Gay là như thế nào? Dấu hiệu nhận biết gay, đặc điểm của gay

Gay là như thế nào? Gay là thuật ngữ chỉ những người đồng tính nam, tức là những người sinh ra là giới tính nam nhưng lại có hấp dẫn tình dục với người cùng giới với mình (Nam yêu Nam)…

1. Khái niệm gay là như thế nào?

Gay là thuật ngữ được rất nhiều người sử dụng hiện nay nhưng thực sự Gay là như thế nào liệu đã được hiểu đúng? “Gay” thường được hiểu với nghĩa là đồng tính nam nhưng thực chất cũng có thể được dùng để chỉ đồng tính nữ (còn được gọi là “Lesbian”). Trong đó, người đồng tính nam là những người có giới tính khi sinh ra là nam giới nhưng lại có hấp dẫn tình dục, có cảm xúc yêu đương với người nam giới khác và tương tự như vậy, người đồng tính nữ là những người nữ giới yêu nữ giới.

Từ “Gay” chỉ được dùng để chỉ một xu hướng tình dục giữa người với người, người đồng tính nam có quan hệ tình cảm với một người đồng tính nam khác, bản chất của họ vẫn 100% là nam giới nên vẫn có thể ăn mặc và cư xử nam tính, không như nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng cứ là người đồng tính nam thì sẽ mặc đồ nữ tính hay phải phẫu thuật chuyển giới

Trước đây, “Gay” còn được gọi với cách gọi khác là “bê đê” (từ mượn từ tiếng Pháp: pédérastie) với nghĩa miệt thị, coi thường nhưng hiện tại đã được những người trong cộng đồng sử dụng rộng rãi với nghĩa tự hào và trêu chọc những người hợp giới phân biệt giới tính.

Thông tin tổng quan về đồng tính nam gay

Thông tin tổng quan về đồng tính nam gay

2. Nguyên nhân nào dẫn tới gay?

Trong quá khứ đã có rất nhiều những nghiên cứu được tổ chức nhằm tìm ra chính xác nguyên nhân dẫn tới gay nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả rõ ràng. Đã có rất nhiều cuộc tranh luận nổ ra xoay quanh những cuộc nghiên cứu này nhưng các nhà khoa học vẫn không thể tìm thấy bất cứ nguyên nhân nào về di truyền dẫn tới đồng tính luyến ái nam. Rất nhiều bài viết đã cho rằng, một trong những nguyên nhân gây đồng tính là:

2.1 Do lạm dụng tình dục sớm

Nếu một người nam giới bị lạm dụng tình dục bởi bất kỳ người nữ nào trong quá khứ, trong tiềm thức của anh ấy có thể sinh ra cảm giác sợ hãi và tránh né người khác giới để tránh việc tiếp tục chịu tổn thương, khiến việc “đồng tính” như một tấm khiên bảo vệ, một lớp vỏ trú ẩn an toàn để họ trốn tránh khỏi quá khứ bi thương và thực tại khắc nghiệt.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tiến bộ đã chỉ ra rằng, đây là xu hướng “đồng tính giả” hoặc “đồng tính tâm lý” do quá sợ hãi những đau thương từ quá khứ mà sinh ra sự chối bỏ khuynh hướng tình dục thực sự của bản thân chứ không phải nguyên nhân chính xác dẫn đến đồng tính thật sự.

2.2 Do tuổi thơ thiếu vắng cảm xúc của người thân

Một người có thể là đồng tính nam khi từ khi còn nhỏ không nhận được nhiều tình cảm từ những người gần gũi nhất với mình như bố mẹ và gia đình, dẫn đến cảm giác bị bỏ rơi và cô đơn hơn so với các bạn đồng trang lứa, cần tìm đến sự đồng cảm và sẻ chia từ những người hiểu mình hơn như những người cùng giới tính khác.

Hoặc với một số người có tuổi thơ bị người cha đối xử tiêu cực, không nhận được sự dạy dỗ và “định hướng nam tính” từ cha khiến người đó khó giao tiếp với người cùng giới và dễ nhầm tưởng khi có tiếp xúc với người cùng giới.

Đây hiện cũng đã bị loại bỏ khỏi danh sách những nguyên nhân dẫn tới gay và được xếp vào mục “định kiến và sai lầm”. Tình cảm của bố mẹ dành cho con cái có tác động lên mặt tinh thần và nhận thức của trẻ, không quyết định xu hướng tình dục.

2.3 Do ảnh hưởng bởi đồ ăn nhanh

Trước đây đã có những nhà nghiên cứu cho rằng, đồ ăn đóng hộp và đồ ăn nhanh không chỉ có khả năng gây ung thư mà còn có thể gây lệch lạc giới tính bởi trong những thực phẩm này có chứa một lượng lớn Bisphenol – A (cao gấp 1000 lần các loại thực phẩm tươi). Đây là một kết luận vô căn cứ và phản khoa học.

2.4 Ảnh hưởng từ hóa chất trong thực phẩm

Tương tự với đồ ăn nhanh và đồ đóng hộp, việc cho rằng hóa chất trong thực phẩm gây đồng tính là không đúng. Hóa chất từ thực phẩm nói riêng hay bất cứ loại hóa chất nào cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng không có khả năng gây biến đổi giới tính hay xu hướng tình dục.

2.5 Ảnh hưởng từ các chất tạo nạc

Trong các loại hormone tăng trưởng tạo nạc mà gia súc được ăn sẽ có một phần được bài tiết, chuyển hóa và một phần tồn dư lại trong cơ thể (gan, thận,…) gây tổn thương chức năng tim, gan, phổi và ảnh hưởng tới hormone sinh dục.

Tuy nhiên, đồng tính là “xu hướng tình dục”, được quyết định bởi tình yêu giữa người với người, không được quyết định bởi hormone giới tính và việc cho rằng thực phẩm bẩn gây lệch lạc giới tính cũng rất thiển cận.

2.6 Sự thật là gì?

Do có quá nhiều tranh cãi và không có kết luận thống nhất cho nguyên nhân dẫn đến đồng tính, đã có một cuộc nghiên cứu lớn được tiến hành trên 3.826 cặp song sinh cùng giới tính (tương đương với 7.652 trẻ) ở Thụy Điển và kết quả cho thấy tuy có bộ gen hoàn toàn giống nhau nhưng tỉ lệ cặp song sinh cùng đồng tính khi lớn lên là vô cùng thấp. Từ đó có thể kết luận: di truyền không phải nguyên nhân dẫn đến đồng tính.

Gay chỉ đơn giản là một người nam giới yêu một người nam giới, đây là một trong những xu hướng tình dục tương tự như nam giới yêu nữ giới. Nếu nam giới yêu nữ giới không có nguyên nhân, nam giới yêu nam giới cũng vậy.

3. Dấu hiệu nhận biết “gay là như thế nào” hay “những định kiến sai lệch”?

Nhiều người cho rằng, một người là gay khi người đó có các biểu hiện:

3.1 Thần tượng hoặc yêu thích các ngôi sao nữ

Phần lớn nhiều người thường nghĩ việc thần tượng hay yêu thích các ngôi sao nữ là dấu hiệu cho thấy người đó là gay bởi phần đông các “gay icon” trên thế giới đã vượt qua định kiến để thành công đều là nữ giới. Tuy nhiên, dấu hiệu này đã được bác bỏ bởi ngày nay cũng có rất nhiều ngôi sao là đồng tính nam đã come-out.

3.2 Chơi game thường chọn nhân vật nữ đáng yêu

Những chàng trai có xu hướng chọn nhân vật game cho mình là những nhân vật nữ đáng yêu hay một cái tên nữ tính thường là những chàng gay. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm vì lựa chọn nhân vật hay tên game thế nào hoàn toàn là do sở thích cá nhân của mỗi người, không phải cứ thích sự đáng yêu và nữ tính thì là gay và ngược lại, những chàng gay cũng có vẻ nam tính của riêng mình.

3.4 Không thích bóng đá hoặc bàn luận tới chuyện chuyển giới

Nhiều người nam hợp giới có xu hướng kỳ thị người đồng tính cho rằng những người không thích bóng đá đều là gay hết, đây là một suy nghĩ rất thiển cận, sai lệch và vô căn cứ. Việc yêu thích môn thể thao nào và thích bàn về vấn đề gì hoàn toàn là do nhu cầu và sở thích của mỗi người, không phải do xu hướng tình dục. Nữ hợp giới có quyền được yêu thích bóng đá, nam hợp giới cũng có quyền không thích bóng đá và yêu thích những môn thể thao bị cho là nữ tính khác.

3.5 Đi vệ sinh thường sử dụng buồng thay vì bồn

Việc lựa chọn sử dụng buồng để đi vệ sinh ngay cả khi tiểu tiện không thể đánh giá được người đó có phải gay hay không. Có những người thích sự riêng tư, kín đáo và không thích bị người khác trông thấy “thời điểm nhạy cảm” của mình nên chọn đi vệ sinh trong buồng. Đây cũng là một vấn đề hết sức bình thường và là quyền của mỗi cá nhân.

3.6 Thích màu sắc đa dạng

Những người đồng tính nam thường thích nhấn mạnh lên sự khác biệt của mình trong mọi thứ nhằm đề cao sự đa dạng tính dục nên thích nhiều màu sắc đa dạng? Hoàn toàn không đúng. Đồng tính nam là xu hướng tình dục, thích màu sắc đa dạng là sở thích cá nhân, hai điều này hoàn toàn không có sự liên quan hay gây ảnh hưởng gì đến nhau.

3.7 Luôn quan tâm tới các hoạt động văn hóa – nghệ thuật

Nếu nói người đồng tính nam thường có mối quan tâm lớn đến showbiz nói riêng hay những hoạt động văn hóa nghệ thuật nói chung, vậy những nghệ sĩ nam hoạt động trong giới nghệ thuật đều là đồng tính hết hay họ chỉ hoạt động để kiếm tiền chứ không quan tâm? Đây cũng là một định kiến hết sức sai lầm không chỉ xúc phạm đến cộng đồng những người đồng tính mà còn xúc phạm đến những người nam hợp giới có niềm yêu thích lớn với văn hóa – nghệ thuật.

3.8 Có khả năng lắng nghe và đồng cảm sâu sắc

Không phải chỉ những người là đồng tính nam mới có khả năng lắng nghe và đồng cảm câu chuyện của người khác. Những người nam hợp giới được giáo dục tốt và có nhân cách tốt cũng có thể là chỗ dựa tinh thần cho bất cứ ai nên việc cho rằng cứ ai biết lắng nghe và đồng cảm đều là người đồng tính là một phán xét rất sai lệch.

3.9 Có tính thẩm mỹ rất tốt

Như đã nói ở trên, không phải cứ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hay có khả năng thẩm mỹ tốt, đặc biệt là về lĩnh vực mỹ thuật và thời trang đều là người đồng tính. Bởi trên thế giới có rất nhiều người nam hợp giới nổi tiếng và thành công về mảng sáng tạo và nghệ thuật. Việc có tính thẩm mỹ tốt hay không là ở cá nhân và năng khiếu của mỗi người, hoàn toàn không phải dấu hiệu cho thấy người đó có phải gay hay không.

3.10 Thích ngắm con trai hơn là con gái

Cũng có thể đúng, mà cũng có thể sai. Ánh mắt là thứ không biết nói dối, bạn có thể để ý ánh mắt một người để biết người đó đang có cảm tình với ai nhưng đôi khi cũng có những người ngắm nhìn người khác đơn giản chỉ vì có điều gì khiến người đó bị thu hút và thấy ngưỡng mộ chứ không phải đang có cảm xúc yêu đương đồng tính.

3.11 Sự thật là gì?

Không có dấu hiệu nào có thể chứng minh được chính xác hoàn toàn một người có phải đồng tính hay không. Tất cả những dấu hiệu mà các bạn đang lầm tưởng đơn giản chỉ là sở thích cá nhân hoặc cách người đó thể hiện bản thân mình, không phải yếu tố xác nhận người đó mang bản dạng giới hay xu hướng tình dục nào. Việc tự nhìn nhận một người là đồng tính nam mà chưa có sự xác nhận từ họ là một sự xúc phạm không nên. Vì vậy, đừng cố để tìm hiểu một người có phải gay hay không nếu người đó không tự nói với bạn.

Những chi tiết giúp bạn nhanh chóng biết được người đó là gay hay không

Những chi tiết giúp bạn nhanh chóng biết được người đó là gay hay không

4. Những nhóm gay phổ biến trong cộng đồng đồng tính nam

Không kể đến những người không thích việc phân nhóm gay, gay thường được chia với các nhóm như sau:

4.1 Gay Top

Gay top được hiểu là những người “nằm trên” khi quan hệ tình dục đồng giới, đóng vai trò như một người thuộc phái mạnh, bao bọc và che chở cho người yêu của mình.

4.2 Gay Bottom

Ngược lại với Gay Top, Gay Bottom (Hay còn có thể gọi là Bot) được hiểu là những người “nằm dưới” khi quan hệ tình dục đồng giới, đóng vai trò như một người thuộc phái yếu (hay “nóc nhà”) trong mối quan hệ.

4.3 Center Gay

Center Gay có thể hiểu là sự kết hợp của cả Gay Top và Gay Bottom, tức là vừa có thể “nằm trên”, vừa có thể “nằm dưới” khi quan hệ tình dục và cũng vừa có thể là phái mạnh, lại vừa có thể là phái yếu khi yêu đương.

4.4 Secret Gay (gay kín)

Secret Gay (hay còn được gọi là Sec) là những người “đồng tính kín”, chưa come-out và luôn cố tỏ ra mình là người hợp giới, không ai nhận ra người đó là người đồng tính nếu người đó không come-out. Đôi khi cũng sẽ có những Secret Gay yêu nữ giới hoặc quan hệ tình dục với nữ giới để che giấu thân phận của mình.

4.5 Openly Gay

Openly Gay (hay còn được gọi là Ope) là những người đồng tính nam trái ngược lại với Secret Gay, họ không ngần ngại bộc lộ con người thật của mình, thoải mái thể hiện cho mọi người biết mình là người đồng tính mà không hề ngần ngại e dè.

4.6 Graceful Gay

Graceful Gay (hay còn được gọi là Grac) là những người nam đồng tính có những hành động, cử chỉ, cách thể hiện giới điệu đà, đỏm dáng, đỏng đảnh. Đây không phải sự cố tình làm lố tính dục mà bản thân con người họ chính là như vậy.

Các nhóm gay trong cộng đồng đồng tính nam

Các nhóm gay trong cộng đồng đồng tính nam

5. Gay có chữa được không?

Hiện nay, không một tổ chức y tế nào trên thế giới công nhận đồng tính nam nói riêng và đồng tính luyến ái nói chung là một căn bệnh sinh học hay bệnh về rối loạn tâm thần. Trong quá khứ đồng tính cũng đã từng bị coi là một căn bệnh nhưng đã chính thức được loại bỏ bởi Hội đồng Quản trị Hiệp hội Tâm thần Học Hoa Kỳ – Tổ chức Tâm thần Học lớn nhất nước Mỹ vào năm 1973. Việc loại bỏ này được thực hiện sau khi các nhà khoa học đã nghiên cứu kỹ lưỡng từ tư vấn của những chuyên gia và các tài liệu khoa học.

Các nhà tâm thần học bắt đầu nghiên cứu về đồng tính luyến ái nói chung từ cuối thế kỉ XIX và đây cũng chính là một trong số những bộ môn khoa học đầu tiên thực hiện nghiên cứu về lĩnh vực này. Những nhà tình dục học còn non trẻ tại châu Âu đã phân đồng tính luyến ái vào danh sách những căn bệnh cần được chữa trị thuộc nhóm “hành vi tình dục lệch lạc”. Tuy nhiên, 2 thập kỷ cuối cùng của thế kỉ XIX đã có nghiên cứu chỉ ra rằng đồng tính là xu hướng tình dục của một người có tâm lý ổn định, hoàn toàn bình thường, không phải một căn bệnh và nhận được rất nhiều sự đồng tình.

Năm 1977, Tổ chức Y tế Thế giới (ICD-9) thông qua hệ thống tiêu chuẩn phân loại và các thống kê quốc tế về các vấn đề sức khỏe và căn bệnh liên quan, đồng tính bị liệt kê như một trong những căn bệnh tâm thần cần được chữa trị và được gỡ bỏ bởi ICD-10 do Hội đồng Y tế Thế giới lần 43 thông qua vào 17 tháng 5 năm 1990 (sau đó ngày này được biết đến là “Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới” của cộng đồng LGBT toàn thế giới). Tuy đã được loại bỏ khỏi danh sách bệnh tâm thần nhưng đến nay vẫn có rất nhiều nhà tâm lý học và người hợp giới không đồng tình với điều này.

Đồng tính không phải một căn bệnh, đồng tình là một xu hướng tình dục, là cảm xúc của hai người đồng tính dành cho nhau cũng giống như tình yêu giữa hai người hợp giới, không phải vấn đề về tâm lý và cũng không phải vấn đề về sinh lí, sinh học. Vì vậy, đồng tính luyến ái nói chung hay đồng tính nam (gay) nói riêng đều không thể, cũng không cần phải được chữa trị. Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về chủ đề gay là như thế nào, chúng tôi tin chắc bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị về cộng đồng LGBT hơn nữa.