Hạnh phúc ngắn ngủi của người chuyển giới đầu tiên Lili Elbe

Ngày đăng: 13/09/2021 | Lần cập nhật cuối: 10/09/2021

Mất 30 giây để đọc

Được biết đến là người chuyển giới đầu tiên trên thế giới, Einar Wegener (sau này đổi tên là Lili Elbe) đã dũng cảm thoát khỏi hình hài một người đàn ông để sống là chính mình. Lili Elbe đã thực hiện nhiều cuộc phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ và trở thành cảm hứng cho bộ phim vô cùng nổi tiếng có tên là “Cô gái Đan Mạch”.

1.Người chuyển giới đầu tiên là ai?

Người chuyển giới (tiếng Anh là Transgender) là người có cảm nhận về giới và bản dạng giới khác với giới tính sinh học của mình. Ví dụ bạn sinh ra là nữ nhưng lại cảm nhận mình là nam và ngược lại. Ngoài ra, còn có một số cách gọi khác như người chuyển đổi giới tính, người hoán tính,…

Trước khi chuyển giới, tên thật của Lili Elbe là Einar Mogens Wegener là một họa sĩ nổi tiếng, nhận được nhiều giải thưởng danh giá của Đan Mạch và Pháp. Cũng giống như bao chàng trai khác, Einar trúng tiếng sét ái tình với người đồng nghiệp xinh đẹp Gerda Gottlieb. Họ nhanh chóng yêu nhau và kết hôn sau đó, Einar tròn 22 tuổi, còn Gerda thì 19. Sau kết hôn, hai người vẫn tiếp tục sự nghiệp vẽ tranh và đạt được nhiều thành tựu lớn.

Elbe bắt đầu nhận ra con người thật của mình sau những lần được nhờ đóng giả làm người mẫu nữ để vẽ tranh. Elbe cảm thấy hứng thú và thoải mái khi được diện váy vóc, trang điểm hay đi giày cao gót như một người phụ nữ. Đến năm 1930, Elbe đến Đức để thực hiện các cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính, bao gồm cả phẫu thuật bộ phận sinh dục. Điều đáng nói, đây là những phẫu thuật mới được thử nghiệm và Elbe là người đầu tiên trải qua chuỗi phẫu thuật đầy nguy hiểm này.

2.Hành trình chuyển giới của Lili Elbe

Ở thời điểm đó, việc chuyển giới của Lili Elbe được cho rằng là một hành động hết sức nguy hiểm và điên rồ. Bởi một người đàn ông không thể nào có vẻ ngoài hay có thể sinh con giống như phụ nữ được. Thế nhưng dù phải đánh đổi cả mạng sống nhưng Elbe vẫn luôn kiên trì để được sống là chính mình.

2.1.Thời điểm cảm nhận được giới tính bản thân

Sau khi kết hôn cùng với người đồng nghiệp xinh đẹp, tưởng rằng cuộc sống cứ thế êm đềm trôi qua nhưng vì một sự việc vô tình đã đánh thức con người ẩn sâu bên trong của Elbe. Trong một lần không có người làm mẫu, Gerda đã nhờ chồng (tức Elbe) đi tất chân, mang giày cao gót, đóng giả làm nữ để bà có thể hoàn thành tác phẩm của mình.

Sau lần đó, Elbe cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi được khoác những bộ trang phục lộng lẫy của phái nữ, được trang điểm xinh đẹp, được đi giày cao gót,… Tất cả những điều đó đều có sức thu hút mãnh liệt với Elbe.

Dần dà, Elbe càng cảm nhận rõ con người thật của mình và bộc lộ một cách rõ ràng hơn. Trong những lần dự sự kiện cùng vợ, Elbe thường được giới thiệu là phụ nữ, là chị em của Gerda. Những lúc vợ đi vắng, Elbe thường diện những bộ cánh lộng lẫy, xinh đẹp để ra đường. Mặc dù rất đau khổ khi không thể làm tròn trách nhiệm của một người chồng nhưng Elbe cũng không có cách nào kìm hãm được suy nghĩ trở thành phụ nữ được.

2.2.Quyết định chuyển địa điểm sinh sống

Đến năm 1912, vợ chồng Gerda quyết định đến thủ đô Paris (Pháp) sinh sống và phát triển sự nghiệp. Tại Pháp, Elbe như được sống là chính mình, được diện những bộ đầm sang trọng và dạo bước khắp Paris.

Elbe vẫn tiếp tục làm người mẫu vẽ tranh và Gerda cũng luôn đồng hành cùng chồng mình đến các buổi khiêu vũ. Tại đây, có rất nhiều người đàn ông tán tỉnh, ve vãn chồng mình nhưng Gerda cũng không có bất kỳ hành động phản đối nào. Do đó, có giải thiết cho rằng Gerda cũng là đồng tính nữ nên mới dễ dàng chấp nhận sự thay đổi của chồng mình.

Những bức vẽ Elbe trong hình hài người phụ nữ ngày một thu hút sự chú ý của mọi người và ngày một nổi tiếng trong giới hội họa. Nhiều người không ngờ rằng những tác phẩm quyến rũ, hút hồn đó lại được lấy cảm hứng từ một người đàn ông giả nữ. Suốt 15 năm sau đó, Elbe vẫn tiếp tục đóng giả là nữ giới và khát khao trở thành phụ nữ ngày một mạnh mẽ.

2.3.Quá trình phẫu thuật chuyển giới để mang thai

Nhiều năm trôi qua, khát khao được sống là chính mình của Elbe ngày một lớn. Elbe tìm đến mọi bệnh viện, gặp gỡ mọi bác sĩ để mong muốn thực hiện phẫu thuật chuyển giới nhưng nhận lại được chỉ là những cái lắc đầu, cùng lời nói miệt thị. Mãi đến khi 47 tuổi, Elbe mới được thực hiện các cuộc thẩm mỹ làm thay đổi ngoại hình và cơ quan sinh dục.

Năm 1930, Elbe đến Đức gặp Magnus Hirschfeld – bác sĩ tâm lý giới tính, nhà tình dục học để nghe tư vấn và thực hiện phẫu thuật. Đây được coi là một tin tức động trời, tốn rất nhiều giấy, mực của báo chí vì đây là người chuyển giới đầu tiên. Elbe đã trải qua 4 ca phẫu thuật để được trở thành người phụ nữ thực sự.

Ca phẫu thuật đầu tiên, các bác sĩ thực hiện cắt bỏ tinh hoàn. Ca tiếp theo, họ cắt bỏ dương vật và lấy buồng tử cung của một người phụ nữ để cấy ghép cho Elbe.

Dù trải qua nhiều đau đớn nhưng Elbe vẫn cảm thấy vui mừng khôn xiết, cảm giác như được tái sinh một lần nữa, sống một cuộc sống hoàn toàn mới. Thế nhưng, cơ thể của Elbe đã đào thải buồng trứng được cấy vào và các bác sĩ phải thực hiện loại bỏ trong ca phẫu thuật thứ ba, thứ tư.

2.4.Khát khao phẫu thuật và cái kết buồn

Dù đã phẫu thuật để là chính mình, nhưng Elbe cũng gặp không ít hệ lụy. Elbe bị bạn bè, các mối quan hệ thân thiết ruồng rẫy, chối bỏ. Khi trở về Đan Mạch, chị gái của cô có chào đón nhưng thái độ lại khá lúng túng, dè dặt như kiểu đây không phải là em mình. Sau đó, được sự cho phép của Vua Đan Mạch Elbe và Gerda chính thức li dị và Elbe cũng từ bỏ sự nghiệp họa sĩ của mình. Không lâu sau, Elbe cũng kết hôn với một người đàn ông khác và bắt đầu cuộc sống mới của mình.

Không chỉ dừng lại ở việc thay đổi ngoại hình, Elbe còn khát khao được mang thai, được làm mẹ như bao phụ nữ khác. Bất chấp nguy hiểm, năm 1931 Elbe đã thực hiện phẫu thuật cấy tử cung nhưng do biến chứng nên đã qua đời 2 ngày sau đó. Dù thời gian được sống như một người phụ nữ là không nhiều, chỉ vẻn vẹn có 14 tháng nhưng đó là quãng đời hạnh phúc và ý nghĩa nhất đối với cô.

Việc chuyển giới của Elbe đã tạo nền móng cho sự phát triển của phẫu thuật chuyển giới vào những năm 1970. Và nó cũng thể hiện cho sự nhận diện của người chuyển giới đầu tiên trên thế giới.

Khát khao phẫu thuật và cái kết buồn

Khát khao phẫu thuật và cái kết buồn

3.Cuộc đời của người chuyển giới đầu tiên chuyển thể thành phim

Sự kiện Lili Elbe là người chuyển giới đầu tiên là một tin chấn động khắp thế giới và nó khiến giới báo chí Đan Mạch tốn rất nhiều giấy mực. Cuộc đời Lili Elbe đã được chuyển thể thành bộ phim vô cùng nổi tiếng tên là “The Danish girl” (Cô gái Đan Mạch) do Eddie Redmayne đóng vai chính.

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên do nhà văn David Ebershoff sáng tác. Tác phẩm này đã có mặt trên hơn 20 quốc gia và được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau.

“The Danish girl” đã khắc họa chân thực bức chân dung đẹp đẽ nhưng cũng đầy bi thương của một con người khao khát được sống là chính mình. Tại thời điểm của Elbe khi mà khái niệm về LGBT hay người chuyển giới còn quá xa lạ thì sự thay đổi này được coi là sự phi thường. Điều này càng chứng tỏ khát vọng mãnh liệt sống thật với bản thân của Elbe.

Cuộc đời của người chuyển giới đầu tiên

Cuộc đời của người chuyển giới đầu tiên

Lili Elbe – người chuyển giới đầu tiên đã đặt nền móng cho chữ “T” trong “LGBT” và cho sự phát triển của phẫu thuật chuyển giới. Dù phải trải qua nhiều đau đớn nhưng họ luôn kiên cường và cảm thấy hạnh phúc vì quyết định này. Nhờ có sự can thiệp của phẫu thuật, họ được hoàn thiện vẻ bề ngoài và được sống thật với bản thân.