Quan hệ tình dục đồng tính nam và những vấn đề liên quan đến sức khỏe

Quan hệ tình dục đồng tính nam là các hoạt động tình dục giữa hai người nam, bất kể là xu hướng tính dục hay bản dạng giới. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều người đồng tính mắc phải các căn bệnh liên quan đến đường tình dục nếu không có biện pháp phòng tránh từ đầu.

1. Định nghĩa quan hệ tình dục đồng tính nam

Quan hệ tình dục đồng tính nam bao gồm các hành vi quan hệ giữa hai người đồng tính nam nhằm thỏa mãn cảm xúc của họ. Có 3 kiểu quan hệ chính mà người đồng tính nam thường thực hiện, đó là:

1.1 Quan hệ bằng đường hậu môn

Đây là kiểu quan hệ phổ biến nhất và đem lại cảm giác chân thực cho người đồng tính nam. Trong đó, người đưa dương vật vào người kia gọi là top (nằm trên), người bị thâm nhập gọi là bottom (năm dưới). Quan hệ kiểu này có thể đem lại khoái cảm nhưng người đồng tính nam cũng gặp bất tiện vì các cơn đau hậu môn.

1.2 Quan hệ không thâm nhập

Quan hệ không thâm nhập được hiểu là một hình thức cọ xát trực tiếp giữa hai dương vật. Hình thức này được người đồng tình nam khá yêu thích vì nó kích thích khoái cảm của cả 2 người. Ngoài ra, quan hệ bằng đùi cũng là một hình thức quan hệ không xâm nhập.

1.3 Quan hệ bằng miệng

Quan hệ bằng miệng có rất nhiều hình thức khác nhau bao gồm liếm dương vật, ngậm bìu đái và liếm hậu môn. Theo một khảo sát người đồng tính Nam ở châu u cho thấy, họ thường xuyên quan hệ bằng đường miệng, rồi đến thủ dâm sau đó là quan hệ bằng các đường khác.

Các con đường quan hệ tình dục đồng giới nam

Các con đường quan hệ tình dục đồng giới nam

2. Các căn bệnh có thể lây lan khi quan hệ đồng tính nam không an toàn

Quan hệ tình dục đồng tính nam không an toàn có thể khiến cặp đôi mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục và hơn nữa là gây ra trầm cảm, có vấn đề về tâm lý.

2.1 Bệnh HIV/AIDS

AIDS hay còn gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch là căn bệnh hàng đầu người đồng tính nam thường mắc phải. Theo ước tính có khoảng 5-10% số lượng người đồng tính nam trên thế giới bị nhiễm HIV do quan hệ đồng giới và con số này ở các nước phương Tây còn cao hơn nhiều. Tại Hoa Kỳ là khoảng 69%, còn tại Anh là 54%.

2.2 Bệnh giang mai

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai là do khi quan hệ tình dục tiếp xúc trực tiếp với săng giang mai và vết này chủ yếu nằm ở bộ phận sinh dục ngoài, âm đạo hoặc hậu môn. Năm 2006, Hoa Kỳ ghi nhận 64% người đồng tính nam mắc giang mai do quan hệ tình dục và nó cũng khiến tỷ lệ nhiễm HIV tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do người đồng tính nam không sử dụng bao cao su khi quan hệ.

2.3 Bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà do virus HPV gây ra do quan hệ không an toàn hoặc do vô tình tiếp xúc với dịch nhầy, máu, mủ, vết thương hở của người bệnh.

2.4 Bệnh lậu

Bệnh lậu là do vi khuẩn lậu có tên là Neisseria gonorrhoeae gây ra. Thông thường ở giai đoạn đầu bệnh không có biểu hiện lạ gì nên người mắc bệnh rất khó nhận biết. Chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng gây ra các tình trạng như tiểu đau buốt, dương vật chảy mủ, tinh hoàn sưng đau thì người bệnh mới biết và đi khám.

2.5 Bệnh Herpes sinh dục

Cũng giống như các bệnh lây qua đường tình dục khác, Herpes cũng không có triệu chứng bất thường gì trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu thấy bộ phận sinh dục xuất hiện các mụn nước hay sưng đau hạch, sốt nhẹ thì bạn cần đi kiểm tra ngay lập tức.

Herpes lây qua đường tình dục không an toàn

Herpes lây qua đường tình dục không an toàn

3. Các vấn đề quan hệ đồng tính nam trong giai đoạn hiện tại

3.1 Có nguy cơ mắc các bệnh tình dục

Theo thống kê, người đồng tính nam thường có tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục khá cao, nhất là ở các nước châu u. Nguyên nhân chính là vì họ không sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ. Ngoài ra, có những người quan hệ với nhiều bạn tình mà không chung thủy với một người nên cũng dẫn đến tình trạng trên.

3.2 Bị trầm cảm, rối loạn tâm lý

Người đồng tính nam hay người có quan hệ đồng giới thường có xu hướng trầm cảm và lo lắng. Nguyên nhân có thể đến từ sự kỳ thị, phân biệt đối xử của hội, sự chối bỏ, xa lánh của người thân, bạn bè. Nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời, người đồng tính rất có thể rơi và trầm cảm nặng, mất ý thức về hành vi, cảm xúc của mình, thậm chí là dẫn đến tự tử.

3.3 Bị bạo hành trong mối quan hệ

Không chỉ quan hệ khác giới mà quan hệ đồng giới cũng có nguy cơ bị bạo hành rất cao. Bạn có thể bị bạn bè, đồng nghiệp hay chính người tình đe dọa công khai xu hướng tính dục của mình. Hoặc bạn tình của bạn sẽ nói rằng bạo lực là điều hết sức bình thường trong mối quan hệ đồng giới và bạn nên chấp nhận nó.

Tuy nhiên nếu tình trạng cứ kéo dài và bạn chưa “come out” vì sợ mọi người biết thì nó sẽ vô cùng nguy hiểm. Hãy cảnh giác và nói với ai đó về việc bạn bị lạm dụng hoặc gọi đường dây nóng để được các chuyên viên hỗ trợ kịp thời.

4. Giải pháp để quan hệ tình dục đồng tính nam an toàn

Để cuộc yêu của hai người an toàn, để sức khỏe về thể chất lẫn tâm lý được đảm bảo thì bạn cần trang bị một số kiến thức sau khi quan hệ tình dục đồng tính.

4.1 Sử dụng bao cao su và các sản phẩm bảo vệ

Người đồng tính nam thường thích quan hệ bằng miệng và hậu môn vậy nên hãy dùng bao cao su hoặc màng bảo vệ để bảo vệ cho bản thân và bạn tình khỏi các bệnh về đường tình dục. Ngoài ra nên dùng gel bôi trơn, dầu lỏng nếu quan hệ bằng đường hậu môn. Không dùng chung đồ chơi tình dục, nên làm sạch trước và sau khi sử dụng.

4.2 Quan hệ chung thủy

Cách tốt nhất để không mắc các bệnh liên quan về tình dục là quan hệ chung thủy với một bạn tình và duy trì mối quan hệ đó lâu dài. Thực tế, người đồng tính nam lại có nhiều bạn tình khác nhau và khi quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ nên rất dễ nhiễm bệnh.

4.3 Không quan hệ tập thể

Quan hệ tập thể là quan hệ với với nhiều người cùng lúc ở bất kỳ nơi đâu như nhà tắm, quán bar, các bữa tiệc với mục đích có thêm nhiều bạn bè. Chính điều này khiến nguy cơ nhiễm bệnh tăng rất cao.

4.4 Tiêm vắc-xin

Không phải tất cả các loại vắc-xin đều có thể ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục nhưng nếu không tiêm thì bạn cũng rất dễ mắc. Tiêm vắc-xin sẽ giúp bạn không bị viêm gan A, viêm gan B hoặc là các bệnh truyền nhiễm ở gan có thể lây qua khi quan hệ.

Sử dụng vác xin để ngăn ngừa một số bệnh

Sử dụng vác xin để ngăn ngừa một số bệnh

4.5 Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Dù hai người không quan hệ trực tiếp nhưng không cũng không đảm bảo là hai bạn không nhiễm bệnh. Kiểm tra sức khỏe định kỳ chính là cách giúp bạn và bạn tình biết được tình trạng sức khỏe của mình. Hãy tìm một cơ sở thân thiện, bác sĩ uy tín để được trải nghiệm dịch vụ y tế an toàn cho cộng đồng LGBT.

Quan hệ tình dục đồng tính nam là việc hoàn toàn bình thường giữa những người đồng giới. Tuy nhiên để đảm bảo cho sức khỏe của bạn thân và nửa kia, hãy quan hệ an toàn và đúng cách nhé.