Giải đáp: Người chuyển giới nên ăn gì?

Người chuyển giới phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật đau đớn, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, vấn đề được quan tâm đó là người chuyển giới nên ăn gì để nhanh hồi phục sức khỏe, duy trì được lượng hormone giới tính cần thiết để giữ được bản dạng giới đúng với mong muốn của mình?

1. Người chuyển giới và những hệ lụy về sức khỏe

Phẫu thuật chuyển giới sẽ làm thay đổi toàn bộ trục: Não bộ- tuyến yên- buồng trứng ở nữ và não bộ- tuyến yên- tinh hoàn ở nam giới. Đồng thời phá hủy nhiều bộ phận quan trọng sản sinh hormone giới tính. Do đó, trước và sau chuyển giới, người thực hiện phẫu thuật luôn phải sử dụng hormone liên tục khiến cơ thể bị suy yếu, dễ nhiễm bệnh, tâm lý bị đảo lộn.

Sử dụng hormone nhân tạo nếu tiêm không đúng cách và liều lượng còn gây nguy hiểm cho tính mạng, là tác nhân gây nên một số bệnh cao huyết áp, ung thư, tim mạch và đặc biệt nguy hiểm đó là chúng có thể tạo ra cục huyết khối trong máu, dẫn đến nguy cơ nhồi máu phổi, não hoặc nhồi máu mạc treo gây tử vong.

Mặc dù biết nguy hiểm nhưng nếu không tiêm hormone thì các đặc điểm giới tính cũ của người chuyển giới sẽ trở lại như ban đầu (do hormone nhân tạo bị đào thải ra khỏi cơ thể). Do đó, những người này vẫn chấp nhận những hệ lụy xấu xảy đến với sức khỏe miễn là được sống đúng với giới tính thật của mình.

Đối với những người thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính, những hệ lụy về sức khỏe mà họ phải đối mặt còn nặng nề hơn thế. Họ phải trải qua vài chục cuộc tiểu phẫu với những đau đớn và nguy cơ tai biến cả về thể chất và tâm lý. Vài năm sau phẫu thuật, họ sẽ bị lão hóa nhanh chóng về sức khỏe, những cơn đau dày vò cả ngày lẫn đêm.

Người chuyển giới phải chịu rất nhiều hệ lụy về sức khỏe

Người chuyển giới phải chịu rất nhiều hệ lụy về sức khỏe

2. Chăm sóc người chuyển giới sau phẫu thuật như thế nào?

Chăm sóc sau phẫu thuật chuyển giới cũng quan trọng không kém quá trình điều trị. Do đó, cần ghi nhớ một số lưu ý về cách chăm sóc người chuyển giới sau phẫu thuật này:

2.1 Chăm sóc sau phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ

Người chuyển giới từ nam sang nữ cần ở lại trong bệnh viện 3 ngày đầu tiên. Sau đó, nên ở lại gần bệnh viện từ 10 – 12 ngày nữa để theo dõi thêm tình hình diễn biến bệnh lý. Trong suốt thời gian từ 4- 6 tuần đầu chỉ nên thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng. Bạn có thể thực hiện các hoạt động nặng hơn sau thời gian 6- 8 tuần.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm giãn thành âm đạo, cần thực hiện duy trì 2 lần/tuần và cần làm đến tuần thứ 13. Đồng thời, người chuyển giới nữ cũng cần sử dụng một dụng cụ nong vừa vặn để thụt âm đạo theo chỉ dẫn của bác sĩ và lưu ý sử dụng thuốc giảm đau đúng quy định.

2.2 Chăm sóc sau phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam

Tương tự như phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ, cách chăm sóc cho người phẫu thuật từ nữ sang nam dự kiến cũng diễn ra trong vòng 2 ngày đầu tiên. Sau đó, người chuyển đổi giới tính cũng cần ở lại gần bệnh viện thêm 5-6 ngày nữa.

Trong thời gian 2 tuần đầu, chỉ thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng, sau 4 – 6 tuần bắt đầu có thể thực hiện những hoạt động nặng hơn. Người chuyển giới cũng cần phải đeo băng nén trong 6 tuần nhưng thời gian thực tế phụ thuộc vào bác sĩ. Đồng thời, nên sử dụng thuốc giảm đau theo quy định.

Chăm sóc người chuyển giới có vai trò hết sức quan trọng

Chăm sóc người chuyển giới có vai trò hết sức quan trọng

3. Chế độ ăn uống dành cho người chuyển giới

Ngoài lưu ý về chăm sóc người chuyển giới sau phẫu thuật thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng giúp họ nhanh phục hồi sức khỏe và chữa lành những vết mổ lớn. Vậy, người chuyển giới nên ăn gì? Dưới đây là chế độ dinh dưỡng dành cho người chuyển giới được chia sẻ bởi các chuyên gia dinh dưỡng:

3.1 Người chuyển giới cần ăn thức ăn mềm, dạng lỏng

Phẫu thuật chuyển giới là một kỹ thuật lớn, phức tạp, người chuyển giới phải trải qua từ 20- 30 cuộc phẫu thuật lớn nhỏ khác nhau, do đó sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng. Lúc này, việc dung nạp các loại thức ăn dạng mềm, lỏng như cháo, súp, các món ninh hầm… sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ được chất dinh dưỡng. Đồng thời, chức năng của ruột cũng không phải làm việc quá sức.

3.2 Bổ sung nhiều trái cây và chất xơ

Trong vài tuần đầu tiên sau phẫu thuật, người chuyển giới nên bổ sung trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày nhiều loại trái cây và rau giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất để bù lại phần năng lượng đã mất đi.

3.3 Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein

Trong thực đơn dinh dưỡng, người chuyển giới nên ăn gì được các chuyên gia khuyến cáo nên ăn các loại thịt nạc như thịt bò nạc, thịt gà, cá, trứng… và một số thực phẩm họ đậu… Đây là những thực phẩm giàu protein giúp sản sinh ra lượng testosterone dồi dào, rất tốt cho những người chuyển giới nói chung và người chuyển giới nam nói riêng.

3.4 Hạn chế uống rượu bia và các chất kích thích

Tối thiểu trong vài tuần đầu tiên sau thực hiện chuyển giới, bạn nên hạn chế sử dụng các loại rượu bia và chất kích thích. Đây là tác nhân có hại cho cơ thể, khiến nhiều bộ phận trong hệ thống hormone của người chuyển giới bị loại bỏ. Đặc biệt, những người uống nhiều rượu có thể bị tăng nồng độ nội tiết tố nữ estrogen làm tăng kích cỡ tuyến vú ở những người chuyển giới nam và làm teo tinh hoàn ở những người chuyển giới nam.

Bổ sung các thực phẩm giàu protein, chất xơ cho người chuyển giới

Bổ sung các thực phẩm giàu protein, chất xơ cho người chuyển giới

Người chuyển giới nên ăn gì, thắc mắc trên đã có lời giải đáp. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý với những dưỡng chất cần thiết rất tốt cho người chuyển giới, giúp họ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và có thể duy trì được lượng hormone giới tính của mình sau phẫu thuật chuyển đổi.