Người đồng tính nam: Cách để Nhận biết đồng tính nam

Người đồng tính nam là những người có giới tính nam, có hấp dẫn tình dục và tình cảm với những người có cùng giới tính với mình và còn được gọi với tên gọi khác là “Gay”…

1. Thế nào là người đồng tính nam?

Đồng tính nam hay còn được gọi là “Gay” là những người có giới tính khi sinh ra là nam và có hấp dẫn tình dục, tình yêu với những người nam giới khác (tình yêu cùng giới: Nam – Nam). Và, lịch sử ra đời của từ “Gay” là gì?

– Đến giữa thế kỉ XX, từ “Gay” được dùng để chỉ sự vui vẻ, vô tư, không lo lắng hoặc sự nổi bật, phô trương.

– Từ 1637, từ “Gay” đôi khi lại mang nghĩa rộng chỉ sự “không có đạo đức”.

– Cuối thế kỉ XX, từ “Gay” được dùng để chỉ những người đồng tính nam hoặc những người đồng tính luyến ái nói chung (cả nam cả nữ); một vài nơi dùng từ “Gay” với ý nghĩa miệt thị, khinh bỉ.

Những ghi chép đầu tiên về người đồng tính nam trong lịch sử là một cặp đồng tính người Ai Cập cổ đại – Niankhkhnum và Khnumhotep (khoảng 2400 TCN) được khắc họa trong tư thế hôn mũi, một tư thế thể hiện sự thân mật và tình cảm nhất trong nghệ thuật thời đó.

Không như nhiều người vẫn nghĩ, người đồng tính nam chỉ có thể có cảm xúc yêu đương với người có cùng giới tính với mình, có thể quan hệ tình dục hoặc không, không phải cứ nam giới có quan hệ tình dục với nam giới thì được gọi là đồng tính nam. Có những người không phải là đồng tính nhưng vẫn có thể có quan hệ tình dục với người có cùng giới tính với mình bởi nhiều mục đích khác nhau, để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình hoặc kiếm tiền…

Việc quan hệ tình dục giữa hai người nam giới thường sẽ đi qua đường miệng hoặc hậu môn, lại không được bảo vệ và vệ sinh đúng cách khiến nhóm đối tượng này được xếp vào nhóm có khả năng mắc các bệnh về đường tình dục cao nhất.

Theo báo cáo từ năm 2012 cho thấy tỉ lệ người nam quan hệ tình dục đồng giới nhiễm HIV/AIDS tại TP. Hồ Chí Minh lên tới 16%, chỉ đứng sau nhóm đối tượng sử dụng ma túy. Không những vậy, báo cáo này còn cho biết rằng cho tới thời điểm đó, cứ 5 người nam có quan hệ đồng giới thì có 1 người mắc ít nhất một trong số các bệnh về đường tình dục như bệnh lậu, giang mai,… Các nguyên nhân chính từ khảo sát có thể do:

– Tỉ lệ mắc các bệnh tình dục trong cộng đồng vốn cao, việc quan hệ tình dục không được bảo vệ đúng cách gây lây nhiễm cao.

– Sự phân biệt, kỳ thị và thành kiến khiến nhóm đối tượng này khó tiếp cận với giáo dục giới tính hoặc hệ thống y tế, không thể hoặc không dám khám chữa bệnh khi cơ thể đang có vấn đề, làm cho bệnh trở nên nặng hơn.

Những kiến thức cơ bản về thuật ngữ người đồng tính nam

Những kiến thức cơ bản về thuật ngữ người đồng tính nam

1.1 Các nhóm đối tượng đồng tính nam

Có thể chia đồng tính nam ra làm các nhóm như sau:

– Nhóm đồng tính có biểu hiện rõ ràng từ nhỏ.

– Nhóm đồng tính nhận ra xu hướng tình dục của mình qua một cuộc hành trình, nhờ sự tìm hiểu kiến thức, thông tin và trong nhóm này có hai nhóm nhỏ:

+ Nhóm chấp nhận chính mình.

+ Nhóm chối bỏ, không chấp nhận được bản thân.

Nhiều người cho rằng những người mua bán mại dâm đồng giới (tức là người nam bán hoặc mua dâm của một người nam khác) cũng được coi là một nhóm đồng tính. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Bởi nhóm đối tượng này đơn giản chỉ đang thỏa mãn mục đích không lành mạnh của mình, họ vẫn có thể thuộc bất cứ giới nào, không hoàn toàn là người đồng tính nam nên xếp nhóm này vào nhóm đồng tính nam là không đúng.

Bạn hiểu biết gì về cộng đồng GAY trong LGBT

Bạn hiểu biết gì về cộng đồng GAY trong LGBT

1.2 Làm gì để xác định đồng tính nam?

Người đồng tính nam về ngoại hình và nội tiết tố vẫn hoàn toàn là của giới tính nam như những người nam hợp giới khác: mang bộ phận sinh dục và các cơ quan sinh sản của nam, bộ nhiễm sắc thể của nam (46XY), hormone của nam… nhưng về nhu cầu, sở thích và thói quen lại hướng về một giới khác.

Ví dụ, người nam hợp giới sẽ cảm thấy thích thú, yêu mến và có thể bị thu hút bởi người khác giới với mình, nhưng người đồng tính nam lại ngược lại, chỉ có thể có cảm giác thích thú và thu hút bởi người có cùng giới tính với mình. Tuy nhiên, trước khi quyết định tìm hiểu ai đó có phải đồng tính hay không, các bạn nên nhớ:

– Không có dấu hiệu nào chắc chắn 100% một người có phải người đồng tính hay không, kể cả về ngoại hình, hành vi và sở thích… Bạn chỉ có thể biết chính xác một người có phải đồng tính hay không khi họ tự mình thú nhận. Người đồng tính cũng có một số hành vi và đặc điểm phổ biến nhưng không phải ai có hành vi và đặc điểm như vậy cũng là người đồng tính, không nên vì những tiêu chuẩn đó mà có nhận thức không đúng về họ.

– Có thể bạn có lý do để kết bạn và trở nên thân thiết với những người bạn đồng tính nhưng không phải ai cũng cảm thấy như vậy. Nếu bạn làm lộ ra họ là người đồng tính khi họ chưa chủ động công khai dù vô tình hay cố ý cũng có thể khiến họ trở nên hoảng loạn và mất niềm tin vào bạn. Vì không chỉ xã hội mà có khả năng cả gia đình của người đó cũng chưa thể chấp nhận được việc họ là người đồng tính.

– Không phải cứ có hấp dẫn về mặt tình cảm, tình dục với người cùng giới thì được gọi là người đồng tính. Cũng có những người có thể yêu cả nam giới và nữ giới (người song tính – bisexual) và cũng có những người có thể yêu bất cứ ai, không quan trọng người đó thuộc giới tính nào, có xu hướng tình dục gì, ở bản dạng giới nào (người toàn tính – pansexual). Vì vậy, không nên tự gán nhãn cho một người là đồng tính chỉ vì bạn thấy họ đang yêu người cùng giới trừ khi có sự xác nhận từ chính họ.

– Điều quan trọng tạo nên một con người không phải “họ thuộc giới nào” mà chính là con người họ. Nếu họ chưa sẵn sàng hoặc chưa muốn công khai với bạn, hãy để mọi thứ được tự nhiên và đừng quá xem nặng việc phải tìm hiểu rõ ràng. Hãy tôn trọng quyền riêng tư của họ và đừng cố xâm nhập khi họ còn đang chưa đủ mạnh mẽ để mở lòng.

Những quyền lợi cộng đồng người đồng tính nam còn hạn chế

Những quyền lợi cộng đồng người đồng tính nam còn hạn chế

1.3 Đồng tính có phải là bệnh không?

Theo nghiên cứu trước đây cho rằng:

– Nhóm đồng tính có biểu hiện rõ ràng từ khi còn nhỏ: Có hai thời kỳ mắc bệnh: Mắc bệnh khi còn ở thể bào thai (trong tử cung) và mắc bệnh sau khi được sinh ra. Trường hợp mắc bệnh ở thể bào thai thường thấy hơn là trường hợp mắc bệnh sau khi sinh.

– Ở bé gái:

+ Nhóm nam hóa trong quá trình lớn lên:

Bệnh xảy ra do lượng Androgen bị tăng trước khi các cơ quan sinh dục được phát triển hoàn chỉnh, dẫn đến “ái nam ái nữ”. Trường hợp này thường có biểu hiện: âm vật phì đại như dương vật, môi lớn và môi bé to, âm đạo và tử cung không phát triển.

Bệnh xảy ra do lượng Androgen có xu hướng tăng sau khi các ống sinh dục và các bộ phận sinh dục đã được biệt hóa. Trường hợp này chỉ có biểu hiện phì đại âm vật.

+ Nhóm nam hóa sau khi sinh:

Khi mới sinh ra, bé gái có cơ quan sinh dục bình thường nhưng tùy vào tình trạng rối loạn chức năng của vỏ thượng thận mà cơ quan sinh dục của bé sẽ có sự biến đổi. Trường hợp này có thể có các biểu hiện: mọc lông sớm như đàn ông, tử cung và tuyến vú không phát triển, âm vật phì đại, vô sinh hoặc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

– Ở bé trai:

+ Sau khi sinh, trẻ có khả năng rối loạn phát triển sinh dục: dương vật và tuyến tiền liệt to nhưng tinh hoàn lại kém phát triển, không có hiện tượng sản sinh tinh trùng; có ham muốn tình dục sớm, cương dương…

Tuy nhiên, sau này khi đã được nghiên cứu kĩ càng hơn, các nhà khoa học đã kết luận những triệu chứng trên là báo cáo còn thiếu sót về nhóm người liên giới chứ không phải người đồng tính. Người đồng tính nam đã được loại ra khỏi danh sách các bệnh lí từ những năm đầu của thập niên 80 và được xếp vào nhóm xu hướng tình dục, cũng không phải sự suy đồi đạo đức.