng tính thích thể hiện và công khai xu hướng tính dục của mình. Họ không ngần ngại mặc những bộ quần áo sặc sỡ và dễ dàng bộc lộ cử chỉ, hành động của người đồng tính.

1.5 Graceful

Graceful Gay hay viết tắt là Grac là cách gọi của người đồng tính nam ẻo lả. Họ thường có những hành động, cử chỉ điệu đà, lả lướt và hay đổm dáng giống như con gái. Nhiều người nghĩ rằng họ cố tình làm vậy nhưng thực ra điều này là hoàn toàn tự nhiên, đã có sẵn trong người họ.

1.6 Tough

Đây là từ dùng để chỉ những người đồng tính nam có tính cách mạnh mẽ giống như một người đàn ông dị tính thực thụ. Đặc biệt là họ không quan hệ tình dục với người đồng tính.

1.7 Clofas

Đây là từ để nói về những người đồng tính có cách ăn mặc, trang điểm, lối sống rất giống với phụ nữ. Họ không thích những người cùng, họ chỉ thích ăn mặc giống con gái chứ không ẻo lả hay õng ẹo gì cả.

Đồng tính nam bao gồm mấy loại

Đồng tính nam bao gồm mấy loại

2. Những quan niệm sai lầm về đồng tính nam

Ngày nay, xã hội đã cởi mở và đón nhận sự hiện diện của người đồng tính nam. Thế nhưng vẫn còn một số định kiến sai lầm khiến họ bị tổn thương và cảm thấy không được tôn trọng.

2.1 Đồng tính nam là một căn bệnh có thể điều trị

Đồng tính không phải là một căn bệnh cũng không phải là do bị lệch lạc về tâm lý. Năm 1990, Tổ chức y tế thế giới WHO đã loại bỏ chúng ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Do vậy, nó không cần chữa trị hay can thiệp bất cứ biện pháp y tế nào. Việc cố gắng can thiệp để làm thay đổi cảm xúc của người đồng tính sẽ khiến họ bị tổn thương và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

2.2 Gay thích mặc trang phục của nữ giới

Nhiều người cho rằng nếu một chàng trai ăn mặc lòe loẹt, có cử chỉ điệu đà, ẻo lả thì đó chính là gay. Tuy nhiên việc mặc đồ nữ giới không thể khẳng định người đó đồng tính hay không vì nó tùy thuộc vào sở thích mục đích của họ. Mỗi người đều có quyền tự do thể hiện bản thân nên chúng ta không nên dựa vào đó để phán xét, quy chụp giới tính của họ.

2.3 Gay là một trào lưu mới của giới trẻ

Ngày nay có nhiều bạn trẻ công khai xu hướng tính dục từ rất sớm khiến mọi người lầm tưởng rằng đây là một trào lưu, một xu hướng mới. Nhưng đây không phải là trào lưu đua đòi gì cả. Lý do đơn giản là vì họ đã trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân, cảm thấy tự tin vào bản thân và vị xã hội đã cởi mở hơn nên họ có thể dễ dàng come-out.

Những điều bạn chưa biết về cộng đồng đồng tính nam

Những điều bạn chưa biết về cộng đồng đồng tính nam

2.4 Chỉ một lần quan hệ với nam sẽ trở thành Gay

Nếu bạn có quan hệ với người cùng giới thì không có nghĩa là bạn sẽ bị đồng tính. Bởi đây không phải bệnh và cũng không thể lây lan. Có thể họ đã là người đồng tính nhưng cố gắng che giấu bản thân mình hoặc có thể là người song tính có xu hướng tính dục với cả nam và nữ.

2.5 Gay là một lựa chọn xu hướng tính dục

Xu hướng tính dục không phải là một lựa chọn, nó cũng giống như việc bạn không thể quyết định được việc khi sinh ra mình là nam hay nữ. Đây hoàn toàn là khuynh hướng tình cảm tự nhiên của con người, do yếu tố sinh học lẫn xã hội tác động và đã được khoa học chứng minh. Điều gì khiến một người thích người khác giới cũng giống như một người thích người cùng giới.

2.6 Đồng tính nam chắc chắn bị HIV

Không phải đồng tính nam bị nhiễm HIV mà bất kỳ ai cũng có thể nhiễm HIV nếu không quan hệ tình dục an toàn. Bởi hiện nay vẫn có nhiều người cho rằng quan hệ đồng giới có nguy cơ cao nhiễm HIV. Điều này chỉ xảy ra khi bạn có quan hệ không lành mạnh, không sử dụng biện pháp an toàn và thiếu kiến thức về quan hệ tình dục mà thôi.

2.7 Đồng tính có thể lây qua cách dạy dỗ

Không có nghiên cứu nào cho rằng đồng tính có thể lây qua việc dạy dỗ. Bạn có thể cho rằng việc một người có cha mẹ là đồng tính hay được tiếp xúc nhiều với người đồng tính sẽ khiến họ trở nên đồng tính. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng không có sự khác biệt giữa việc nuôi dạy trẻ của cha mẹ đồng tính hay dị tính. Một đứa trẻ có cha mẹ là người đồng tính phát triển hoàn toàn bình thường bởi xu hướng tính dục là điều tự nhiên không thể “lây lan” hay lôi kéo được.

Một số điều bạn đang quan niệm sai lầm về đồng tính nam

Một số điều bạn đang quan niệm sai lầm về đồng tính nam

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn nhận biết được đồng tính nam có mấy loại. Tuy nhiên, bạn không thể nhận biết họ thuộc nhóm nào qua cách quan sát bằng mắt thường. Để biết họ là ai thì hãy chủ động hỏi thăm một cách thân thiện nhất. Điều này không phải là phân biệt mà đây như một cách để xã hội hiểu hơn về người đồng tình và có thái độ tôn trọng, xóa bỏ những định kiến sai lầm vẫn còn tồn tại. Dù họ có như thế nào thì họ đều có quyền thể hiện bản thân và xứng đáng được mọi người yêu thương, quý trọng.