Intersex ý nghĩa gì? Những điều bạn cần biết về Intersex ở trẻ em

Cứ 2.000 người sẽ xuất hiện một người Intersex. Đây là một thuật ngữ để nói đến xu hướng không điển hình trong giới tính cùng sinh lý con người. Để nhận biết được những người thuộc liên giới tính, thông thường sẽ dựa vào sự bất thường của bộ phận sinh dục bên ngoài và bên trong cơ quan sinh sản. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn, xem Intersex ý nghĩa gì? Những điều bạn cần biết về Intersex ở trẻ em qua bài viết dưới đây.

1. Intersex là gì?

Liên giới tính hay còn gọi là Intersex, đây là một thuật ngữ được sử dụng khi một người sinh ra không có những đặc điểm về giới tính phù hợp với những định nghĩa thông thường ở những bé trai và bé gái. Với một đứa trẻ liên giới tính sẽ có những cơ quan sinh dục bên ngoài và trong, nhiễm sắc thể hoặc bao gồm những dấu hiệu sinh học khác với những đặc tính điển hình của nam và nữ. Những biểu hiện này được gọi là DSD hay là sự khác biệt của sự phát triển giới tính.

Những đứa trẻ liên giới tính sẽ có một số những dấu hiệu dưới đây:

– Đứa trẻ sẽ xuất hiện một số biểu hiện của bé gái ở bên ngoài nhưng bên trong sẽ chủ yếu là giải phẫu nam, cũng có thể là ngược lại.

– Ở đứa trẻ thường sẽ có bộ phận sinh dục không rõ giới tính là nam hay nữ.

– Sẽ có những tế bào trong đứa trẻ có nhiễm sắc thể nữ (XX) và xuất hiện một số các tế bào mang sắc thể nam (XY). (Thường những tế bào của bé gái đều là nhiễm sắc thể XX và tết bào của bé trai sẽ là XY).

Và tình trạng này lại xảy ra khá thường xuyên và theo như thống kê, ta có thể thấy cứ 2.000 đứa trẻ sẽ có 1 đứa trẻ mắc DSD, cả những đứa trẻ ở giai đoạn hiện tại không xuất hiện tình trạng liên giới tính nhưng sẽ xuất hiện ở trong tương lai.

Với những đứa trẻ là lưỡng tính hoặc song tính lại không giống với đứa trẻ là người chuyển giới. Việc có thể phân định rõ giới tính đứa trẻ liên giới tính là một việc vô cùng khó.

Với một đứa trẻ hoặc một người liên giới tính cảm nhận được giới tính của mình khi sinh ra không phù hợp với bản sắc giới tính của mình, họ hoàn toàn có thể chuyển sang giới tính khác để phù hợp với bản sắc giới tính của mình.

Đối với những đứa trẻ có DSD sẽ cần đến hỗ trợ về tâm lý và y tế và họ vẫn có thể lớn lên, trở thành một người trưởng thành khỏe mạnh.

intersex có nghĩa là gì

intersex có nghĩa là gì

2. Những vấn đề liên quan đến liên giới tính

2.1 Làm thế nào để phát hiện tình trạng liên giới tính?

Gia đình sẽ phát hiện đứa trẻ là liên giới tính ngay khi vừa mới ra đời, sẽ có một số trường hợp chưa thể phát hiện ngay như vậy. Những nhà chăm sóc sức khỏe thường sẽ được nhận một số thông tin về việc phát hiện đối với sự phát triển giới tính không điển hình khi siêu âm thai nhi trước khi đứa trẻ được đưa ra.

Đối với tình trạng này hoàn toàn có thể phát hiện ra trẻ nhiễm DSD trong vài tháng, cũng có thể là nhiều năm sau khi được sinh ra, như ở tuổi thơ, tuổi dậy thì… Có một số trường hợp đặc biệt, có những đứa trẻ sẽ không nhận ra được tình trạng DSD của mình đến khi ở tuổi trưởng thành và cũng có đứa trẻ sẽ không nhận ra được điều này ở bản thân.

2.2 Một số biểu hiện tình trạng liên giới tính

Với một đứa trẻ đã được xác định là liên giới tính, khi siêu âm hay kiểm tra, bác sĩ có thể sẽ thông báo với bạn điều này nhưng chưa chắc đã chẩn đoán được cụ thể loại DSD mà trẻ gặp phải ở tại thời điểm đó. Nếu muốn chẩn đoán DSD cụ thể nhất, đứa trẻ sẽ được thực hiện một số các xét nghiệm gồm xét nghiệm hormon, xét nghiệm nhiễm sắc thể và chụp cộng hưởng từ MRI, thậm chí là dùng siêu âm để quét được bộ phận sinh dục ở bên trong.

Thông thường thì hầu hết DSD sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và những can thiệp về y tế là việc không cần thiết. Sẽ có những trường hợp, đứa trẻ là liên giới tính ở trong tình trạng nhất định sẽ cần đến phẫu thuật hay có thể được chỉ định dùng thuốc để có thể ngăn ngừa những vấn đề y tế nghiêm trọng và có thể bảo vệ sức khỏe của những đứa trẻ đó.

3. Intersex ý nghĩa và mục đích

Khi một đứa trẻ xuất hiện tình trạng liên giới tính, sẽ có một số chuyên gia về DSD đến để tư vấn hỗ trợ và hướng dẫn một số những chỉ định để điều trị cho bạn. Trước khi đưa ra quyết định, gia đình vẫn nên chờ thông báo kết quả xét nghiệm trước vì sẽ giúp cho cha mẹ có thể hiểu và nhận biết rõ ràng hơn về tình trạng của con mình.

Bác sĩ thường sẽ sử dụng những kết quả xét nghiệm để có thể dự đoán, đứa trẻ sau này có thể là bé gái hoặc bé trai sau khi lớn lên. Việc phân định rõ giới tính của những đứa trẻ là liên giới tính mang ý nghĩa vô cùng lớn,  đây là việc giúp bé thoải mái sống trong bản sắc giới tính, không lo lắng về những vấn đề xung quanh.

Đây cũng việc giúp cho gia đình có thể nuôi dạy đứa trẻ đúng cách theo những chuẩn mực xã hội và pháp lý. Một đứa trẻ là liên giới tính, nếu việc này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa trẻ thì không nhất thiết phải trải qua phẫu thuật giới tính nhằm giúp chúng trông giống như những bé gái hay bé trai khác.

hiểu rõ hơn về Intersex

hiểu rõ hơn về Intersex

4. Cha mẹ nên làm thế nào để đưa ra quyết định khi con có tình trạng Intersex?

Trong gia đình xuất hiện một đứa trẻ là liên giới tính, đôi khi sẽ khiến cha mẹ có những khó chịu và căng thẳng trong người. Thường cha mẹ sẽ lo lắng về sức khỏe của trẻ nhỏ và không biết được, ở trong xã hội này sẽ chấp nhận một đứa trẻ liên giới tính hay không. Gia đình sẽ còn phải đối mặt với việc nuôi dạy một đứa trẻ khác biệt sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Cha mẹ sẽ còn gặp phải sự áp lực từ phía gia đình, những chuẩn mực văn hóa và cả những bên chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, để có thể đưa ra những quyết định về giới tính và phẫu thuật cho trẻ.

Trên thế giới không chỉ có riêng mình bạn có con là liên giới tính. Cha mẹ hoàn toàn có thể tìm kiếm và liên hệ những gia đình cũng có trẻ bị DSD để có thể nhận được sự giúp đỡ hoặc lời khuyên, vì chính những bậc cha mẹ đó cũng đã và đang gặp phải tình trạng tương tự giống bạn.

Sẽ có xuất hiện một số tình trạng DSD xuất hiện, bắt buộc phải can thiệp phẫu thuật sớm để có thể cải thiện được sức khỏe và khả năng sinh sản của trẻ nhỏ. Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn hãy nên loại bỏ những cơ quan sinh dục đang kém phát triển do tình trạng nhiễm sắc thể gây nên và điều này sẽ làm tăng khả năng nguy cơ mắc ung thư của đứa trẻ.

Với một bé gái xuất hiện tình trạng niệu đạo và ở âm đạo có một lỗ mở (còn gọi là xoang niệu sinh dục), chính vì vậy cần phải phẫu thuật để có thể tạo ra một lỗ âm đạo giúp cô bé có thể chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Nhiều ý kiến cho rằng nên trì hoãn việc đưa ra quyết định về việc phẫu thuật cho trẻ nhỏ cho đến khi lớn hơn, vì:

– Phẫu thuật sẽ rất khó có thể đảo ngược: Nếu đứa trẻ sau khi phẫu thuật lại không hài lòng với giới tính đã được chỉ định, thì quá trình đảo ngược lại vô cùng khó khăn.

– Đứa trẻ sẽ được quyết định xem có nên phẫu thuật hay không và sẽ biết được bản thân muốn là giới tính gì khi lớn lên. Và đứa trẻ sẽ sống với quyết định của mình.

Ba mẹ cần thấm hiểu con cái nhiều hơn

Ba mẹ cần thấm hiểu con cái nhiều hơn

Chúng tôi đã giới thiệu qua về Liên giới tính và những dấu hiệu, biểu hiện của liên giới tính lẫn Intersex ý nghĩa. Hy vọng, những thông tin trong bài viết này sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn về Intersex và vấn đề xung quanh mà bạn có thể gặp phải.

CÁC TIN LIÊN QUAN