Phẫu thuật chuyển giới chấp nhận rủi ro chỉ cần một lần sống là chính mình

Phẫu thuật chuyển giới là sự can thiệp y khoa để thay đổi giới tính về đúng nhận dạng giới của người nam hoặc nữ. Để được sống là chính mình, người chuyển giới phải đối mặt với việc giảm tuổi thọ, thậm chí chấp nhận chết nếu không thành công.

1. Phẫu thuật chuyển giới bước cuối quay về với con người thật

Những người chuyển giới chưa qua phẫu thuật can thiệp dù có thay đổi về cách ăn mặc, ngoại hình nhưng xét về bản chất họ vẫn mang giới tính cũ như lúc mới sinh ra. Bởi các bộ phận sinh dục hay các tuyến hormone trong cơ thể của họ vẫn còn nguyên vẹn và còn đầy đủ chức năng.

Để được công nhận là người chuyển giới về mặt pháp luật, những người này bắt buộc phải trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoàn thiện, chủ yếu ở bộ phận sinh dục, cho chúng về đúng với bản dạng giới tính. Đây được xem là bước cuối cùng để người chuyển giới có thể sống với con người thật của mình, thực hiện các thủ tục thay đổi giấy tờ theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Người chuyển giới nhưng chưa phẫu thuật chuyển đổi giới tính vẫn bị nhận rất nhiều sự kỳ thị của xã hội. Chỉ khi được công nhận và ấn định giới tính thật, người chuyển giới mới có cơ hội trong công việc và được hưởng những quyền lợi trong cuộc sống của mình.

Bước cuối cùng đề hoàn thiện giới tính, sống là chính mình

Bước cuối cùng đề hoàn thiện giới tính, sống là chính mình

2. Quy trình phẫu thuật chuyển giới thực hiện như thế nào

Người chuyển giới phải trải qua hơn 30 cuộc phẫu thuật đau đớn để có thể trở về với giới tính thật theo nhận dạng giới của mình. Dưới đây là quy trình cụ thể cho từng người chuyển giới.

2.1 Phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ nữ sang nam

– Bước 1: Cắt bỏ buồng trứng, ngực và tử cung, bầu ngực nữ tạo nên bộ ngực phẳng giống ngực của nam giới.

– Bước 2: Phẫu thuật kéo dài ống tiết niệu đạo và may đóng lỗ tử cung. Kế tiếp là phẫu thuật tạo niệu đạo bằng da.

– Bước 3: Phẫu thuật tạo hình dáng cho dương vật và bìu

Ở mỗi bước , bác sĩ sẽ dành một thời gian nhất định cho khách hàng nghỉ ngơi để chuẩn bị và quá trình phẫu thuật chỉ có thể tiến hành khi các mô phẫu thuật trong giai đoạn trước đã hoàn toàn bình phục.

Ngoài phẫu thuật thay đổi hình dáng, cấu trúc của bộ phận sinh dục, người chuyển đổi giới tính từ mắt, mũi, miệng, mặt đến chân tay… sẽ được tiến hành với hai phần: Chức năng và hình thể.

2.2 Phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ

Chuyển giới nam sang nữ phức tạp hơn rất nhiều từ nữ sang nam. Cụ thể quy trình như sau:

– Bước 1: Bác sĩ tiến hành gây mê toàn thân để không làm người chuyển giới đau đớn.

– Bước 2: Bác sĩ sẽ tiến hành tạo khoang trong âm đạo. Để thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng mô ở phần trước của trực tràng và di chuyển nó lên phía trước, phần bên dưới của niệu đạo. Tiếp theo, bác sĩ sẽ phẫu thuật mở da thành một ống dẫn với kích thước phụ thuộc và từng tình trạng của khách hàng và sâu bên trong. Thao tác này được thực hiện xong, âm đạo sẽ có tạo hình giống với khoang âm đạo của phụ nữ bình thường.

– Bước 3: Phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao quanh bộ phận sinh dục nam biến chúng trở thành khoang âm đạo. Các vách của âm đạo được tạo nên từ thành da của biểu bì. Phần chiều sâu của vùng kín âm đạo sẽ phụ thuộc vào bộ phận sinh dục nam đã có trước đó.

– Bước 4: Bác sĩ tiến hành cắt niệu đạo ở nam, chiều sâu đảm bảo ngắn hơn chiều sâu của âm đạo nhân tạo. Tiếp đến, ống dẫn nước tiểu được đặt để hoàn thành quá trình tạo âm đạo nhân tạo, tăng tỉ lệ thành công khi chuyển từ nam sang nữ.

– Bước 5: Sau khi khoang âm đạo được tạo hình thành công, bác sĩ tiếp tục tạo hình môi lớn và môi bé của phần âm đạo. Tại công đoạn này, một phần da bìu sẽ được bác sĩ sử dụng để trang trí cho bộ phận sinh dục bên ngoài, sao cho giống thật nhất.

– Bước 6: Định hình dây thần kinh cảm giác cho bộ phận sinh dục là bước cuối cùng . Đây cũng là một trong những công đoạn quan trọng quyết định đến việc cảm nhận tình dục về sau của người chuyển đổi giới tính. Do đó, đòi hỏi bác sĩ phải thật khéo léo và có tính chính xác cao.

Phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ với nhiều bước quy trình

Phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ với nhiều bước quy trình

3. Phẫu thuật chuyển giới có thể làm giảm tuổi thọ?

Người chuyển giới có thể sẽ bị giảm tới 20 năm tuổi thọ so với ban đầu khi chưa thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Theo nhiều chuyên gia, người chuyển giới phải sử dụng hormone điều trị nội tiết tố suốt cả cuộc đời nếu không muốn trở về hình dáng ban đầu nên dễ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh cao.

Người chuyển giới có thể sẽ bị ảnh hưởng tâm lý, lo âu, căng thẳng, thậm chí còn rối loạn tâm thần. Đặc biệt, những biến chứng sau can thiệp phẫu thuật có thể trở thành nguyên nhân khiến cho tuổi thọ của nhóm người này trong cộng đồng LGBT bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm cho mức độ lão hóa diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra họ cũng sẽ không thể có con với quan hệ thông thường.

4. Những rủi ro phải đối mặt khi phẫu thuật chuyển giới

Do tâm lý e ngại, sợ bị kỳ thị mà nhiều người chuyển giới khi gặp các vấn đề về sức khỏe họ không dám đến thăm khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Để hoàn thiện hình thể lẫn tâm sinh lý, người chuyển giới phải trải qua hàng loạt các cuộc phẫu thuật gây đau đớn với các tác dụng phụ không mong muốn. Sau phẫu thuật, họ phải chăm sóc sức khỏe trong ít nhất 1-2 năm. Trong khi pháp luật Việt Nam chưa cho phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính thì phần lớn người chuyển giới phải sang nước ngoài để thực hiện và chăm sóc.

Chi phí quá sức khiến nhiều người bỏ mặc số phận sau chuyển giới, họ tìm đến các cơ sở phẫu thuật chui, mua các loại thuốc duy trì hormone nội tiết tố từ chợ đen hoặc bày bán trôi nổi trên thị trường rồi tự ý điều trị dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khôn lường.

Không chỉ khiến nhóm người này bị giảm tuổi thọ, nguy cơ rủi ro cao nhất họ phải đối mặt cũng có thể là cái chết. Các kết quả thống kê cho thấy, nhiều người chuyển giới đã chết vì những biến chứng xảy ra trong và sau quá trình phẫu thuật, sử dụng hormone, tiêm silicon.

Đối mặt với nhiều rủi ro nguy hiểm đến tính mạng

Đối mặt với nhiều rủi ro nguy hiểm đến tính mạng

Phẫu thuật chuyển giới đồng nghĩa với rủi ro, nguy hiểm mà những người thuộc cộng đồng LGBT phải đối mặt. Tuy nhiên, để sống đúng với giới tính thật họ sẵn sàng chấp nhận tất cả, với họ cuộc đời chỉ ý nghĩa khi được là chính mình.