Hành trình chuyển giới và những góc khuất được hé lộ

Ngày đăng: 25/10/2021 | Lần cập nhật cuối: 25/10/2021

Mất 30 giây để đọc

Đối với người chuyển giới, hành trình chuyển giới chính là con đường duy nhất giúp họ được sống là chính mình. Dù con đường ấy vô cùng gian nan, phải chịu biết bao đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần nhưng họ vẫn kiên trì vượt qua.

1. Hành trình chuyển giới thường diễn ra vô cùng khó khăn

Chuyển giới là một hành trình vô cùng khó khăn, đầy gian nan với người chuyển giới thậm chí là phải đánh đổi cả tính mạng. Được sống là chính mình như là một khao khát, ước mơ với họ. 

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 500.000 người chuyển giới nhưng trên thực tế con số này còn lớn hơn nhiều. Vì có rất nhiều người chưa công khai hoặc sang nước ngoài để thực hiện chuyển giới. Bởi hiện nay tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người chuyển giới vẫn đang diễn ra mỗi ngày khiến họ không dám công khai giới tính thật của bản thân. Hơn nữa, dù đã có một số quy định của luật pháp về chuyển đổi giới tính nhưng nó vẫn chưa được thực thi nên càng khiến hành trình này khó khăn hơn.

Đặc biệt, để được hoàn thiện vẻ ngoài theo giới tính mong muốn, người chuyển giới cần trải qua nhiều cuộc phẫu thuật chuyển giới khác nhau. Không chỉ gây nên sự đau đớn về thể chất mà còn để lại nhiều di chứng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sau này.

Mỗi một hành trình chuyển giới là một câu chuyện

Mỗi một hành trình chuyển giới là một câu chuyện

2. Sự phản đối của người xung quanh trong hành trình chuyển giới

Kỳ thị, bắt nạt, soi mói,… từ mọi người xung quanh –  đó là những điều mà hầu như người chuyển giới cũng phải trải qua.

2.1 Không chấp nhận sự thật khi come out

Công khai không thành công, bị gia đình, bạn bè xa lánh, chối bỏ đó là tình trạng chung của nhiều người chuyển giới. Có nhiều bạn chia sẻ rằng sau khi “come out” thì bị mọi người xa lánh giống như mình bị mắc một căn bệnh đáng sợ nào vậy. Rồi có những bố mẹ làm ngơ trước việc đó, họ nghĩ đầu con mình có vấn đề và cần phải được chữa trị.

Thậm chí có bạn đã công khai đến 5 – 7 lần rồi nhưng vẫn không được chấp nhận. Biết rằng điều này sẽ khó thế nhưng nếu cha mẹ hay chúng ta không hiểu, không mở lòng chấp nhận điều này sẽ khiến người chuyển giới tổn thương tinh thần, làm cho họ bị tự ti, mặc cảm thậm chí là có thể bị trầm cảm.

2.2 Ruồng bỏ và muốn cắt đứt quan hệ

Không chỉ dừng lại ở việc không chấp nhận, mà nhiều người chuyển giới còn bị gia đình, người thân chối bỏ, cắt đứt quan hệ. Nhiều bạn phải rời bỏ quê hương mang theo sự hoang mang về giới tính của mình để tìm nơi mình thuộc về. 

Họ không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế, bị đem ra bàn tán, soi mói, trêu chọc, miệt thị. Điều đó khiến họ chới với, tổn thương, ảnh hưởng nặng nề về tinh thần.

3. Hành trình gian nan của người chuyển giới

Quá trình chuyển giới không hề đơn giản. Người chuyển giới cần trải qua rất nhiều giai đoạn thì mới xác định và hoàn thiện bản thân theo giới tính mình mong muốn.

3.1 Tìm hiểu và nhận thức về bản dạng giới và xu hướng tình dục

Để biết mình là ai, trước tiên bạn cần phân biệt được bản dạng giới và xu hướng tính dục. Theo đó, bản dạng giới là nhận thức của một người về giới tính của mình, có thể là nam hoặc nữ hoặc một giới tính khác. Còn xu hướng tính dục là chỉ sự hấp dẫn về mặt tình cảm, tình dục, cũng có thể là cả hai với một người, một giới hoặc không ai cả.

Như vậy, người chuyển giới được biết đến là người có bản dạng giới khác với giới tính khi sinh ra. Chẳng hạn sinh ra là nam nhưng lại có cảm nhận mình là nữ, hoặc sinh ra có vẻ ngoài là nữ nhưng lại có cảm nhận là nam. 

Ở một số quốc gia trước khi quyết định sử dụng các phương pháp như điều trị nội tiết tố hay phẫu thuật chuyển đổi giới tính, thì người người chuyển giới cần trải qua quá trình điều trị tâm lý tối thiểu 6 tháng. Điều này giúp họ nhận thức chính xác giới tính của bản thân, cũng như những thay đổi hay rủi ro khi họ quyết định chuyển giới.

3.2 Sử dụng hormone giới tính để có được cơ thể mong muốn đều đặn

Sử dụng hormone giới tính hay điều trị nội tiết tố là một trong những bước đầu tiên giúp người chuyển giới có những thay đổi về ngoại hình giống với giới tính mình mong muốn. 

Đối với người chuyển giới nam, họ sẽ được chỉ định sử dụng liệu trình nội tiết tố nam Testosterone. Điều này sẽ giúp họ có những đặc điểm nam tính như: râu và lông phát triển; lượng mỡ phân bố lại để nam tính hơn; giọng nói trầm và khàn hơn; cơ bắp phát triển mạnh mẽ; dừng chu kỳ kinh nguyệt; tuyến dầu trên da tiết ra nhiều hơn nên da sẽ hơi sần sùi và có mụn.

Đối với người chuyển giới nữ, họ sẽ được chỉ định sử dụng liệu trình nội tiết tố nữ Estrogen. Điều này giúp họ có những thay đổi về ngoại hình trông nữ tính hơn: lượng mỡ phân bổ lại tập trung ở ngực, mông; cơ thể đầy đặn, mềm mại; lông và râu ít phát triển; kích thước cơ bắp giảm xuống; da dẻ mịn màng, trắng sáng.

Người chuyển giới phải duy trì sử dụng các hormone chuyển giới

Người chuyển giới phải duy trì sử dụng các hormone chuyển giới

3.3 Phải dành dụm và tích cóp nhiều tiền để phẫu thuật chuyển giới

Hầu hết những người trong cộng đồng LGBT thường có kinh tế không ổn định bởi họ thường không được gia đình chấp nhận nên phải tự lập từ rất sớm. Hơn nữa, việc xã hội vẫn còn những định kiến khiến họ gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Vậy nên việc được phẫu thuật chuyển giới tính luôn là mong muốn bấy lâu mà khó thực hiện được. Tuy nhiên nhiều người vẫn cố gắng, chăm chỉ làm 4-5 công việc cùng lúc để có thêm thu nhập cũng như tiết kiệm để có thể làm phẫu thuật chuyển giới.

3.4 Tìm kiếm và lựa chọn địa chỉ phẫu thuật chuyển giới uy tín

Tại nước ta các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ cho người chuyển giới nói riêng hay người trong cộng đồng LGBT nói chung vẫn chưa được chú trọng đầu tư. Cũng như việc chuyển giới cũng chưa được luật pháp Việt Nam cho phép. Vậy nên một số người chuyển giới thường tìm những cơ sở nước ngoài để thực hiện điều này. Trong đó, Thái Lan được nhiều người chuyển giới lựa chọn nhất bởi đây là đất nước của “phẫu thuật chuyển giới”. 

Tuy nhiên, dù có sang Thái Lan thì người chuyển giới cũng phải tìm kiếm những cơ sở uy tín, có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm thì mới đảm bảo được kết quả phẫu thuật tốt nhất cho mình.

3.5 Phẫu thuật thẩm mỹ gương mặt

Nam hóa gương mặt, nữ hóa gương mặt là hai cuộc phẫu thuật giúp người chuyển giới sở hữu được những đường nét nam tình hoặc nữ tính trên khuôn mặt.

Theo đó, nam hóa gương mặt bao gồm những thủ thuật nhằm thay đổi đặc điểm nữ tính thành đặc điểm nam tính trên gương mặt, giúp Transguy sở hữu gương mặt góc cạnh. Để hoàn thiện khuôn mặt thì Transguy cần trải qua một số cuộc phẫu thuật như: làm dài trán, nâng gò má, nâng mũi, định hình hàm hoặc nâng hàm cho góc hàm rộng hơn.

Ngược lại với Transguy, phẫu thuật nữ hóa gương mặt là quá trình nhằm thay đổi đặc điểm nam tình trên gương mặt trở nên nữ tính, hài hòa, mềm mại hơn. Transgirl có khung xương càng góc cạnh thì càng cần thực hiện nhiều cuộc phẫu thuật hơn. Một số cuộc phẫu thuật người chuyển giới nữ trải qua như: hạ đường chân tóc để vầng trán nhỏ hơn, nâng xương gò má, làm căng môi, trượt cằm, cắt mí, cắt yết hầu,…

Đây là một tổ hợp gồm nhiều cuộc phẫu thuật phức tạp nên cần người chuyển giới phải thăm khám và lựa chọn cơ sở uy tín.

3.6 Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục

Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục được coi là cuộc phẫu thuật nhiều rủi ro và đau đớn nhất với người chuyển giới. Các bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình âm vật hoặc dương vật giả cho họ. Sau tạo hình cơ quan này sẽ có kích thước và hình dạng gần giống với mong đợi nhưng về cảm giác hay chức năng sinh học thì không thể đảm bảo được (nữ không thể mang thai, sinh con, nam không thể có tinh trùng, xuất tinh được).

Những người chuyển giới luôn mong muốn được cải thiện cơ quan sinh dục để hoàn thiện bản thân mình. Nhưng hiện tại luật pháp Việt Nam chưa cho phép bất kỳ một đơn vị y tế nào thực hiện cuộc phẫu thuật này. Vì vậy, một số người chuyển giới phải tìm đến các cơ sở ở nước ngoài, điển hình là Thái Lan – quốc gia phẫu thuật chuyển giới để làm điều này.

3.7 Duy trì vóc dáng, nhan sắc bằng việc thẩm mỹ thường xuyên

Đối với người chuyển giới không chỉ phẫu thuật chuyển giới là xong, để duy trì được nhan sắc, vóc dáng thì họ còn phải kiên trì tập luyện cũng như thực hiện thêm nhiều cuộc phẫu thuật khác nhau nữa. Tuy phức tạp và tốn nhiều chi phí nhưng đổi lại nhan sắc của họ sẽ hoàn thiện, hài hòa hơn từng ngày.

4. Những điều người chuyển giới phải đánh đổi để có được cuộc sống mong muốn

Khi quyết định phẫu thuật chuyển giới, bất cứ người chuyển giới nào cũng hiểu rõ họ phải chấp nhận đánh đổi, hy sinh nhiều thứ để sống với con người thật của mình. Đau đớn này bao gồm cả thể xác lẫn tinh thần.

4.1 Tiền bạc

Tiền bạc chính là mối quan tâm lớn nhất cũng như là rào cản để người chuyển giới thực hiện khát khao của mình. Được biết để trở thành một người con trai hay con gái, họ cần phải trải qua một quá trình gồm nhiều giai đoạn từ việc tư vấn tâm lý, điều trị nội tiết tố đến các cuộc phẫu thuật khác nhau. Mỗi giai đoạn cần rất nhiều chi phí, hàng chục hoặc hàng trăm triệu đồng.

Theo nghiên cứu trải nghiệm y tế của người chuyển giới tại Việt Nam, tổng chi phí cho việc chuyển đổi giới tính dao động từ 20 triệu đến 1,6 tỷ VNĐ. Với nhóm chuyển giới nam chi phí trung bình khoảng 147 triệu VNĐ, còn nhóm chuyển giới nữ khoảng hơn 128 triệu VNĐ.

Trong khi đó, đa số người chuyển giới có thu nhập không ổn định, tài chính bấp bênh nên để có một khoản tiền lớn như vậy là rất khó khăn. Nhưng họ vẫn chấp nhận đánh đổi nhiều tiền bạc để làm điều đó.

4.2 Tuổi thọ

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh phẫu thuật chuyển giới ảnh hưởng đến tuổi thọ. Ngược lại nó còn an toàn hơn so với nhiều loại phẫu thuật khác. Yếu tố khiến người chuyển giới giảm tuổi thọ do một số nguyên nhân sau đây: phẫu thuật thiếu an toàn, chăm sóc hậu phẫu không tốt, bị trầm cảm vì kỳ thị, phân biệt  đối xử. Dù có nhiều rủi ro, bị giảm tuổi thọ nhưng người chuyển giới vẫn chấp nhận.

4.3 Mối quan hệ với người thân

Không chỉ phải đánh đổi sức khỏe của bản thân mà người chuyển giới còn bị chính gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh kỳ thị, soi mói, phán xét. Không ít bạn chia sẻ rằng, họ bị mọi người coi như là một người mắc bệnh tâm thần, luôn phải chịu những lời miệt thị, khinh bỉ. Vì vậy, nhiều bạn đã phải rời xa gia đình, tự lập từ rất sớm để nuôi sống bản thân.

4.4 Sức khỏe

Trong quá trình chuyển giới, người chuyển giới không thể tránh khỏi những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Việc sử dụng nội tiết tố giúp họ có được những thay đổi về ngoại hình giống với giới tính mong muốn nhưng nó cũng đem lại một số phản ứng phụ về gan, thận. Ngoài ra trong quá trình phẫu thuật, họ cũng không thể tránh khỏi nguy cơ biến chứng do gây mê và nhiều yếu tố bên ngoài tác động.

Sức khỏe của người chuyển giới vẫn là vấn đề đáng lo

Sức khỏe của người chuyển giới vẫn là vấn đề đáng lo

Hành trình chuyển giới chưa bao giờ là dễ dàng, nó khiến người chuyển giới phải đánh đổi rất nhiều thứ từ sức khỏe, tinh thần đến người thân và thậm chí là cả tính mạng. Thế nhưng càng khó khăn, áp lực thì họ càng quyết tâm đạt được khao khát đó. Mong rằng với sự phát triển của y học hiện nay sẽ giúp người chuyển giới được sống là chính mình một cách an toàn, hạnh phúc nhất.