Hormone chuyển giới: Người chuyển giới có phải sử dụng suốt đời không?

Hormone chuyển giới là liệu pháp cần thiết và quan trọng đối với người muốn thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính trở về với nhận dạng giới. Hormone chuyển giới có nhiều loại, thích hợp với từng đối tượng khác nhau và để đạt được hiệu quả người chuyển giới phải sử dụng trong suốt cuộc đời.

1. Sử dụng hormone khi thực hiện phẫu thuật chuyển giới có bắt buộc không?

Liệu pháp hormone được nhiều người sử dụng trong quá trình chuyển giới có xu hướng ngày càng tăng. Thực tế, điều trị bằng hormone là yêu cầu bắt buộc với những người thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tinh hoàn toàn đối với cả nữ lẫn nam.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chuyển giới, không điều trị hormone mà chỉ qua giai đoạn tư vấn tâm lý, vì họ chấp nhận cơ thể của mình, hoàn toàn không có nhu cầu phẫu thuật để thay đổi.

Quá trình điều trị hormone nội tiết rất quan trọng vì nó giúp cho người chuyển giới có thể thay đổi thuận lợi hơn về tâm lý cũng như cơ thể trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật. Ở một số quốc gia, điều trị hormone chuyển giới, cá nhân phải trải qua quá trình tư vấn tâm lý ít nhất 6 tháng.

Ở nước ta, đang trong quá trình chuẩn bị các khâu cần thiết để đưa dịch vụ y tế vào phục vụ đối tượng này nên cần thêm thời gian nữa, trong khi đó người đồng tính vẫn sử dụng hormone bán chui trên thị trường.

Sử dụng hormone chuyển giới là yêu cầu bắt buộc

Sử dụng hormone chuyển giới là yêu cầu bắt buộc

2. Có những loại hormone chuyển giới nào

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc phổ biến được sử dụng đó là: estradiol (đối với nam muốn chuyển thành nữ) và sustanon (đối với nữ muốn chuyển thành nam).

Trong chuyên khoa, sustanon được dùng để bổ sung testosterone cho bệnh nhân nam bị thiểu năng sinh dục, bất lực do thiếu hormone, tắc dục ở nam giới như giảm khoái cảm, hoạt động tâm sinh lý hay một vài dạng vô sinh rối loạn do rối loạn tạo tinh trùng, loãng xương do thiếu androgen.

Còn estradiol thực chất là hormone estrogen là thuốc bổ sung nội tiết tố nữ. Loại hormone này dùng để phát triển và duy trì chức năng sinh sản và tính dục nữ, giảm triệu chứng của mãn kinh ( khô âm đạo, nóng bừng), đề phòng loãng xương…

Theo quy định cả hai loại thuốc trên đều phải được bán theo đơn kê của bác sĩ. Tuy nhiên, nhiều người chuyển giới vẫn đang sử dụng hằng ngày những loại này không cần theo chỉ định của bác sĩ cũng như bất chấp những nguy hiểm đến tính mạng.

2.1 Testosterone dùng trong chuyển giới nam

Loại hormone này giúp thay đổi cơ thể người chuyển giới từ nữ sang nam: râu và lông phát triển, ngực thu nhỏ, giọng nói trầm hơn, chu kỳ kinh nguyệt giảm hoặc mất, tăng ham muốn tình dục.

Đi kèm với đó là một số tác dụng phụ đó là tăng cân, xương giảm chất lượng, nghẽn mạch máu nếu sử dụng lâu dài, viêm khớp, chóng mặt, khó thở, đau ngực, bệnh liên quan đến tâm lý, cảm xúc, tổn thương gan do thuốc dễ gặp như viêm gan vàng da do ứ mật, mỡ máu rối loạn, không kiểm soát được ham muốn tình dục…

2.2 Hormone estrogen dùng cho người chuyển giới nữ

Estrogen giúp cơ thể người chuyển giới từ nữ sang nam thay đổi: Lông và râu phát triển chậm lại, phát triển túi ngực, cơ thể trở nên đầy đặn và mềm mại hơn, chức năng sinh sản giảm, bộ phận sinh dục nhỏ lại.

Bên cạnh tác dụng thì người chuyển giới nữ cũng phải đối mặt với một số tác dụng phụ khi sử dụng hormone này: Loãng xương, tăng huyết áp. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch và tiểu đường, tâm lý dễ xúc động, hay khóc… có thể làm thuyên tắc tĩnh mạch do huyết khối (dễ khiến đột tử). Tuy nhiên, giọng nói và khung xương sẽ không thay đổi trong suốt quá trình điều trị hormone.

Hormone estrogen được sử dụng cho những người chuyển giới nữ

Hormone estrogen được sử dụng cho những người chuyển giới nữ

3. Đánh cược mạng sống khi dùng hormone chuyển giới ở chợ đen

Người chuyển giới muốn trở về đúng với nhận dạng giới của mình, họ đã bất chấp những tổn hại về sức khỏe, kể cả đối mặt với cái chết, liều mình mua thuốc điều trị nội tiết tố được bán trôi nổi trên thị trường, “chợ đen”.

Như đã đề cập ở trên, các bệnh viện tại Việt Nam chưa được phép điều trị hormone hay phẫu thuật chuyển giới. Do đó, những người chuyển giới muốn sử dụng hormone buộc phải mua ở những địa chỉ trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí nhắm mắt mua hàng chợ đen.

Người chuyển giới cũng không thể điều trị liệu pháp hormone tại các bệnh viện trong nước, phải tự mình “làm bác sĩ” cho chính mình, bất chấp các nguy cơ về tác dụng phụ hoặc tử vong, họ liều mình tự tiêm uống.

4. Người chuyển giới có cần phải sử dụng hormone suốt đời không

Người chuyển giới phải sử dụng thuốc nội tiết nam và nữ lâu dài trong suốt cả cuộc đời. Đối với những người chuyển giới nhưng chưa phẫu thuật bộ phận sinh dục, việc ngừng điều trị hormone sẽ làm cho cơ thể quay trở lại hình thể ban đầu, điều này dễ dẫn đến trầm cảm và lo âu về giới tính.

Đối với trường hợp đã phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoàn thiện, cơ thể không thể tự sản xuất hormone theo giới tính mới nên bắt buộc phải sử dụng thuốc nội tiết để duy trì giới tính.

Giống như một bệnh mạn tính, điều trị chuyển giới cũng phải dùng thuốc suốt đời, đồng thời phải điều trị đúng phác đồ, theo dõi chặt chẽ, sử dụng thuốc theo đơn kê toa, khám sức khỏe định kỳ, tư vấn kỹ càng và điều chỉnh liều phù hợp.

Một thực tế hiện nay, đại đa số những người chuyển đổi giới tính hoặc chuyển giới nhưng chưa qua phẫu thuật đều tự ý mua hormone về tự tiêm hoặc nhờ người khác tiêm hộ. Việc tiêm hormone không rõ nguồn gốc, sử dụng không đúng liều lượng, không đảm bảo vô trùng khi thao tác… cũng rất nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêm mà họ không lường trước được.

Việc tiêm thuốc không theo đơn chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ gây ra những hệ lụy khó lường. Việc tự ý tiêm thuốc không đúng kỹ thuật hay tiêm quá liều có thể gây tắc nghẽn mạch máu dễ dẫn đến tử vong.

Điều trị bằng hormone chuyển giới sẽ có một số tác dụng phụ nhất định suốt cuộc đời, thậm chí nguy hiểm đến mạng sống. Người chuyển giới có thể bị rút ngắn tuổi thọ từ hệ quả này. Vì vậy, trường hợp sử dụng hormone chuyển giới phải sử dụng tùy theo cơ thể của mỗi người, tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.

Song song với đó, người sử dụng hormone chuyển giới cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, không sử dụng nước có cồn, chất kích thích… để bảo vệ cơ thể của mình, hạn chế thấp nhất những rủi ro mà quá trình điều trị gây ra.

Người chuyển giới, chuyển đổi giới tính toàn diện phải sử dụng hormone suốt đời

Người chuyển giới, chuyển đổi giới tính toàn diện phải sử dụng hormone suốt đời

Hormone chuyển giới sử dụng cho cộng đồng LGBT có mong muốn chuyển giới, chuyển đổi giới tính là liệu pháp cần thiết. Do đó, khi sử dụng người chuyển giới cần phải chú ý lựa chọn loại hormone có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.