Lưỡng giới giả nữ là gì? Cách điều trị bệnh lưỡng giới giả nữ

Ngày đăng: 14/10/2021 | Lần cập nhật cuối: 14/10/2021

Mất 30 giây để đọc

Sinh ra với thân hình nữ giới nhưng cấu tạo cơ quan sinh dục lại mang những đặc điểm của nam giới khiến người bệnh lưỡng giới giả nữ không biết mình thuộc giới tính nào. Khi gặp tình trạng này, những cách điều trị được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình chia sẻ sau đây sẽ là cách tốt nhất giúp người bệnh tìm lại giới tính thật của mình.

1. Lưỡng giới giả nữ là gì

Lưỡng giới giả nữ là bệnh lý mà những người mang nhiễm sắc thể là XX, có tuyến sinh dục ở hai bên là buồng trứng nhưng cơ quan sinh dục bên ngoài lại giống với nam giới ở nhiều mức độ khác nhau. Ở những người này cơ quan sinh dục trong không có đặc điểm của nam giới.

Nguyên nhân gây ra sự nam hóa là do thai nhi chịu ảnh hưởng của một lượng tiết tố nam giới quá lớn, mẹ dùng thuốc chứa androgen khi mang thai hoặc do tình trạng cường thượng thận vì thiếu men mà tạo nên.

Thông thường có những dạng lưỡng giới giả nữ như sau:

– Cường thượng thận do thiếu hụt men 21- hydroxylase

– Cường thượng thận do thiếu hụt men 11- hydroxylase

– Tuyến thượng thận tăng sản do thiếu men 3beta-hydroxysteroid dehydrogenase

Lưỡng giới giả nữa là tình trạng cơ quan sinh dục bên ngoài giống nam, bên trong giống nữ

Lưỡng giới giả nữa là tình trạng cơ quan sinh dục bên ngoài giống nam, bên trong giống nữ

2. Cách chẩn đoán hội chứng lưỡng giới giả nữ

Dưới đây là những cách chẩn đoán nữ lưỡng tính giả:

2.1 Khám lâm sàng

Trong bước khám lâm sàng, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử gia đình, tình trạng của mẹ khi mang thai, nhìn vẻ bề ngoài, khám các bộ phận sinh dục, đặc biệt là tìm tinh hoàn hay những biểu hiện bất thường khác.

2.2 Xét nghiệm nhiễm sắc thể

Sau bước khám sức khỏe lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể, nếu người bệnh thuộc nhiễm sắc thể 46XX thì chính xác họ đang gặp vấn đề về lưỡng giới giả nữ.

2.3 Xét nghiệm sinh hóa

Xét nghiệm sinh hóa nhằm chẩn đoán dạng lưỡng tính giả nữ vì nguyên nhân cường thượng thận do thiếu men. Ngoài việc sử dụng một số men cơ bản thì xét nghiệm nồng độ renin, testosterone trong máu của bệnh nhân, các chất điện giải như natri, kali cũng sẽ giúp theo dõi và đánh giá được tình trạng bệnh lý này.

Để chẩn đoán lưỡng giới giả nữ bác sĩ sẽ thăm khăm và thực hiện các xét nghiệm

Để chẩn đoán lưỡng giới giả nữ bác sĩ sẽ thăm khăm và thực hiện các xét nghiệm

2.4 Chụp cản quang đường sinh dục

Cách này thường giúp phát hiện những bất thường trong cơ quan sinh dục của những người lưỡng giới giả nữ.

2.5 Sinh thiết cơ quan sinh dục

Thông qua sinh thiết cơ quan sinh dục, bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây mơ hồ về giới tính, ngoại trừ các loại cường thượng thận do thiếu men. Các chẩn đoán này được bác sĩ thực hiện qua nội soi ổ bụng hoặc mổ thăm dò.

3. Cách điều trị tình trạng lưỡng giới giả nữ

Khi gặp tình trạng lưỡng giới giả nữ rất nhiều người bệnh cảm thấy tự ti, mặc cảm, luôn có gánh nặng tâm lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công việc và cuộc sống. Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, chẩn đoán và điều trị với những phương pháp cụ thể theo chỉ định của bác sĩ như sau:

3.1 Điều trị androgen thay thế

Với những người lưỡng giới giả nữ do nguyên nhân mắc hội chứng Klinefelter, điều trị androgen thay thế áp dụng với những trẻ dậy thì muộn mắc hội chứng nữ bị lưỡng giới giả hoặc nồng độ testosterone quá thấp là phương pháp phù hợp nhất để kịp thời khắc phục được tình trạng bệnh lý này.

3.2 Sử dụng nội tiết tố tăng trưởng

Đa số các bệnh nhân lưỡng giới giả nữ mà nguyên nhân bắt nguồn từ hội chứng turner (bất thường di truyền gây ra các vấn đề về tăng trưởng và sức khỏe ở nữ giới. Lúc này, các bác sĩ Việc điều trị bằng nội tiết tố tăng trưởng, phối hợp với nội tiết tố nữ hay phải kết hợp phẫu thuật sẽ giúp tăng chiều cao của trẻ, thúc đẩy các đặc điểm sinh dục phụ cũng như giúp cho trẻ em gái có kinh nguyệt đúng thời điểm.

3.3 Phẫu thuật ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa bằng phương pháp tạo hình cho các bộ phận sinh dục giúp người bệnh được trả lại đúng giới tính của mình. Thông thường các bác sĩ sẽ khuyên những người bệnh lưỡng giới giả nữ nên điều trị càng sớm càng tốt, trong độ tuổi từ 6- 12 tháng tuổi.

Cụ thể, âm đạo có thể điều trị sớm trong độ tuổi kể trên, nếu trường hợp có nhiễm sắc thể Y với tinh hoàn loạn sản thì cần được loại bỏ sớm để để phòng bị ung thư tinh hoàn.

Với những người bệnh có kháng androgen hoàn toàn, tinh hoàn có thể được giữ lại cho đến tuổi thanh niên để tạo nguồn estrogen. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho trường hợp tinh hoàn không nằm ở môi lớn. Lúc đó, bác sĩ có thể sẽ cắt bỏ tinh hoàn và tiếp tục sử dụng nội tiết tố thay thế khi người bệnh đến tuổi dậy thì.

3.4 Tư vấn tâm lý

Khi người bệnh đã xác định hướng được giới tính của mình thì bên cạnh việc can thiệp bằng các phương pháp ngoại khoa, điều trị thay thế nội tiết tố, bác sĩ sẽ điều trị bằng liệu pháp tâm lý để đưa người bệnh về đúng giới tính thật của mình. Tốt nhất, định hướng giới tính nên thực hiện ở những trẻ dưới 2 tuổi vì lúc này trẻ đã bắt đầu phát triển về trí tuệ và nhận thức.

Tư vấn tâm lý giúp điều trị hiệu quả nữ giới bị lưỡng tính giả

Tư vấn tâm lý giúp điều trị hiệu quả nữ giới bị lưỡng tính giả

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người bị lưỡng tính giả nữ điều trị bệnh khá muộn khi đã ở độ tuổi ngoài 30. Để đến lúc này, cuộc sống của họ đã phải chịu rất nhiều điều tiếng và áp lực tâm lý từ phía gia đình và xã hội.

Với những cách điều trị lưỡng giới giả nữ mà các bác sĩ chuyên khoa đưa ra, người bệnh hoàn toàn có thể lấy lại được giới tính thật của mình và có được cuộc sống hạnh phúc như bao người phụ nữ khác.