Hợp pháp hóa công nhận người chuyển giới ở Việt Nam

Ngày đăng: 25/11/2021 | Lần cập nhật cuối: 25/11/2021

Mất 30 giây để đọc

Ngày 1/1/2017, chính thức Việt Nam công nhận người chuyển giới. Nội dung trên được quy định tại điều 36 và 37 của bộ luật dân sự năm 2015. Người chuyển giới có cơ hội sống bình đẳng, có quyền kết hôn, và quyền được hưởng hạnh phúc trong một xã hội mà họ được công nhận.

1. Công nhận người chuyển giới có phải là tín hiệu tốt

Chắc chắn đây là tín hiệu tốt đối với những người chuyển giới thuộc cộng đồng LGBT. Người chuyển giới vốn sống trong sự kỳ thị của xã hội, mọi quyền bình đẳng, những phúc lợi xã hội dường như đều bỏ lỡ cộng đồng này. Do đó, với luật công nhận người chuyển giới được chính thức ban hành, những người này đã được sống là chính mình.

Công nhận người chuyển giới không chỉ mở ra cơ hội việc làm, chăm sóc y tế, phúc lợi xã hội… mà còn xóa bỏ được những vấn nạn trong xã hội với người chuyển giới như: Lạm dục tình dục, môi giới mại dâm, phân biệt đối xử,…

Việt Nam chính thức công nhận người chuyển giới tháng 1/2017

Việt Nam chính thức công nhận người chuyển giới tháng 1/2017

2. Việt Nam được nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoan nghênh

Trên thế giới đã có hơn 20 quốc gia công nhận người chuyển giới. Trong đó có Việt Nam. Đây là bước tiến lớn của nhận thức xã hội, cũng như thể hiện cái nhìn cởi mở với những người thuộc cộng đồng LGBT, tạo điều kiện để họ có thể sinh sống và phát triển như những người dị tính khác.

Nếu như trước đây, người chuyển giới phải sống ngoài vòng pháp luật và nơm nớp lo sợ, chịu những sự kỳ thị của xã hội thì khi Việt Nam công nhận người chuyển giới, cộng đồng người này được sống trong vòng pháp luật, được bảo vệ và hưởng những quyền lợi thuộc về cộng đồng của mình.

Luật công nhận người chuyển giới ở Việt Nam được đông đảo các tổ chức trong và ngoài nước ủng hộ, hoan nghênh.

3. Có nên cho phép thực hiện phẫu thuật chuyển giới ở Việt Nam

Để thực hiện chuyển đổi giới tính, người chuyển giới ở Việt Nam phải đến các nước khác trên thế giới, điển hình là Thái Lan để thực hiện phẫu thuật. Ở nước ta, mặc dù đã có luật công nhận người chuyển giới nhưng thực tế chưa có điều luật rõ ràng cho phép thực hiện phẫu thuật chuyển giới. Vì thế, xung quanh vấn đề có nên cho phép thực hiện phẫu thuật chuyển giới ở Việt Nam hay không, có hai luồng ý kiến khác nhau được đưa ra:

3.1 Nên cho phép thực hiện phẫu thuật chuyển giới

– Giảm chi phí so với sang nước ngoài chuyển giới…

Gánh nặng về chi phí phẫu thuật, di chuyển giữa các nước để chăm sóc sau phẫu thuật… khiến nhiều người thuộc cộng đồng LGBT không thể tìm lại được hình dạng của chính mình. Họ phải sống dưới vỏ bọc là người nam hoặc nữ trong khi nhận dạng giới của họ lại trái ngược. Điều này dẫn tới chất lượng cuộc sống của người chuyển giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng và luôn nhận về những điều tiêu cực từ xã hội.

Theo tìm hiểu, chi phí trung bình cho một ca phẫu thuật chuyển giới từ 130-150 triệu, thậm chí lên tới 1,5 tỷ đồng tùy thuộc vào mức độ can thiệp, các kỹ thuật, thủ thuật thực hiện. Nếu thực hiện phẫu thuật tại Việt Nam, người chuyển giới sẽ có nhiều hơn những cơ hội để thay đổi trở về với giới tính thật như mong muốn của mình với chi phí tiết kiệm nhất.

– Thuận tiện cho người muốn phẫu thuật chuyển giới…

Sau khi phẫu thuật, người chuyển giới còn phải trải qua một hành trình dài chăm sóc và kiểm tra sức khỏe, sử dụng hormone giới tính… Việc này bắt buộc phải thực hiện tại các bệnh viện nhưng nếu phẫu thuật chuyển giới ở nước ngoài, quá trình đi đi về về sẽ rất khó khăn, đó là chưa kể đến chi phí, Vì thế, sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho người chuyển giới khi Việt Nam cho phép các Bệnh viện chuyên khoa có thể thực hiện kỹ thuật này.

Nếu Việt Nam cho phép phẫu thuật chuyển giới, thuận tiện hơn cho cộng đồng LGBT

Nếu Việt Nam cho phép phẫu thuật chuyển giới, thuận tiện hơn cho cộng đồng LGBT

3.3 Không nên cho phép phẫu thuật chuyển giới tại Việt Nam

Nhiều ý kiến cho rằng không nên cho phép phẫu thuật chuyển giới vì nếu Việt Nam hoạt động này được thực hiện công khai ở các bệnh viện sẽ tạo ra trào lưu xấu, gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Cụ thể:

– Hệ lụy về tâm lý: Khi người chuyển giới vẫn chưa nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của xã hội, hàng ngày hàng giờ họ vẫn bị số đông người trong xã hội kỳ thị, lên án khiến họ dễ rơi vào cái bẫy tâm lý không thể vượt qua.

Sự phân biệt đối xử và những xung đột nội giới mà cộng đồng này phải chịu đựng có thể đẩy họ vào tình trạng có nguy cơ cao gặp những vấn đề sức khỏe tâm thần. Họ rất cần được xã hội chia sẻ và cảm thông.

– Hệ lụy về sức khỏe: Không dừng lại ở đó, người chuyển giới còn thường xuyên phải sử dụng hormone để duy trì giới tính. Đây là con dao hai lưỡi dẫn đến những hệ lụy tiêu cực về sức khỏe, những biến chứng nghiêm trọng. Bản thân phẫu thuật chuyển giới cũng làm giảm đáng kể tuổi thọ của những người thực hiện.

– Hệ lụy về pháp lý: Nhiều người lựa chọn phẫu thuật chuyển giới để trốn tránh nghĩa vụ quân sự, trốn lệnh truy nã, hoạt động môi giới mại dâm, tai biến do thực hiện hàng loạt các hoạt động chuyển giới dẫn tới các vụ kiện cáo, người chuyển giới phải chịu các vấn đề về tâm lý, dẫn tới hành vi phạm tội, tự sát…

Công nhận phẫu thuật chuyển giới gây nên nhiều hệ lụy về pháp luật

Công nhận phẫu thuật chuyển giới gây nên nhiều hệ lụy về pháp luật

Như vậy, Việt Nam công nhận người chuyển giới đã tạo ra bước ngoặt mới trong sự phát triển của nhóm người thuộc cộng đồng LGBT. Nhìn về những giá trị tích cực từ điều luật này, người chuyển giới ở Việt Nam đang dần được đón nhận, hưởng những quyền lợi tốt đẹp hơn.