Lưỡng giới giả nữ, câu chuyện trớ trêu hay sai lầm của tạo hóa?

Lưỡng giới giả nữ – Cơ thể bên ngoài tới 90% là của nữ nhưng lại xuất hiện tinh hoàn bên trong, là nữ nhưng không có những đặc trưng như một người phụ nữ bình thường. Sẽ ra sao nếu một ngày bạn rõ ràng là nữ nhưng lại mang giới tính nam. Chắc lúc đó bạn sẽ sốc và không tin điều đó. Nhưng thực tế lại có những người như vậy, họ bị một triệu chứng gọi là lưỡng giới giả nữ. Vậy lưỡng giới giả nữ là gì.

1. Lưỡng giới giả nữ – Tôi là nam hay nữ

1.1 Lưỡng giới giả là gì

Lưỡng giới giả là những người mà tuyến sinh dục và nhiễm sắc thể là nữ tính, nhưng cơ quan sinh dục và các đặc trưng giới tính lại là nam giới (lưỡng giới tính giả nam); hoặc tuyến sinh dục và nhiễm sắc thể là nam tính, nhưng cơ quan sinh dục và các đặc trưng giới tính lại là nữ giới (lưỡng giới tính giả nữ)

Những người lưỡng giới giả sinh hoạt như một người phụ nữ thường không phát triển đặc trưng nữ tính hoặc xuất hiện những đặc trưng nam tính do vô kinh nguyên phát. Thường lúc ấy, họ mới tới bệnh viện để khám và mới tìm ra được nguyên nhân gây bệnh thực sự của mình.

1.2 Lưỡng giới giả nữ là gì

Lưỡng giới giả nữ là những người có giới tính khi sinh ra được xác định là nam giới, có bộ nhiễm sắc thể 46XY như bao người nam giới khác nhưng lại có bộ phận sinh dục như nữ giới. Hormone cần thiết cho sự phát triển giới tính nam – Testosterone và MIS không được tiết ra đủ. Họ là những người có tuyến sinh dục ở hai bên là buồng trứng nhưng cơ quan sinh dục bên ngoài lại giống với nam giới ở nhiều mức độ khác nhau.

Những dạng thường thấy của lưỡng giới giả nữ như sau:

–  Cường thượng thận do thiếu hụt men 21- hydroxylase

–  Cường thượng thận do thiếu hụt men 11- hydroxylase

–  Tuyến thượng thận tăng sản do thiếu men 3beta-hydroxysteroid dehydrogenase

Lưỡng giới giả nữ do cơ thể không sản sinh đủ Hormone

Lưỡng giới giả nữ do cơ thể không sản sinh đủ Hormone

2. Tìm về giới tính thật

2.1 Nguyên nhân dẫn tới lưỡng giới giả nữ

Nguyên nhân gây ra lưỡng giới giả nữ đa phần là do thai nhi chịu ảnh hưởng của một lượng tiết tố nam giới quá lớn, mẹ dùng thuốc chứa androgen khi mang thai hoặc do tình trạng cường thượng thận vì thiếu men mà tạo nên.

Ngoài ra nguyên nhân còn một số các nguyên nhân khác như:

– Ngộ độc với các chất độc và hóa chất khác nhau có độc tính cao.

– Tiếp nhận các chất hoặc thuốc bị cấm.

– Tiếp xúc với virus hoặc vi khuẩn.

– Tiếp xúc với bức xạ hoặc các loại bức xạ khác.

– Sự thất bại của cơ thể bởi ký sinh trùng.

– Hormon thất bại.

– Sự xuất hiện của các thành tạo khác nhau ảnh hưởng đến các tuyến tình dục.

– Các bệnh làm gián đoạn hoạt động của tuyến thượng thận, dẫn đến sự gián đoạn nội tiết tố khác nhau.

– Khủng hoảng thực vật, rối loạn chuyển hóa và các biểu hiện khác của bệnh lý vùng dưới đồi.

– Thiếu hormon tuyến yên.

– Di truyền.

2.2 Làm thế nào để biết tôi có phải là người lưỡng giới giả nữ không

Lưỡng giới giả nữ có thể nhận biết khi bạn có dấu hiệu bất thường ở tuổi dậy thì cũng như việc thăm khám sàng lọc từ bác sĩ. Dưới đây là một số cách chẩn đoán lưỡng giới giả nữ:

Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ hỏi người bệnh về tiền sử gia đình, tình trạng của mẹ khi mang thai, nhìn vẻ bề ngoài, khám các bộ phận sinh dục, đặc biệt là tìm tinh hoàn hay những biểu hiện bất thường khác.

Nên đi khám từ sớm để có thể chuẩn bệnh sớm và không bỏ qua thời điểm điều trị tốt nhất.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể

Sau bước khám sức khỏe lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể, nếu người bệnh thuộc nhiễm sắc thể 46 XX thì chính xác họ đang gặp vấn đề về lưỡng giới giả nữ.

–  Xét nghiệm sinh hóa

Xét nghiệm sinh hóa nhằm chẩn đoán dạng lưỡng giới giả nữ vì nguyên nhân cường thượng thận do thiếu men. Ngoài việc sử dụng một số men cơ bản thì xét nghiệm nồng độ renin, testosterone trong máu của bệnh nhân, các chất điện giải như natri, kali cũng sẽ giúp theo dõi và đánh giá được tình trạng bệnh lý này.

Chụp cản quang đường sinh dục

Cách này giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường trong trong cơ quan sinh dục.

Sinh thiết cơ quan sinh dục

Thông qua sinh thiết cơ quan sinh dục, bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây mơ hồ về giới tính.

Người lưỡng giới giả nữ có bộ nhiễm sắc thể và tinh hoàn của nam giới nhưng cơ quan sinh dục bên ngoài lại là nữ giới. Họ có âm đạo nhưng thường có tình trạng tịt một đầu và không có tử cung hoặc có nhưng kém phát triển.

Ngực của họ vẫn lớn lên ở tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, lông mu không có hoặc có nhưng kém phát  triển. Tinh hoàn thường ở ống bẹn, trong bụng hoặc ở phần môi lớn.

Nhận biết người lưỡng giới giả nữ băng cách nào

Nhận biết người lưỡng giới giả nữ băng cách nào

2.3 Điều trị lưỡng giới giả nữ

Lưỡng giới giả nữ sẽ khiến người ta trở nên tự ti, mông lung về giới tính thật của mình. Cùng với sự tiến bộ về y học, ngày này lưỡng giới giả nữ có thể điều trị bằng phẫu thuật giúp những người lưỡng giới giả nữ được sống đúng với giới tính của mình. Một số phương pháp điều trị lưỡng giới giả nữ.

Điều trị Androgen thay thế

Điều trị Androgen thay thế là một phương pháp điều trị nội khoa, được dùng cho người lưỡng giới có hội chứng Klinefelter vào thời điểm thấy trẻ có biểu hiện dậy thì muộn hoặc nồng độ testosterone ở mức quá thấp.

Sử dụng nội tiết tố tăng trưởng

Đây cũng là một phương pháp điều trị nội khoa nhằm tăng trưởng chiều cao cho trẻ đồng thời thúc đẩy đặc điểm của sinh dục phụ, tạo điều kiện cho bé gái có kinh nguyệt đúng thời kỳ.

Phẫu thuật ngoại khoa

Phẫu thuật ngoại khoa là xác định lại giới tính cho người lưỡng giới nhờ biện pháp tạo hình. Việc phẫu thuật tạo hình này nên được thực hiện trước lúc trẻ lên 6 tới 12 tháng tuổi.

3. Trường hợp lưỡng giới giả nữ điển hình

Nữ bệnh nhân Lê Hà P. (20 tuổi) đến bệnh viện Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức công bố tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện Trưng Vương thăm khám năm 2019 trong tình trạng không có kinh nguyệt, không mọc lông mu, lông nách…

Bệnh nhân đều có ngoại hình, bộ phận sinh dục ngoài dạng nữ, có âm đạo, giới tính nữ đã được xác định ngày sau khi chào đời. Trước tuổi dậy thì, cơ thể bệnh nhân đều phát triển bình thường,  ở 2 bệnh nhân đã ở tuổi trưởng thành (nêu trên) có các dấu hiệu bất thường như âm vật phì đại hơn phụ nữ bình thường. Bản chất của âm vật phì đại là dương vật kém phát triển.

Khi đến tuổi dậy thì (khoảng 11 đến 14 tuổi) người bệnh có các biểu hiện lông mu thưa, không có kinh nguyệt, vú phát triển. Tình trạng vô kinh nguyên phát là nguyên nhân chính khiến người bệnh đến bệnh viện thăm khám.

Để tránh nguy cơ ung thư cho bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt tinh hoàn.

Đứng giữa lằn ranh nam và nữ

Đứng giữa lằn ranh nam và nữ

Sau phẫu thuật, kết quả giải phẫu tinh hoàn 2 bên của các bệnh nhân cho thấy không có sự phát triển của tế bào dòng tinh và không sản sinh tinh trùng. Bệnh nhân đã cắt tinh hoàn đang được bác sĩ theo dõi nồng độ hormone, chủ động phát hiện tình trạng thiếu hormone sinh dục và bổ sung cho bệnh nhân để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cơ thể.

Bài viết cho câu hỏi lưỡng giới giả nữ là gì, tại sao lại gây ra lưỡng giới giả nữ cũng như các điều trị. Người lưỡng tính nữ có thể sống thật với giới tính của mình bằng cách phẫu thuật. Nếu thấy điều bất thường trên cơ thể mình hay chủ động đi khám tìm hướng điều trị giúp cuộc sống của chính mình trở nên tốt hơn.