Người lưỡng tính là gì? Cái nhìn đúng đắn nhất đối với lưỡng tính

Bạn cần tìm hiểu vấn đề người lưỡng tính là gì nếu đang nhầm lẫn nó với song tính (Bisexual) như phần lớn mọi người hiện nay. Lưỡng tính thực chất là một khái niệm hoàn toàn độc lập so với song tính và cũng có tên gọi tiếng Anh riêng: Intersexual. Những người Intersexual có bất thường về hình thái sinh học của cơ thể, trong khi những người song tính hay toàn tính chỉ được xếp vào nhóm “lưỡng tính giả”.

1. Người lưỡng tính là gì? Có phải LGBT hay không?

Lưỡng tính hay còn gọi là Intersexual đã được Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ chính thức loại bỏ khỏi danh sách các chứng rối loạn tâm thần vào năm 1973. Đồng thời cũng kể từ khoảng thời gian này lưỡng tính có khái niệm y khoa chính thức, cụm từ Intersexual bắt đầu được sử dụng một cách chính thức trên toàn thế giới.

Intersexual được định nghĩa là những người có hình thái sinh học không điển hình bởi đặc điểm giới tính và sinh lý bình thường. Sự không điển hình này không chỉ được thể hiện thông qua bộ phận sinh dục (cả trong và ngoài) mà còn thể hiện qua các hormone giới tính cũng như nhiễm sắc thể.

Như vậy lưỡng tính có tên chính thức là Intersexual và hoàn toàn khác với Bisexual như mọi người vẫn lầm tưởng.

Người lưỡng tính có nằm trong cộng đồng LGBTQ+

Người lưỡng tính có nằm trong cộng đồng LGBTQ+

2. Một số biểu hiện của người lưỡng tính là gì?

Có lẽ nếu chỉ đề cập đến khái niệm thì hầu hết mọi người vẫn khá mơ hồ và chưa định hình được chính xác thế nào là lưỡng tính. Các bạn độc giả có thể tham khảo một số biểu hiện điển hình sau đây để dễ hình dung hơn nhé:

– Bộ phận sinh dục ngoài không có hình thái cụ thể của giới tính nam hoặc giới tính nữ.

– Bộ phận sinh dục trong có hình thái bất thường hoặc phát triển không hoàn chỉnh.

– Bộ phận sinh dục trong và ngoài đã được hoàn thiện nhưng lại không nhất quán với nhau. Ví dụ nam giới có dương vật nhưng lại có âm đạo hoặc buồng trứng.

– Nhiễm sắc thể giới tính có đặc điểm bất thường.

– Các cơ quan đảm nhận chức năng sinh sản chính gồm tinh hoàn hoặc buồng trứng phát triển bất bình thường.

– Hormone giới tính được cơ thể sản xuất với số lượng bất thường.

– Cơ thể vẫn sinh ra lượng hormone giới tính cần thiết nhưng cơ thể lại không có phản ứng bình thường cần có đối với nhóm hormone này.

Một số dấu hiệu nhận biết người lưỡng tính chuẩn xác

Một số dấu hiệu nhận biết người lưỡng tính chuẩn xác

3. Có lý giải khoa học nào cho vấn đề lưỡng tính hay không?

Trên thực tế tình trạng Intersexual đã được các chuyên gia Nhân chủng học chú ý và đưa ra lý giải chính thức.

Khi trứng gặp tinh trùng và tạo thành phôi thai, phôi này sẽ có 23 cặp nhiễm sắc thể. Trong số nhiễm sắc thể đó sẽ có một cặp là nhiễm sắc thể giới tính, đóng vai trò quyết định chính thức vấn đề biệt hoá phôi thành bé trai hay bé gái. Nhiễm sắc thể này sẽ tác động đến hormone nhằm sinh Estrogen (tạo ra bộ phận sinh dục nữ) hoặc Androgen (tạo ra bộ phận sinh dục nam). Khi cơ thể có đủ lượng hormone cần thiết thì sẽ có cơ quan sinh dục chính thức được tiếp tục phát triển.

Thế nhưng nếu quá trình này không diễn ra một cách bình thường thì việc bào thai tự phân chia cũng gặp vấn đề. Kết quả của điều này chính là hiện tượng bộ phận sinh dục không phát triển rõ ràng hay Intersexual.

4. Lưỡng tính có gây ra vấn đề nguy hại nào cho sức khoẻ con người hay không?

Hầu hết những người đang gặp vấn đề Intersexual đều không ghi nhận sự đau đớn cụ thể nào do tình trạng này đem lại. Ngoài ra cũng chưa có cơ sở y khoa nào khẳng định lưỡng tính là tác nhân gây ra các bệnh lý trên người. Dù vậy nhưng hiện tượng nhiễm sắc thể có sai sót hoặc mất cân bằng hormone giới vẫn có thể ảnh hưởng đến một số chức năng của cơ thể.

Để giải quyết vấn đề này các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật để hỗ trợ đưa hình thái sinh học của cơ quan sinh dục về trạng thái bình thường. Kế đó việc điều dưỡng cơ thể cũng được đánh giá là cần thiết để đảm bảo sức khoẻ tốt.

5. Sự phân chia chính thức các dạng người lưỡng tính là gì?

Hiện nay để thuận tiện cho việc chăm sóc sức khoẻ thì người ta đã chia Intersexual thành các nhóm chính như sau:

5.1 Nữ giới bị lưỡng tính giả

Lý do tình trạng lưỡng tính này bị gọi là lưỡng tính giả là vì người nữ vẫn có buồng trứng với chức năng như bình thường nhưng cơ quan sinh dục bị nam hoá. Tình trạng bị nam hoá do ảnh hưởng của của hormone nam Androgen mà tuyến thượng thận vô tình sản sinh ra.

Biểu hiện cụ thể của lưỡng tính giả ở nữ là:

– Âm vật phì đại bất thường, tương tự như dương vật.

– Hôi môi lớn to bất thường và dính vào nhau như bìu.

– Có một số trường hợp lưỡng tính giả ở nữ còn ghi nhận có đoạn niệu đạo trong âm vật.

Sở dĩ việc các bé gái có thể bị lưỡng tính giả ngay từ khi sinh ra là do tình trạng người mẹ lạm dụng Androgen khi mang thai hoặc từng bị u nam hoá buồng trứng. Bản thân các bé gái cũng có thể mắc hội chứng thượng thận sinh dục bẩm sinh.

5.2 Nam giới bị lưỡng tính giả

Tương tự như lưỡng tính giả ở nữ giới thì nam giới gặp vấn đề này vẫn có bộ nhiễm sắc thể nam bình thường nhưng lại mang bộ phận sinh dục giống nữ. Một số trường hợp nam giới lưỡng tính giả còn có tinh hoàn ẩn.

5.3 Nữ giới có tinh hoàn

Trường hợp nữ giới có tinh hoàn thường bị coi là nữ và được nuôi dạy, đối xử bình thường như phái yếu. Tuy nhiên họ lại có một số bất thường bên trong cơ thể. Cụ thể là những người này có bộ nhiễm sắc thể của nam giới dù bộ phận sinh dục không tự biệt hoá thành dương vật được. Họ vẫn có âm đạo nhưng không có tử cung và vòi tử cung cũng phát triển khá kém. Do bên trong cơ thể các bạn nữ này luôn tồn tại nhiễm sắc thể nam nên có hình thành tinh hoàn. Chúng có thể ở môi lớn hoặc ống bẹn, xa hơn là bụng.

Đến giai đoạn dậy thì, nữ giới có tinh hoàn vẫn phát triển ngực nhưng không có hiện tượng hành kinh. Lông mu không mọc hoặc có mọc nhưng rất ít.

Khá nhiều người còn nhầm lẫn cho rằng trường hợp nữ giới có tinh hoàn khá giống với lưỡng tính giả ở nam giới. Thế nhưng hai trường hợp này hoàn toàn khác nhau. Trong khi nam giới bị lưỡng tính giả không có nhận thức về việc họ thuộc giới tính khác ngoài giới tính nguyên bản là nam thì nữ giới có tinh hoàn lại luôn mặc định bản thân là phụ nữ.

Hiện nay phương án giải quyết triệt để tình trạng nữ giới có tinh hoàn là thực hiện phẫu thuật để mổ lấy tinh hoàn. Bên cạnh đó các bác sĩ có thể sử dụng các liệu pháp tâm lý để hỗ trợ người bệnh.

5.4 Cơ quan sinh dục bị loạn sinh kết hợp

Đây là trường hợp lưỡng tính đã từng được ghi nhận trên thế giới nhưng tương đối hiếm gặp. Nhóm người này không phát triển vòng ngực hay hành kinh tuy nhiên cấu trúc đường sinh dục lại thuộc về nữ giới. Mặt khác họ có thể có một bên tinh hoàn phát triển lệch.

5.5 Lưỡng tính thật

Nếu ttrong thời gian phân định giới tính của bào thai gặp vấn đề thì kết quả sẽ là em bé bị lưỡng tính bẩm sinh. Những trường hợp này có đủ cả tinh hoàn lẫn buồng trứng tuy nhiên chúng thường không có chức năng sinh lý như bình thường. Tuỳ theo cơ địa từng người mà hai cơ quan này tự tách riêng được hoặc kết hợp chung thành tuyến tinh hoàn – buồng trứng.

Đa số các trường hợp lưỡng tính thật sẽ lựa chọn sống dưới danh nghĩa của nữ giới.

6. Lưỡng tính có thể chữa khỏi bằng cách can thiệp y học không?

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền y học trên toàn thế giới, ngày nay có rất nhiều em bé bị lưỡng tính bẩm sinh đã được điều trị kịp thời và trao trả đúng nhân dạng giới của mình.

Trước khi quyết định phác đồ điều trị, bác sĩ thường thực hiện một số bước thăm khám như sau:

– Khám lâm sàng cũng như khai thác tiền sử bệnh lý di truyền.

– Làm xét nghiệm nhiễm sắc thể.

– Làm xét nghiệm sinh hoá.

– Chụp cản quang cơ quan sinh dục.

– Thực hiện sinh thiết nếu cần thiết.

Ngay khi xác định rõ thể bệnh lâm sàng, các bác sĩ sẽ hội chẩn để phân tích nguyên nhân và chọn ra phương án điều trị thích hợp nhất.

Đối với một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu điều trị nội khoa bằng Androgen hoặc nội tiết tố tăng trưởng và nội tiết tố nữ. Các hormone này sẽ hỗ trợ các bé dậy thì đúng lúc đồng thời thúc đẩy đặc điểm sinh dục phụ.

Đối với một số trường hợp khác bác sĩ lại yêu cầu điều trị ngoại khoa, cụ thể là phẫu thuật tạo hình. Tại Việt Nam các bệnh viện công lập thường khuyến khích thực hiện phẫu thuật trong khoảng thời gian trẻ đạt từ 6 – 12 tháng tuổi. Mục đích lớn nhất của phương pháp này chính là giúp bệnh nhân nhanh chóng lấy lại đúng giới tính của mình.

Tình cảm và hôn nhân của người lưỡng tính tương đối phức tạp

Tình cảm và hôn nhân của người lưỡng tính tương đối phức tạp

Song song với biện pháp nội tiết hoặc ngoại khoa như trên, bác sĩ sẽ luôn chỉ định bệnh nhân cần sử dụng các biện pháp ổn định tâm lý. Bạn sẽ được định hướng lại giới tính cũng như hỗ trợ để loại bỏ bớt cảm xúc bi quan, tiêu cực hoặc tự ti,…

Trên đây là các lý giải của chúng tôi về vấn đề người lưỡng tính là gì cũng như phương pháp điều trị. Nhìn chung lưỡng tính là một trong những hình thái bất thường đặc biệt của tạo hoá. Tất cả những người lưỡng tính đều xứng đáng được xã hội đón nhận và điều trị bằng cách can thiệp y tế kịp thời.