Thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới khó không? quy trình như thế nào

Ngày đăng: 22/10/2021 | Lần cập nhật cuối: 21/10/2021

Mất 30 giây để đọc

Thủ tục thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới cần lưu ý những gì? Làm thế nào để thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới hợp pháp ở Việt Nam? Đây đều là điều mà nhiều người chuyển giới mong muốn dù thực hiện phẫu thuật chuyển giới hoàn toàn hay chưa hoàn toàn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc của các transgender một cách kỹ càng nhất!

1. Thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới có dễ dàng không?

Theo Bộ luật Dân sự về Quyền Chuyển đổi giới tính (Điều 37), mỗi cá nhân đã thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới theo đúng quy định của pháp luật hoàn toàn có quyền và nghĩa vụ được đăng ký thay đổi hộ tịch và quyền nhân thân phù hợp với tên và giới tính của mình sau chuyển đổi.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Việt Nam mới chỉ cho phép cá nhân thực hiện xác định lại giới tính chứ chưa hợp pháp hóa chuyển đổi giới tính. Vì vậy, quyền lợi trên chỉ có thể được áp dụng với những cá nhân đã xác định lại giới tính hoặc đã chuyển đổi giới tính hoàn toàn (bao gồm cả bộ phận sinh dục) một cách hợp pháp.

Còn với những cá nhân chưa phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoàn toàn (không phẫu thuật hay chỉ sử dụng Hormone hoặc cắt ngực…) hiện mới chỉ có thể thay đổi tên họ chứ chưa thể thay đổi giới tính.

Việc thay đỏi giấy tờ cho người chuyển giới đã diễn ra từ lâu

Việc thay đỏi giấy tờ cho người chuyển giới đã diễn ra từ lâu

2. Những tài liệu cần chuẩn bị để thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới

Mọi cá nhân yêu cầu đăng ký thay đổi giấy tờ, dù là người chuyển giới hay người hợp giới vẫn cần nộp cho cơ quan đăng ký hộ tịch tờ khai mẫu theo đúng quy định và giấy khai sinh (bản chính) cùng các giấy tờ liên quan khác để làm căn cứ.

Sau khi cá nhân yêu cầu được thay đổi giấy tờ đã nộp đủ các loại giấy tờ theo quy định, công chức tư pháp hộ tịch có thẩm quyền tiến hành kiểm tra và đánh giá trong thời hạn chậm nhất là 3 ngày để xác nhận việc thay đổi giấy tờ của cá nhân đó có đủ cơ sở và phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam hay không.

Nếu đạt yêu cầu, công chức tư pháp hộ tịch sẽ ghi thông tin cá nhân yêu cầu vào Sổ hộ tịch và cùng với người đó ký tên, báo cáo tới Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Cấp Huyện cấp trích lục cho họ.

Những trường hợp người chuyển giới cần thay đổi giấy tờ liên quan đến giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp hộ tịch cần ghi lại thêm vào những giấy tờ này.

Những thông tin, giấy tờ các transgender cần chuẩn bị

Những thông tin, giấy tờ các transgender cần chuẩn bị

3. Quá trình thay đổi thông tin trong giấy tờ tùy thân cho người chuyển giới

Hiện vẫn chưa có quy định cụ thể về thủ tục thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới mà mới chỉ có quy định cụ thể cho người xác định lại giới tính. Tuy nhiên, cá nhân đã thực hiện chuyển đổi giới tính hoàn toàn hoặc có nhu cầu muốn đổi tên họ vẫn có thể thực hiện theo quy trình này (Điểm e Khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 – Quyền thay đổi họ tên):

Bước 1: Điền thông tin đầy đủ vào tờ khai mẫu

Người chuyển giới có nhu cầu đăng ký thay đổi giấy tờ cần điền thông tin đầy đủ vào tờ khai mẫu theo quy định. Tờ khai mẫu được cung cấp bởi bộ phần hành chính tại địa phương.

Bước 2: Nộp tờ khai mẫu và các giấy tờ cần thiết

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin cần thiết vào tờ khai mẫu, người chuyển giới có nhu cầu sửa đổi hộ tịch cần nộp lại tờ khai kèm với giấy khai sinh bản chính và các giấy tờ liên quan cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch.

Bước 3: Chờ tiếp nhận

Trong thời hạn chậm nhất là 3 ngày kể từ ngày người yêu cầu thay đổi giấy tờ nộp đầy đủ những giấy tờ liên quan, Công chức tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành rà soát, đánh giá mức độ phù hợp theo đúng quy định của pháp luật để xác nhận xem người yêu cầu có đủ điều kiện để được thay đổi thông tin hay không.

Bước 4: Tiến hành thay đổi giấy tờ

Nếu giấy tờ của người yêu cầu đạt, Công chức tư pháp hộ tịch sẽ ghi lại vào Sổ hộ tịch và cùng người yêu cầu ký vào đó, sau đó báo cáo lại với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp Huyện để người yêu cầu được cấp trích lục.

Với trường hợp thay đổi giấy tờ có liên quan tới Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp hộ tịch cần ghi thêm nội dung thay đổi vào đó.

Tuy vẫn còn rất nhiều khó khăn do pháp luật Việt Nam hiện chưa thể hợp pháp quyền chuyển đổi giới tính cho người chuyển giới ngay, khiến nhiều quyền lợi của người chuyển giới còn gặp nhiều cản trở nhưng pháp luật nước nhà vẫn đang không ngừng cố gắng xây dựng và phát triển hơn, nhằm đảm bảo, bảo vệ quyền lợi cho người chuyển giới.

Quy trình chuẩn cho việc thay đổi thông tin cho người chuyển giới

Quy trình chuẩn cho việc thay đổi thông tin cho người chuyển giới

Quyền chuyển đổi giới tính để được cho là hợp pháp còn phải trải qua rất nhiều quá trình nhưng hiện pháp luật Việt Nam đã có nhiều cái nhìn cởi mở và có lợi hơn cho người chuyển giới. Đây được coi là một sự tích cực, một bước đệm đáng để hi vọng vào một ngày mai tươi sáng hơn. Việc thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới không còn khó khăn như trước, tuy nhiên các bạn chuyển giới cần nắm bắt thông tin chính xác để quá trình chuyển đổi có thể diễn ra suôn sẻ hơn.