Phẫu thuật chuyển giới – Cuộc đại phẫu nhân văn của y học hiện đại

Cùng với sự come out của cộng đồng LGBT thì phẫu thuật chuyển giới cũng trở nên ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại hôm nay. Vậy mà thực sự chưa có nhiều người hiểu đúng về phương pháp phẫu thuật có phần đặc biệt này. Đây hoàn toàn không phải vấn đề tế nhị, cần né tránh như mọi người lầm tưởng. Hãy tìm hiểu về hành trình chuyển giới để bản thân trở nên văn minh hơn nhé!

I. Phẫu thuật chuyển giới là gì?

Để bàn về phẫu thuật chuyển giới, bạn cần làm quen với nhiều cách gọi khác nhau như phẫu thuât xác định giới tính hoặc đại phẫu tái tạo bộ phận sinh dục, chuyển đổi giới tính,… Sở dĩ có khá nhiều cách gọi khác nhau là vì biện pháp can thiệp y tế này mới chỉ phổ biến vài năm trở lại đây, có quốc gia công nhận và có quốc gia không công nhận. Từ đó dẫn đến việc chưa có thuật ngữ y khoa chính thống dùng riêng cho nó. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ thống nhất sử dụng thuật ngữ phẫu thuật chuyển giới.

Về khái niệm thì phẫu thuật chuyển giới là quá trình phẫu thuật, giải phẫu bộ phận sinh dục của một người từ giới tính nữ sang nam hoặc ngược lại. Đại diện cho giới tính nam sẽ là phẫu thuật dương vật và tinh hoàn. Trong khi đó đại diện cho giới tính nữ là phẫu thuật các bộ phận như âm đạo, âm vật, tử cung và buồng trứng,… Kết quả của cuộc phẫu thuật này là bệnh nhân sẽ đạt được hình thái bộ phận sinh dục của giới tính bản thân mong muốn.

Lưu ý, đặc điểm chung của tất cả các cuộc phẫu thuật chuyển giới đều là:

– Thứ nhất, bộ phận sinh dục mới chỉ là tạo hình mô phỏng chứ không có chức năng sinh sản đúng nghĩa.

– Thứ hai, nếu người đã làm phẫu thuật chuyển giới thực hiện xét nghiệm Gen thì kết quả vẫn chỉ ra giới tính trước khi phẫu thuật.

Nếu khai thác sâu hơn về khía cạnh y khoa của phẫu thuật chuyển giới thì quá trình chuyển đổi này cần có 2 vấn đề lớn là thực hiện chuyển giới và sử dụng hormone. Nói một cách dễ hiểu thì phẫu thuật chuyển giới sẽ là bước đầu tiên của tổng thể quá trình chuyển đổi giới tính cho một người.

Tuy cũng có một số người không tiến hành phẫu thuật bộ phận sinh dục mà chỉ tiêm hormone nhưng tác dụng của hormone chỉ là tạm thời đối với cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể của họ xuất hiện một số đặc điểm thuộc giới tính mong muốn trong một khoảng thời gian ngắn. Bản chất của trường hợp này vẫn được tính là mang giới tính cũ chứ chưa hề chính thức thay đổi được giới tính.

Ngoài ra chúng ta cần phân biệt rõ hai khái niệm phẫu thuật chuyển giới và phẫu thuật thẩm mỹ dành cho người chuyển giới. Chỉ có phẫu thuật chuyển giới mới can thiệp vào bộ phận sinh dục. Còn phẫu thuật thẩm mỹ dành cho người chuyển giới chỉ chỉnh sửa các bộ phận trên cơ thể sao cho ngoại hình giống giới tính mới nhất có thể.

Tại hầu hết các quốc gia hiện nay chỉ khi một người đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới mới có quyền thay đổi giới tính trên giấy tờ cá nhân. Tất cả các trường hợp còn lại như sử dụng hormone hoặc phẫu thuật thẩm mỹ đều không được công nhận giới tính mới.

Hiểu biết chung về kỹ thuật phẫu thuật chuyển giới

Hiểu biết chung về kỹ thuật phẫu thuật chuyển giới

II. Thực hiện phẫu thuật chuyển giới có đau không?

Trước hết phải khẳng định rằng phẫu thuật chuyển giới chính là cuộc đại phẫu phức tạp. Thông thường các bác sĩ sẽ chia nhỏ làm nhiều cuộc tiểu phẫu nhỏ. Tất cả các lần can thiệp “dao kéo” này đều đem đến cảm giác đau đớn đặc biệt là sau khi phẫu thuật kết thúc. Đã có nhiều trường hợp tử vong trên bàn mổ vì cơ thể không chịu đựng được sự can thiệp xâm lấn quá lớn từ bên ngoài.

Không chỉ phải đối mặt với cảm giác đau đớn thông thường, những người thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính còn phải đối mặt với các nguy cơ gặp biến chứng. Cụ thể, những người chuyển giới thường lão hoá nhanh do biến chứng của phẫu thuật cũng như hormone. Thậm chí tuổi thọ của họ cũng bị rút ngắn đi đáng kể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thực hiện chuyển giới khó có thể sống qua 40 tuổi.

III. Quá trình phẫu thuật chuyển giới của các transgender

Để các bạn độc giả có thể hình dung rõ hơn về quá trình thực hiện phẫu thuật chuyển giới, hãy tham khảo hành trình của một Transgender dưới đây:

1. Sống và trải nghiệm với giới tính mong muốn trong 6 tháng

Đây là bước đầu tiên trong hành trình chuyển đổi giới tính của phần lớn những người thuộc cộng đồng LGBT hiện nay. Về cơ bản họ sẽ được các bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý hỗ trợ tư vấn và trải nghiệm cuộc sống mới. Trong khoảng 6 tháng liên tục bạn sẽ được sinh hoạt đúng như giới tính bản thân mong muốn. Ngoài ra bạn cũng sẽ được tư vấn cụ thể về các khó khăn, thiệt thòi có thể phải đối mặt sau khi làm phẫu thuật chuyển giới.

Bạn hoàn toàn có quyền dừng quá trình chuyển giới tại thời điểm này nếu cảm thấy không thoải mái hoặc chưa sẵn sàng.

2. Sử dụng liệu pháp hormone liên tục ít nhất 24 tháng

Bước thứ hai trong hành trình đổi giới tính chính là điều trị bằng nội tiết tố hay còn gọi là hormone. Hormone giới tính sẽ được đưa vào cơ thể bạn bằng hình thức uống hoặc tiêm tuỳ theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi sử dụng hormone, cơ thể sẽ nhanh chóng xuất hiện các đặc điểm của giới tính tương ứng.

Lưu ý nếu ngưng sử dụng hormone thì chỉ sau vài tháng cơ thể sẽ tự quay về các đặc điểm giới tính ban đầu. Chính vì lý do này mà bạn vẫn có thể tạm hoãn kế hoạch làm phẫu thuật chuyển giới tại giai đoạn này nếu muốn.

3. Đáp ứng điều kiện, thủ tục nghiêm ngặt

Hiện nay chỉ có tổng cộng khoảng 62 quốc gia, vùng lãnh thổ cho phép các bệnh viện thực hiện phẫu thuật chuyển giới. Tuy nhiên Pháp luật của các nước này cũng có nhiều yêu cầu khắt khe đi kèm để cho phép một người bình thường được làm phẫu thuật này. Theo đánh giá của các chuyên gia, Trung Quốc hiện là quốc gia có nhiều yêu cầu khắt khe nhất đối với những người muốn chuyển đổi giới tính.

Tuỳ theo quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà bạn chọn để làm phẫu thuật chuyển giới thì các điều kiện, thủ tục lại khác nhau. Lấy ví dụ Thái Lan là quốc gia nổi tiếng nhất về chuyển giới tại châu Á, công dân hoặc du khách phải đảm bảo được các tiêu chí sau đây:

– Là người đã trưởng thành, có toàn quyền quyết định các hành vi dân sự của bản thân.

– Tự nguyện muốn thực hiện phẫu thuật chuyển giới và sẽ chịu hoàn toàn rủi ro nếu có.

– Trong trường hợp chưa đủ 18 tuổi nhưng muốn làm phẫu thuật chuyển giới thì cần có bố/mẹ ruột hoặc người giám hộ đi theo và sẽ được Pháp luật xem xét riêng.

– Đã tiêm hormone ít nhất 12 tháng.

– Có giấy chứng nhận của ít nhất 2 bác sĩ tâm thần.

4. Tiến hành phẫu thuật bộ phận sinh dục

Quyết định chính thức tiến hành phẫu thuật chuyển đổi giới tính cho một người cần được đưa ra bởi một Hội đồng y khoa có chuyên môn. Thông thường Hội đồng này sẽ bao gồm bác sĩ nội tiết, bác sĩ phẫu thuật, chuyên viên tâm lý,… Bạn sẽ được cắt bỏ bộ phận sinh dục cũ và tạo hình một bộ phận mới.

5. Thực hiện nhiều tiểu phẫu để sở hữu ngoại hình mơ ước

Sau khi đã tiến hành phẫu thuật bộ phận sinh dục thì về cơ bản lúc này bạn chưa đạt được đúng ngoại hình có giới tính như mong muốn. Đa số các trường hợp đều thực hiện tiếp một hoặc nhiều cuộc tiểu phẫu khác nữa để chỉnh lại vẻ ngoài của mình. Ví dụ như tiểu phẫu họng để chỉnh giọng nói, bơm mông, độn cằm,…

Sau những cuộc phẫu thuật người chuyển giới sẽ có được thân hình mong muốn

Sau những cuộc phẫu thuật người chuyển giới sẽ có được thân hình mong muốn

IV. Tại sao phẫu thuật chuyển giới là điều CẦN THIẾT

Trước đây phẫu thuật chuyển giới vẫn thường bị coi như vấn đề cấm kị và tế nhị. Không nhiều người có thể đáp ứng đủ điều kiện cũng như sự tự tin để quyết định thực hiện cuộc đại phẫu này. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, mọi người đã có cái nhìn cởi mở hơn hẳn về phẫu thuật chuyển giới. Thậm chí các bác sĩ và chuyên gia tâm lý còn khẳng định đây là một phương pháp y khoa nhân văn và cực kỳ cần thiết trong đời sống:

– Giảm căng thẳng lo âu ĐÁNG KỂ

Sự lo âu và căng thẳng nói trên thường xuất phát từ nguyên nhân Rối loạn định dạng giới hay còn được biết đến như chứng mặc cảm giới tính. Tình trạng này được nhiều quốc gia và trường đại học lớn xếp vào nhóm bệnh tâm thần đi kèm các hành động và suy nghĩ tiêu cực. Nhiều người vì không thể khống chế sự lo âu do bản thân mang giới tính trái với mong muốn và đã tự ngược đãi cơ thể, thậm chí trầm cảm và tự sát.

– Giúp tăng sự tự tin của bản thân

Hiện nay cộng đồng LGBT cũng là một bộ phận quan trọng của xã hội. Tuy nhiên những người này thường khó hoà nhập với cộng đồng vì mặc cảm giới của mình. Vậy các cuộc phẫu thuật chuyển giới chính là cơ hội tốt nhất giúp họ có khả năng tìm lại sự tự tin cho chính bản thân mình, để tiếp tục học tập và cống hiến.

– Nhận dạng giới tính chuẩn cho trẻ sơ sinh

Cuối cùng còn có một trường hợp khác rất cần được thực hiện phẫu thuật chuyển giới, đó là những em bé sinh ra đã có bộ phận sinh dục bị khuyết tật. Tình trạng này sẽ khiến việc xác định giới tính gặp khó khăn, thậm chí là chịu thiệt thòi suốt phần đời còn lại. Về bản chất thì giới y khoa coi đây là trường hợp chỉnh hình để giúp các bé có giới tính rõ ràng chứ không hẳn là phẫu thuật chuyển giới.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật chuyển giới trong cuộc sống hiện đại. Hy vọng bài viết đã cho các bạn độc giả một cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này cũng như phần nào cảm thông, thấu hiểu tốt hơn cho những người chuyển giới.