Kỳ thị LGBT phạt bao nhiêu tiền? Quốc gia không thân thiện với LGBT

Kỳ thị LGBT phạt bao nhiêu tiền? Theo tìm hiểu việc làm này có thể bị phạt đến 5 triệu đồng nếu có hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử với người muốn xác định lại giới tính. Điều này được quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam.

1. Kỳ thị LGBT phạt bao nhiêu tiền?

LGBT là thuật ngữ được viết tắt bởi 4 chữ cái Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính), Transgender (chuyển giới). Mặc dù đã xuất hiện từ lâu nhưng đến nay cộng đồng LGBT vẫn bị nhiều người kỳ thị, phân biệt đối xử bởi các hành động, lời nói hằng ngày. Dù đây có là hành vi vô tình hay cố ý thì tùy vào mức độ nghiêm trọng có thể vi phạm pháp luật và bị phạt đến 5.000.000 đồng.

Theo khoản 1 Điều 45 Nghị định số 117/2020 của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế có quy định các hành vi sẽ bị phạt từ 02 – 05 triệu đồng gồm:

– Tiết lộ thông tin của người xác định lại giới tính khi chưa được cho phép

– Có các hành vi, lời nói nhằm phân biệt đối xử, kỳ thị người xác định lại giới tính

Ngoài việc phạt hành chính, những người vi phạm các điều trên sẽ bắt buộc phải xin lỗi hậu quả mình gây ra cũng như bù đắp tinh thần cho người bị hại. Luật này cũng quy định phạt từ 30 – 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện xác định lại giới tính với những người đã hoàn thiện giới tính nếu chưa được Bộ Y Tế hoặc Giám đốc Sở Y Tế cho phép.

Kỳ thị LGBT có bị phạt tiền hay không?

Kỳ thị LGBT có bị phạt tiền hay không?

2. Hình thức xử lý đám cưới đồng tính nam là hành động kỳ thị

Yêu và được yêu là quyền tự do cơ bản của con người chứ không phải đặc quyền của bất kỳ giới nào. Thế nhưng điều này vẫn bị mọi người soi mói, bị nhiều quốc gia cấm đoán điển hình nhất là việc đám cưới đồng tính nam bị cấm tổ chức, bị giáo dục và phạt hành chính. Cách hành xử như này chính là biểu hiện cụ thể nhất của việc kỳ thị người đồng tính, kỳ thị cộng đồng LGBT.

Theo luật pháp Việt Nam những nghi thức như đám cưới, đám hỏi,… không có giá trị pháp lý như đăng ký kết hôn. Pháp luật không thừa nhận hôn nhân đồng giới và không can thiệp vào những nghi thi thức này nên hai người đồng giới có tổ chức hôn lễ thì cũng không vi phạm luật hôn nhân và gia đình.

Việc kỳ thị như này có thể xuất phát từ sự thiếu hiểu biết. Những thông tin, kiến thức về người đồng tính hiện nay vẫn chưa được truyền tải rộng rãi khiến nó trở nên kỳ lạ, bất bình thường trong mắt mọi người từ đó dẫn đến hiện tượng phân biệt, bạo hành. Không chỉ người đồng tính mà cả song tính, chuyển giới vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống hằng ngày.

Vì vậy, mọi người cần học hỏi thêm nhiều kiến thức về người đồng tính hay cộng động LGBT để từ đó biết cách tôn trọng họ và có cái nhìn đúng đắn, tích cực hơn về cộng đồng này. Mặt khác, Việt Nam cần có luật hôn nhân đồng giới để bảo vệ quyền, nghĩa vụ của họ như được kết hôn, được nhận con nuôi, không bạo hành hay bị định kiến nữa.

Tiến hành phạt đám cưới đồng tình là một hình thức kỳ thị

Tiến hành phạt đám cưới đồng tình là một hình thức kỳ thị

3. Những quốc gia không dành cho cộng đồng LGBT

Ngày nay, xã hội đã cởi mở hơn rất nhiều với cộng đồng LGBT thế nhưng tại một số quốc gia, người LGBT vẫn bị bạo hành, bị tước đoạt quyền và nghĩa vụ cơ bản của một công dân bình thường. Vậy nên ước mơ được hiện diện, được sống là chính mình vẫn còn khá xa với đối với họ. Điển hình như một số quốc gia dưới đây:

3.1 Ấn Độ

Năm 2009, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã loại bỏ quy định quan hệ tình dục giữa hai người đồng tính là tội ác mà cho phép đồng tính luyến ái. Sự thay đổi giống như làn gió mới nhằm công khai và thừa nhận người sự hiện diện của người đồng tính.

Thế nhưng, năm 2013 điều luật này đã bị xóa bỏ, những người đồng tính bị vi phạm pháp luật. Chỉ cần một chia sẻ về nụ hôn đồng giới cũng có thể khiến bạn đi tù 10 năm, do đó Ấn Độ được mệnh danh “Đất nước có thói quen loại bỏ thiểu số ra khỏi nền dân chủ”.

3.2 Bắc Síp

Bắc Síp Thổ Nhĩ Kỳ – 1 trong 10 quốc gia kinh khủng nhất với người đồng tính. Sở dĩ được mệnh danh như vậy, bởi quốc gia này quy định rằng quan hệ đồng giới là bất hợp pháp và phải bị phạt tù đến 5 năm. Hơn nữa, năm 2012 Bắc Síp cũng gắt gao trong việc truy lùng, bắt giữ người đồng tính khiến họ phải chạy trốn hoặc tự che giấu bản thân mình.

3.3 Liên Bang Nga

Nước Nga được mệnh danh là đất nước kém thân thiện nhất với cộng đồng LGBT bởi luật cấm “tuyên truyền đồng tính luyến ái”. Đạo luật này khiến cuộc sống những người vô cùng khốn khổ, họ bị xã hội kỳ thị, khinh miệt, tạo khó khăn khi làm việc hay sinh hoạt hằng ngày. Vì thế, hằng năm tại Nga luôn có những cuộc bạo động, hành hung và tấn công những người đồng tính trên khắp cả nước.

Liên Bang Nga là đất nước gay gắt nhất trong việc không ủng hộ LGBT

Liên Bang Nga là đất nước gay gắt nhất trong việc không ủng hộ LGBT

3.4 Jamaica

Tuy nhiên sự kỳ thị LGBT ở ba quốc gia trên vẫn chưa là gì so với Jamaica, ở đây còn tồi tệ hơn thế nữa. Người đồng tính hay bị nghi là đồng tính sẽ bị đánh đập, hành hung và thậm chí là bị thiêu chết. Rất nhiều đám tang của người đồng tính cũng bị đám đông cảm trở bằng cách ném gạch, đá hay quấy rối. Bất hạnh hơn, cảnh sát còn tra tấn, tống tiền hay đánh đập nếu như bạn là người đồng tính. Và nếu bị phát hiện quan hệ tình dục cùng giới bạn cũng bị phạt 10 năm ngồi tù.

3.5 Uganda

Như các quốc gia khác, người đồng tính chỉ bị phạt ngồi tù còn riêng Uganda khiến cả thế giới rúng động vì dự luật xử tử hình người đồng tính. Nếu bạn ở Uganda bị phát hiện quan hệ tình dục với người cùng giới thì cũng bị bóc lịch 14 năm tù. Vì dự luật này mà người dân Uganda tự ý truy bắt, hành hạ người đồng tính. Truyền thông của nước này còn công khai danh tính người đồng tính tạo cơ hội cho những cuộc săn đuổi khắp nơi. Và thật không may nếu rơi vào những cuộc đuổi bắt đó bạn có thể bị thương và thậm chí mất mạng.

3.6 Nigeria

Theo nghiên cứu của PEW Research, có 98% người dân Nigeria kỳ thị người đồng tính thế nên đây được gọi là quốc gia “ghét” người đồng tính nhất. Tại phía Bắc của quốc gia này áp dụng luật Sharia, tức là bạn sẽ phải chết nếu là người đồng tính. Còn phía Nam thì bạn sẽ bị phạt 14 năm tù giam. Mới đây nhất, Nigeria còn khuyến khích, cho phép người dân công khai danh tính của người đồng tính nếu họ phát hiện ra. Theo các nhà hoạt động nhân quyền thì đây không phải là kỳ thị mà là chủ nghĩa phát xít vô cùng tàn bạo.

3.7 Iran

Các nhà cầm quyền ở Iran cho rằng đồng tính là một “sự băng hoại đạo đức” hay là một sự man rợ từ phương Tây lan sang. Vào năm 1979 đã có hơn 5000 người đồng tính nam, đồng tính nữ bị xử tử. Việc bắt cóc, đánh đập người đồng giới tại quốc gia này xảy ra như một điều bình thường. Nếu trong gia đình có người LGBT thì luật pháp hoàn toàn cho phép cha mẹ đưa con đi điều trị tâm lý, điều trị hormone hay phẫu thuật chuyển giới để con sống theo giới tính sinh học. Vì vậy, quyền tự do, bình đẳng luôn là một thứ gì đó mơ hồ và xa xỉ với LGBT tại quốc gia khắc nghiệt này.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Kỳ thị LGBT phạt bao nhiêu tiền”. Tùy vào mức độ của hành vi, bạn có thể bị phạt từ 02-05 triệu đồng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Không chỉ Việt Nam, cộng đồng LGBT cũng phải chịu nhiều sự kỳ thị khắc nghiệt hơn ở các quốc gia khác. Do vậy, hãy trang bị thêm kiến thức để có cái nhìn tích cực, luôn tôn trọng và hãy giúp đỡ để họ tự tin hiện diện, tự tin là chính mình nhé.