Phẫu thuật chuyển giới: Chấp nhận đau đớn, nguy hiểm để sống với giới tính thật

Ngày đăng: 23/11/2021 | Lần cập nhật cuối: 23/11/2021

Mất 30 giây để đọc

Phẫu thuật chuyển giới là sự can thiệp y khoa thay đổi bộ phận sinh dục từ nam sang nữ hay từ nữ sang nam. Để được sống với giới tính thật của mình, người chuyển giới phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật đau đớn, thậm chí có thể phải trả giá bằng tính mạng.

1. Phẫu thuật chuyển giới trở về với giới tính thật

Bất kể ai sinh ra cũng đều mong muốn là một người bình thường, được sống với ước mơ, thực hiện những hoài bão của mình. Nhưng khi thế giới tạo nên những con người có phần khác thường hơn số đông những người dị tính, họ luôn cảm thấy tự ti, mất phương hướng cho cuộc đời của mình. Phẫu thuật chuyển giới trở về với giới tính thật của chính mình là cách giúp họ có thể thoát khỏi những vấn đề về tâm lý và xác định được mục tiêu sống.

Sống là chính mình, vùng vẫy với ước mơ trong cuộc đời, tự do diện những bộ trang phục yêu thích, xây dựng mối quan hệ tình cảm cùng người mà mình thương một cách công khai, không lo sợ soi mói, kỳ thị… những điều mong muốn nhỏ nhoi ấy với người thuộc cộng đồng LGBT chỉ có thể thực hiện khi họ phẫu thuật chuyển giới, định hình giới tính thật của mình.

Phẫu thuật chuyển giới sống với giới tính thật là mong muốn của cộng đồng LGBT

Phẫu thuật chuyển giới sống với giới tính thật là mong muốn của cộng đồng LGBT

2. Khi nỗi đau thể xác không ngăn cản được quyết tâm

Vẫn biết phẫu thuật chuyển giới sẽ phải đối mặt với những nỗi đau thân thể nhưng so với những dày vò về tinh thần, sự kỳ thị của số đông người trong xã hội thì quyết tâm ấn định giới tính của cộng đồng LGBT càng thêm mãnh liệt.

2.1 Thực hiện nhiều phẫu thuật đau đớn

Cuộc chạy đua với giới tính thật của người chuyển giới thông thường phải trải qua 25- 30 cuộc tiểu, đại phẫu khác nhau với rất nhiều đau đớn. Đó là phẫu thuật ngực, phẫu thuật bộ phận sinh dục, phẫu thuật giọng nói… để có thể hoàn thiện cơ thể và đồng bộ với hình dáng bên ngoài và giới tính bên trong.

Mặc dù y học hiện đại ngày nay với những tiến bộ vượt bậc không ngừng, phẫu thuật chuyển giới có sự hỗ trợ của thuốc gây mê, giảm đau nhưng điều đó cũng không thể giúp người chuyển giới thoát khỏi vô số cơn đau sau hậu phẫu, khiến họ đôi lúc rơi vào trầm cảm.

Hoa hậu Hương Giang- người truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBT và luôn đứng lên đấu tranh giành quyền bình đẳng cho cộng đồng của mình, trong nhiều năm qua cũng từng trải lòng về những tháng ngày phải chịu đựng đau đớn sau phẫu thuật. Trong suốt 1 năm sau chuyển đổi giới tính cô phải sử dụng rất nhiều loại thuốc, vitamin và thường xuyên di chuyển sang Thái Lan để kiểm tra và nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ để làm giảm những cơn đau.

2.2 Có thể phải trả giá bằng tính mạng

Không phải cuộc phẫu thuật chuyển giới nào cũng diễn ra thuận lợi và sau phẫu thuật người chuyển đổi giới tính cũng có thể sống khỏe mạnh bình thường như bao người khác. Có rất nhiều trường hợp phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, ảnh hưởng đến khả năng phục hồi, sức khỏe sinh sản, khả năng chống lại vi khuẩn, vi trùng…

Sau khi phẫu thuật, người chuyển giới phải được theo dõi sát sao trong ít nhất 1 năm để xử lý biến chứng. Tuy nhiên, có nhiều người thực hiện phẫu thuật ở nước ngoài, do khoảng cách địa lý họ không đủ điều kiện tài chính để ở lại theo dõi hoặc do lựa chọn các cơ sở y tế không đủ khả năng chuyên môn nên gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí phải đánh đổi bằng cả tính mạng của mình.

Các bác sĩ trực tiếp phẫu thuật chuyển giới cũng khẳng định rằng, tuổi thọ của những người chuyển giới có thể bị giảm tới 10 năm, thậm chí 20 năm.

3. Các bước phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ

Người chuyển giới từ nam sang nữ phải trải qua 6 bước phẫu thuật bao gồm:

Bước 1: Bác sĩ tiến hành gây mê cục bộ cho bệnh nhân nhằm làm giảm cảm giác đau đớn trong thời gian tiến hành phẫu thuật.

Bước 2: Thủ thuật ấn định lại giới tính từ nam sang nữ bắt đầu bằng việc tạo hình khoang âm đạo. Ở bước này, bác sĩ sử dụng phần mô ở phía trước trực tràng, di chuyển chúng lên phía trước ở bên dưới tầm niệu đạo. Sau đó, tiến hành phẫu thuật mở da tạo thành một ống dẫn rộng và sâu ( tùy thuộc tình trạng bệnh nhân mà kích thước ống dẫn sẽ có sự khác nhau).

Bước 3: Phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao quanh bộ phận sinh dục nam, sử dụng chúng để tạo thành khoang âm đạo. Vách âm đạo xuất phát từ da bìu, vùng kín tạo hình chiều sâu tùy theo bộ phận sinh dục nam trước phẫu thuật.

Bước 4: Một kỹ thuật khác là cách cắt ngắn niệu đạo nam, sao cho thấp hơn chiều sâu âm đạo nhân tạo. Sau đó tạo hình khu vực để đặt ống dẫn nước tiểu vào, như vậy đã hoàn thành quá trình tạo âm đạo nhân tạo.

Bước 5: Tạo hình môi lớn, môi nhỏ bằng thủ thuật đặc biệt, mô phỏng các môi tương tự như bộ phận sinh sản phụ nữ. Tại bước này, bác sĩ phẫu thuật dùng một phần da bìu bằng cách cắt bỏ một bên tinh hoàn. Sau đó, sử dụng phần vừa cắt để trang trí bên ngoài sao cho giống bộ phận sinh dục nữ nhất.

Bước 6: Định hình dây thần kinh cảm giác cho bộ phận sinh dục. Bước này có vai trò quan trọng quyết định cảm nhận tình dục sau này của bệnh nhân.

Phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ trải qua nhiều bước

Phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ trải qua nhiều bước

4. Chăm sóc sức khỏe sau khi phẫu thuật chuyển giới

Bước chăm sóc sau phẫu thuật chuyển giới đóng vai trò quan trọng, quyết định đến sự thành công của cả quá trình phẫu thuật.

4.1 Chăm sóc người chuyển giới từ nam sang nữ

Sau khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn ở lại bệnh viện 3 ngày đầu tiên. Những ngày tiếp theo người chuyển giới sang nữ nên ở gần bệnh viện thêm 10- 12 ngày nữa để chắc chắn những biến chứng sau hậu phẫu được kiểm soát. Trong suốt 4 đến 6 tuần đầu, bác sĩ khuyến cáo chỉ được thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng. Sau 6–8 tuần, bạn có thể vận động và làm việc nặng hơn.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm giãn thành âm đạo, một tuần làm 2 lần và duy trì cho đến tuần thứ 13. Bạn cần sử dụng dụng cụ nong vừa vặn và thụt âm đạo theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lưu ý không nên lạm dụng thuốc giảm đau, dùng theo quy định.

4.2 Chăm sóc phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam

Chăm sóc người chuyển giới nữ sang nam sau hậu phẫu cũng tương tự với người chuyển giới nam sang nữ. Ít nhất một tuần đầu, bạn nên ở lại bệnh viện để theo dõi tình hình sức khỏe. Từ tuần thứ 2 trở đi, bạn chỉ nên thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng và sau 4 đến 6 tuần, có thể thực hiện các hoạt động nặng hơn.

Người chuyển giới sang nam cần phải đeo băng nến trong 6 tuần, thời gian dự kiến có thể dài hơn tùy theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng nên lưu ý sử dụng thuốc giảm đau đúng liều lượng quy định.

5. Phẫu thuật chuyển giới nâng chất lượng cuộc sống

Phẫu thuật chuyển đổi giới tính giúp nhiều người chuyển giới thay đổi và nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi giới tính được ấn định, họ có tâm lý tốt hơn, các mối quan hệ được mở rộng và ổn định hơn, mức độ hài lòng và hạnh phúc cao hơn.

Một nghiên cứu đến từ Bệnh viện Đại học Essen ở Đức đã thực hiện cuộc khảo sát về chất lượng cuộc sống của 156 người đã phẫu thuật chuyển giới người đã thu được kết quả 70% hài lòng với hình thể và chức năng sau phẫu thuật; 76,2% người tham gia cuộc khảo sát nói rằng họ có thể đạt được cực khoái trong vấn đề quan hệ tình dục.

Thực tế chứng minh đa phần người thực hiện phẫu thuật chuyển giới có chất lượng tốt hơn, ít gặp những tác động tâm lý và sự đánh giá từ xã hội hơn những người không chuyển giới. Ở Việt Nam, những người chuyển giới đang dần khẳng định được chỗ đứng và sự đón nhận của xã hội, hoạt động sôi nổi trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là giải trí với hàng loạt cái tên đình đám như hoa hậu Hương Giang, Nguyễn Nhật Hà, ca sỹ Lâm Chí Khanh, Lương Mỹ Kỳ, Phùng Trương Trân Đài…

Phẫu thuật chuyển giới giúp nâng cao chất lượng cuộc sống

Phẫu thuật chuyển giới giúp nâng cao chất lượng cuộc sống

Phẫu thuật chuyển giới khiến cộng đồng LGBT phải trả một cái giá không hề rẻ cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tuy nhiên, để trở về với giới tính thật của mình họ sẵn sàng đánh đổi và thực tế chứng minh số đông người đã có được cuộc sống tốt đẹp hơn.