LGBT là gì vậy? Ý nghĩa của thuật ngữ LGBTQ+

LGBT là một cụm từ Tiếng Anh viết tắt lần lượt của: Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới). Cộng đồng LGBT đang nhận được sự công nhận cũng như quan tâm từ xã hội. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu và nhận thức đúng về LGBT cũng như cộng đồng này. Vậy thực sự LGBT là gì vậy? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Lịch sử thuật ngữ LGBT

Thuật ngữ LGBT được bắt đầu sử dụng vào những năm 1990 dùng để đại diện cho cộng đồng những người đồng tính.

Trước đó các nhà hoạt động xã hội vẫn sử dụng thuật ngữ LGB để chỉ cộng đồng người đồng tính và chính thức thay thế thuật ngữ này do sự xuất hiện của cộng đồng LGBT+ vào nửa cuối thập niên 1980.

Thuật ngữ LGBT xuất hiện từ cuối thập niên 80

Thuật ngữ LGBT xuất hiện từ cuối thập niên 80

2. LGBT là gì vậy

LGBT là một cụm từ Tiếng Anh viết tắt lần lượt của: Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới).

Đây là cụm từ để chỉ chung một cộng đồng người có xu hướng tính dục khác với dị tính (Straight – những người bị hấp dẫn bởi người thuộc giới tính trái ngược với mình – một nam và một nữ). LGBT mô tả xu hướng tình dục của một người, nghĩa là họ có sự hấp dẫn tình yêu và tình dục với những người có cùng giới tính.

Những gì trên đây vừa nêu ra là đáp án chính xác nhất cho câu hỏi LGBT là gì vậy ?

2.1 LGBT bao gồm những gì

Lesbian (Les – đồng tính luyến ái nữ): Về mặt sinh học, Les là người có giới tính nữ, song có xu hướng tình dục đồng tính luyến ái, họ có cảm xúc và ham muốn với phái nữ khác. Tuy nhiên, không có đặc điểm hay dấu hiệu để nhận biết đồng tính nữ với nữ giới bình thường.

Lưu ý: Giới tính sinh học là giới tính do tự nhiên quyết định còn bản dạng giới là giới tính do cá nhân đó tự cảm nhận. Xu hướng tình dục không phụ thuộc vào giới tính sinh học cũng như bản dạng giới. Bản dạng giới cũng không phải là một loại xu hướng tình dục.

– Gay (đồng tính luyến ái nam): là một người nam có thu hút bởi những người cùng giới nam. Nói cách khác về mặt sinh học, họ là người có giới tính nam và có xu hướng tình dục đồng tính luyến ái, bị hấp dẫn bởi những người phái nam giống họ.

Rất nhiều người tò mò về mối quan hệ giữa người đồng tính. Cũng tương tự như mối quan hệ giữa những người dị tính, đồng tính luyến ái cũng bao gồm cả những rung động về mặt cảm xúc chứ không chỉ đơn thuần là tình dục. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, đồng tính không phải là bệnh.

– Bisexual (song tính luyến ái): là người mang giới tính nam hoặc mang giới tính nữ nhưng có xu hướng tính dục và hấp dẫn tình cảm với người cả hai giới (gồm cả nam cả nữ).

Những người song tính không được chào đón lắm trong cộng đồng của người đồng tính. Họ chịu sự nghi ngại về vấn đề chung thủy bởi xu hướng của chính mình. Bất cứ ai cũng lựa chọn cách sống riêng trong đời sống tình cảm. Điều đó có nghĩa là song tính không ảnh hưởng đến sự chung thủy và lối sống tình cảm của bất kỳ cá nhân nào. Tất cả đều do mỗi cá nhân lựa chọn.

– Transgender (chuyển giới): là những người là nam hoặc nữ về mặt sinh học nhưng họ nhận thức được bản thân thuộc về giới tính khác và họ có xu hướng sống theo đúng giới tính mà cá nhân họ nhận thức. Cảm nhận này không ảnh hưởng bởi việc đã hoặc chưa thực hiện phẫu thuật chuyển giới.

Rất nhiều bạn trẻ ủng hộ cộng đồng lgbt

Rất nhiều bạn trẻ ủng hộ cộng đồng lgbt

2.2 Ý nghĩa của LGBTQ+

LGBTQ+ thể hiện sự đa dạng của con người dựa trên xu hướng tính dục (sexual orientation), bản dạng giới (gender identity), thể hiện giới (gender expression) và thiên hướng tình dục (sexual attraction).

Ngoài Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, còn có Q trong LGBTQ+ với ý nghĩa:

– Q – Queer: Queer là những cá nhân có xu hướng tính dục không thuộc các phân loại khác.

– Hoặc Q- Questioning: đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân

Dấu + đại diện cho sự tồn tại của các nhóm khác trong cộng đồng LGBT nói chung như: N là Non-binary (phi nhị nguyên giới), I là Intersex (liên giới tính), A là Asexual (vô tính luyến ái)…

– I – Intersex: Intersex là từ để chỉ người liên giới tính, những người có xu hướng không điển hình về giới tính và sinh lý. Dấu hiệu nhận biết liên giới tính điển hình là có bộ phận sinh dục không rõ giới tính nam hay nữ. Hoặc có bộ phận sinh dục bên ngoài và cơ quan sinh sản bên trong không đồng nhất (có buồng trứng ở bên trong nhưng bên ngoài là dương vật và ngược lại).

– A – Asexual: Asexual (Ace) hay người vô tính là những người hiếm hoặc không cảm thấy hấp dẫn hay ham muốn tình dục với bất kỳ giới tính nào. Đây là một xu hướng tính dục rất đặc biệt.

2.3 Biểu tượng của cộng đồng LGBT là gì vậy

Lá cờ lục sắc hay còn gọi là cờ sáu màu được sử dụng chung cho cộng đồng LGBT, là biểu tượng của cộng đồng LGBT. Nhìn thấy lá cờ lục sắc mọi người biết đó là cộng đồng những người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Mỗi màu sắc trên lá cờ LGBT mang một ý nghĩa riêng, cụ thể 6 màu là:

– Màu đỏ: thể hiện cho dũng khí.

– Màu cam: đại diện cho nhận thức và các khả năng.

– Màu vàng: thể hiện cho sự thử thách.

– Màu xanh lá cây: thể hiện cho sự khích lệ và phấn đấu.

– Màu xanh dương: thể hiện cho sự hy vọng, sẻ chia, đấu tranh và giúp đỡ lẫn nhau.

– Màu tím: đại diện cho sự hòa hợp, thống nhất và đoàn kết.

Với sự bùng nổ của truyền thông, lá cờ lục sắc đại diện mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. 6 màu sắc truyền tải thông điệp kết nối không biên giới, không giới hạn, tượng trưng cho sự đa dạng của cộng đồng. Đồng thời, thể hiện sự khát khao, niềm hy vọng cho cộng đồng LGBTQ+ trên toàn thế giới.

3. Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào

Vẫn còn rất nhiều người có cái nhìn không mấy tích cực, thậm chí là phân biệt đối xử và kỳ thị đối với người thuộc cộng đồng song tính, đồng tính và chuyển giới (LGBT).

Trước khi được Liên Hợp Quốc công nhận, ở nước Đức, Gay Day được chọn vào ngày 17/5 trong thời gian dài. Cho đến ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Mở ra một kỷ nguyên mới, công nhận đồng tính chưa bao giờ là bệnh.

Ngày 17/5/2014, với nỗ lực không ngừng của 24.000 cá nhân và các tổ chức về LGBT lớn như: Hiệp hội đồng tính nữ và đồng tính nữ quốc tế ILGA, Ủy ban Nhân quyền Đồng tính và Đồng tính Quốc tế (IGLHRC), Hội nghị Thế giới của những người Do Thái LGBT và Liên minh Đồng tính nữ châu Phi…

Ngày 17/5 hằng năm đã được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày Quốc tế chống lại nạn kỳ thị và phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới (LGBT).

Nhiều hoạt động ý nghĩa được diễn ra thường niên để cổ vũ cộng đồng LGBT nói riêng và truyền tải những thông điệp tích cực đến xã hội nói chung, đặc biệt là công tác tuyên truyền và các hoạt động phòng chống HIV.

4. Cộng đồng LGBT nói chung. Cộng đồng LGBT ở Việt Nam.

Cộng đồng LGBT là cộng đồng của những người có xu hướng tính dục cũng như bản dạng giới khác với những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới thông thường. Cộng đồng này bao gồm nhiều nhóm như cộng đồng Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), hay cộng đồng Transgender người chuyển giới….

4.1 Cộng đồng LGBT nói chung

Từ trước đến nay, cộng đồng LGBTQ+ luôn chịu sự kỳ thị của xã hội do những khác biệt về xu hướng tính dục của bản thân. Nhiều người thường cho rằng đồng tính là một căn bệnh về tâm thần và họ cố gắng tìm cách chữa trị bằng các liệu pháp tâm lý.

Nhiều người còn lo lắng việc công khai sẽ khiến ba mẹ thất vọng và hạnh phúc gia đình tan vỡ. Vì thế họ chọn việc im lặng và cố gắng sống trong vỏ bọc của một người con bình thường.

Vẫn sẽ có một số người tự tin để come out- lộ diện bản thân mình. Come out trong LGBT được dùng chỉ khái niệm, hành động công khai giới tính thực của mình đối với xã hội.

Nhiều người sau khi trải qua 1 quá trình tìm hiểu khám phá bản thân, họ dũng cảm công khai với bạn bè, người thân của mình. Tuy hành trình này không hề dễ dàng, nhưng nhiều người trả lời rằng họ hạnh phúc khi được sống đúng với chính mình.

Hãy tự tin là chính mình

Hãy tự tin là chính mình

4.2 Cộng đồng LGBT tại Việt Nam

Rào cản khó khăn nhất mà người đồng tính phải vượt qua chính là áp lực dư luận đặt lên những người thân yêu trong gia đình họ, nhất là ba mẹ. Tại Việt Nam, khi mà quan niệm truyền thống đã tồn tại nhiều đời, đa phần điều người đồng tính quan tâm và băn khoăn nhất, đó là việc gia đình họ sẽ bị ảnh hưởng sau khi công khai bản thân.

Ở Việt Nam, bắt đầu từ thập niên 2000, LGBT ở Việt Nam được đề cập và nhìn nhận nhiều hơn. Mặc dù chưa được chính thức công nhận về mặt pháp luật nhưng hiện tại xã hội chúng ta đã có những hoạt động và chiến dịch kêu gọi ủng hộ hết sức ý nghĩa và tích cực cho vấn đề hôn nhân đồng tính những năm gần đây.

Thế hệ trẻ ngày nay ngày càng xây dựng cách nhìn đúng đắn hơn về cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới. Việt Nam là nước dẫn đầu ở Đông Nam Á trong công nhận quyền lợi của LGBT.

Trên đây là bài viết về LGBT là gì vậy. Ý nghĩa của thuật ngữ LGBTQ+ . Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ cung cấp cho bạn hiểu biết đúng đắn về LGBT nói riêng, cộng đồng LGBT nói chung. Trong tương lai, hy vọng xã hội sẽ có cách nhìn tích cực hơn đối với cộng đồng LGBT, để tất cả mọi người có quyền được sinh sống, học tập, làm việc bình đẳng như nhau.