LGBT viết tắt là gì? Xu hướng tính dục của cộng đồng LGBT

Ngày đăng: 05/11/2021 | Lần cập nhật cuối: 12/11/2021

Mất 30 giây để đọc

Cụm từ LGBT chỉ giới tính tương tự nữ và nam, tuy nhiên tại Việt Nam chúng chưa được liệt kê vào phân loại giới tính. Vậy LGBT viết tắt nghĩa là gì? cộng đồng LGBT có xu hướng tính dục ra sao? có gì khác với trai thẳng và gái thẳng. Cùng tìm hiểu thuật ngữ này qua chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này nhé!

1. Ý nghĩa của LGBT

LGBT là cụm từ viết tắt bởi Lesbian – Gay – Bisexual – Transgender, chỉ xu hướng tính dục của những người cùng giới tính hoặc cả hai giới tính khác nhau. Cụ thể, ý nghĩa của từng dạng giới tính như sau:

1.1 Lesbian (Đồng tính nữ)

Lesbian viết tắt là Les, chỉ những người đồng tính nữ, tức là những người cùng giới tính nữ bi thu hút bởi nhau. Mặc dù họ có bề ngoài giống nữ giới nhưng xu hướng thích, yêu và quan hệ tình dục của những người này lại cùng giới tính với mình.

1.2 Gay (Đồng tính nam)

Gay trái ngược với giới Les, chỉ sự đồng tính nam. Theo đó, những người cùng giới tính nam, họ yêu và bị hấp dẫn cả về thể xác và tinh thần bởi chính những người cùng giới tính với mình.

1.3 Bisexual (Lưỡng tính)

Người thuộc Bisexual là những người song tính, hay nói dễ hiểu hơn, họ có tình cảm và bị hấp dẫn bởi cả 2 phái nam và nữ. Người Bisexual rất khó để phân định tình cảm của mình bởi có lúc họ cảm thấy thích nữ hơn, có lúc lại thấy yêu nam hơn. Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều người thuộc Bisexual, nhất là những người sau kết hôn với người khác giới. Lúc này, họ mới cảm thấy mình có tình cảm với người cùng giới nhiều hơn.

1.4 Transgender( Chuyển giới )

Trans trong cụm từ LGBT viết tắt chỉ những người chuyển giới. Người thuộc Trans bao gồm cả Gay và Les. Họ là những người có tâm hồn và thể xác trái ngược với nhau, hay nhiều người vẫn ví von “Trans sinh ra nhầm cơ thể”. Ví dụ, người sinh ra giới tính nữ nhưng bản thân lại rất mạnh mẽ và có tình cảm với con gái, muốn che chở, bảo vệ người con gái của mình. Còn đối với nam, tuy thân hình trai tráng nhưng trái tim lại rất yếu mềm, muốn được người đàn ông che chở.

Đó là lý do vì sao những người Les và Gay có biểu hiện như trên thường có xu hướng chuyển giới để tìm lại con người thật của chính mình. Nữ chuyển giới thành nam và nam giới chuyển thành nữ.

LGBT viết tắt bởi Lesbian – Gay – Bisexual – Transgender

LGBT viết tắt bởi Lesbian – Gay – Bisexual – Transgender

2. Xu hướng tính dục Sexual Orientation

Xu hướng tính dục Sexual Orientation là sự hấp dẫn có tính bền vững về cảm xúc, sự lãng mạn hoặc tình cảm hướng tới người khác. Xu hướng tính dục trả dài liên tục từ hoàn toàn dị tính ái đến hoàn toàn đồng tính ái với nhiều dạng khác nhau của song tính ái. Cụ thể phân ra các loại xu hướng tính dục sau:

2.1 Dị tính

Người dị tính có xu hướng tìm kiếm mối quan hệ tình cảm, tình dục với những người khác giới tính. Trong quan hệ tình dục của người dị tính, thụ tinh là cách sinh sản duy nhất của loài người mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ kỹ thuật sinh sản nào.

2.2 Cùng giới tính

Người có xu hướng tính dục đồng tính (cùng giới) bao gồm: đồng tính luyến ái nữ (lesbian) và đồng tính luyến ái nam (gay). Họ là người cảm thấy bị hấp dẫn tình yêu và/tình dục với người cùng giới tính. Người cùng giới tính có xu hướng tính dục khác với người dị tính, họ cảm thấy sự hấp dẫn tình yêu/ tình dục với người khác giới tính.

2.3 Song tính luyến ái

Song tính luyến ái chỉ những người có hấp dẫn tình yêu, tình dục với cả người cùng giới và khác giới một cách ổn định, lâu dài. Chỉ những người có sự hấp dẫn tình yêu, tình dục với cả những người cùng giới và khác giới tính một cách lâu dài.

Hiện nay, định nghĩa song tính luyến ái được xem là thuật ngữ chung bao hàm tất cả các xu hướng tính dục, chỉ sự hấp dẫn với nhiều hơn một giới như như đa tính luyến ái ( bị thu hút bởi nhiều giới khác nhau, tuy không phải tất cả) và toàn tính luyến ái (hấp dẫn tình cảm với tất cả các giới).

2.4 Phi tính dục

Phi tính dục hay còn gọi là vô tính, là người không có hấp dẫn tình dục, tình cảm với bất kỳ giới tính nào. Nói như vậy không có nghĩa là người phi tính dục không thể kết hôn và sinh con như những người khác. Theo thống kê có ít nhất 1% dân số thế giới là người phi tính dục.

Người phi tính họ vẫn quan hệ tình dục và nhận khoái cảm, thậm chí đạt cực khoái khi quan hệ. Họ quyết định quan hệ tình cảm đôi khi vì tò mò, vì muốn có con hay chỉ thỏa mãn nửa kia. Thậm chí người vô tính còn tự thủ dâm để giảm đau, giảm stress, thư giãn…

Người phi giới tính không bị hấp dẫn bởi bất kỳ giới tính nào

Người phi giới tính không bị hấp dẫn bởi bất kỳ giới tính nào

3. Những khó khăn mà cộng đồng LGBT phải đối mặt tại Việt nam

LGBT viết tắt đã được cắt nghĩa và ngày càng được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên, tại Việt Nam, cộng đồng LGBT vẫn gặp rất nhiều khó khăn trên con đường tìm lại chính mình, được xã hội đón nhận, tiếp cận các dịch vụ, việc làm và đặc biệt là trong các mối quan hệ tình cảm.

Các nghiên cứu chỉ ra, việc mua bán, sử dụng hormone hay các dịch vụ phẫu thuật chuyển giới ở Việt Nam vẫn chưa được công nhận chính thức. Chính vì thế, những người thuộc giới tính thứ 3 đang thiếu đi đội ngũ bác sĩ, y tá có chuyên môn.

Bên cạnh hormone được sử dụng cho cộng đồng người này sử dụng đa số đến từ nguồn tư nhân và không có nguồn gốc rõ ràng. Từ đó, dẫn đến việc tự tiêm hormone vào cơ thể hay tìm đến các dịch vụ phẫu thuật chui, kết quả tự gánh họa vào thân.

Tư tưởng của người việt với cộng đồng LGBT hiện nay đã tiến bộ hơn trước. Theo ước tính. ở nước ta có khoảng 30.000- 50.000 người chuyển giới. Tuy nhiên, một nghiên cứu về người chuyển giới nữ làm việc tại TP. Hồ Chí Minh vẫn cho thấy có tới 45% bị từ chối việc làm do phân biệt đối xử bởi bản dạng giới.

Điều này phần nào có thể giải thích cho thực tế chỉ có 4% những người tham gia khảo sát xin được việc làm chính thức (có các chế độ phúc lợi, hợp đồng lao động) và có tới 13% phải kiếm sống bằng nghề mại dâm. Chưa hết, cộng đồng LGBT còn chịu những lời miệt thị, khinh bỉ của mọi người khi bắt gặp làm việc tại các đám cưới, đám tang.

Cái khó mà những người thuộc cộng đồng LGBT phải đối mặt đó chính là “nỗi ám ảnh mang tên nhà vệ sinh”. Họ bị lăng mạ, quấy rối tình dục, thậm chí bị đánh đập đến chết chỉ vì nhu cầu đi vệ sinh. Một số người nhất quyết không đi vệ sinh, số còn lại thì lựa chọn nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật bởi họ không muốn bị ai quấy rối.

Tại Việt Nam cộng đồng LGBT đang đối mặt với rất nhiều khó khăn

Tại Việt Nam cộng đồng LGBT đang đối mặt với rất nhiều khó khăn

4. LGBT ẩn chứa tài tăng thiên phú

Nhắc đến LGBT viết tắt nhiều người chỉ nhìn vào xu hướng tính dục của họ mà quên đi rằng, người thuộc giới tính thứ 3 ẩn chứa rất nhiều tài năng thiên phú. Họ không chi thành công ở những lĩnh vực giải trí như ca hát, thời trang…, họ còn trở thành những doanh nhân thành đạt trên trường quốc tế.

Có thể kể đến hàng loạt cái tên nổi bật trong lĩnh vực kinh tế thuộc cộng đồng LGBT đó là: Burgess – Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng St. Peterburg có 29 chi nhánh tại bang Florida, Mỹ; Peter Thiel là người sáng lập kiêm CEO của Paypal- Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán và chuyển khoản điện tử với doanh thu đạt tới 5,6 tỷ USD năm 2012. John Hardy, Hanson – Giám đốc điều hành tại công ty vàng bạc; Christopher Bailey là CEO mới của công ty thời trang cao cấp Burberry.

5. Ba mẹ nên làm gì khi con mình thuộc cộng đồng LGBT?

Trên thực tế, vẫn có rất nhiều ông bố, bà mẹ bối rối thậm chí là choáng váng khi phát hiện ra con của mình “có vấn đề về giới tính”, kèm theo đó là những điều chỉnh sai lệch theo ý của mình và nghĩ rằng đó là cách tốt nhất để con trở về đúng với nhận dạng bề ngoài của con. Tuy nhiên, đó là cách giải quyết vấn đề vô cùng sai lầm.

Theo các chuyên gia hàng đầu về giới tính, khi biết con mình thuộc cộng đồng LGBT, cha mẹ cần hết sức bình tĩnh, tìm hiểu những thông tin về người thuộc giới tính thứ 3 cũng như khó khăn họ phải đối mặt, từ đó cha mẹ mới có thể chấp nhận, thấu hiểu và giúp đỡ con vượt qua những định kiến của xã hội.

Cha mẹ cần tuyệt đối bình tĩnh, lắng nghe tâm sự của con, không nên chửi mắng chúng. Bởi sự tức giận, nóng vội và cấm đoán cực đoan của người lớn chỉ làm cho trẻ thêm tổn thương, xa lánh và tỏ rõ thái độ chống đối với người lớn.

Tiếp đó, cha mẹ nên chấp nhận con người thật của con. Bởi vì, bất kì ai cũng mong muốn được sống là chính mình. Khi đã có thể nói cho cha mẹ giới tính thật thì người thuộc cộng đồng LGBT đã chấp nhận sự thật và khao khát được bố mẹ thấu hiểu, chấp nhận con người thật của mình. Vì thế các bậc phụ huynh hãy ủng hộ quyết định của con, cho chúng một môi trường để được thoải mái thể hiện bản thân, sống là chính mình, điều mà chúng cảm thấy thoải mái nhất.

Đặc biệt, nếu con vẫn còn nhỏ, việc hiểu được chúng là một điều cực kì quan trọng, giúp hạn chế tối đa tỉ lệ tự tử và các vấn đề tâm lý khác. Một số đứa trẻ khác tự bảo vệ mình bằng cách xa lánh các bố mẹ càng nhiều càng tốt, đây là điều hoàn toàn không tốt. Hơn ai hết những người con thuộc giới tính thứ ba cần sự thấu hiểu từ bạn, bởi vì chúng cũng rất khổ tâm.

Cũng có rất nhiều đứa trẻ đã rất khó khăn để chấp nhận mình thuộc giới tính thứ 3, không có ai muốn mình khác biệt so với số đông trai thẳng, gái thẳng. Chính vì thế các bậc cha mẹ hãy học cách chia sẻ, quan tâm đến con nhiều hơn.

Khi biết con mình thuộc cộng đồng LGBT cha mẹ nên bình tĩnh đón nhận

Khi biết con mình thuộc cộng đồng LGBT cha mẹ nên bình tĩnh đón nhận

Với những thông tin chia sẻ, chắc hẳn chúng ta đã biết LGBT viết tắt là gì cũng như xu hướng tính dục của cộng đồng này ra sao? Những ông bố bà mẹ nếu có con thuộc giới tính thứ ba hãy luôn thấu hiểu, chia sẻ cùng con để chúng có được cuộc sống tốt đẹp và tinh thần thoải mái nhất.