Thủ tục & Những điều cần biết về thụ tinh nhân tạo cho lesbian

Có con không chỉ là mơ ước của các cặp vợ chồng dị tính mà còn là mơ ước của không ít các cặp đồng tính… Nền y học hiện đại ngày càng phát triển giúp cho mọi cặp đôi đều có thể hiện thực hóa mong muốn của mình. Cùng các chuyên gia LGBT tìm hiểu về thụ tinh nhân tạo cho Lesbian cần những thủ tục và lưu ý gì nhé!

1. Có giải pháp thụ tinh nhân tạo cho Lesbian không?

Hiện tại, Luật pháp Việt Nam đã có cơ chế cho những người phụ nữ độc thân muốn được làm mẹ đơn thân. Tuy nhiên, để có thể mang thai, các cặp Lesbian hoặc mẹ đơn thân cần phải có tinh trùng được hiến tặng hoặc tinh trùng xin được từ ngân hàng tinh trùng. Vậy, giải pháp nào dành cho những người mẹ đơn thân hoặc cặp đôi Lesbian muốn có em bé?

Các mẹ muốn có con nhưng không thể thực hiện bằng phương pháp tự nhiên có thể sử dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo – một phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho những cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc mẹ đơn thân bằng cách sàng lọc tinh trùng sau đó bơm trực tiếp vào tử cung của người nữ giới.

Những đối tượng có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo:

– Nữ giới mang cơ quan sinh dục có vấn đề bất thường hoặc gặp tình trạng lạc nội mạc tử cung.

– Nữ giới có phản ứng, triệu chứng dị ứng với Protein trong tinh trùng.

– Nữ giới đã sử dụng một số biện pháp điều trị y khoa có khả năng tăng nguy cơ bị vô sinh (VD: xạ trị…).

Những đối tượng không thể thực hiện thụ tinh nhân tạo (cần thụ tinh trong ống nghiệm hoặc mang thai hộ):

– Nữ giới có tình trạng tắc ống dẫn trứng hoặc gặp vấn đề nghiêm trọng về ống dẫn trứng.

– Nữ giới có tiền sử bị nhiễm trùng vùng chậu.

– Nữ giới bị lạc nội mạc tử cung với mức độ nghiêm trọng từ trung bình đến nặng.

Thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI cho lesbian có được không

Thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI cho lesbian có được không

2. Những giấy tờ cần chuẩn bị để thụ tinh nhân tạo cho đồng tính nữ

Để có thể được phép mang thai qua thụ tinh nhân tạo cho Lesbian cũng như các mẹ đơn thân khác cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

– Giấy xác nhận độc thân: Để xin được tinh trùng, người thực hiện cần chứng minh được mình là người đang độc thân để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người thực hiện cũng như là em bé trong tương lai.

– Đơn xin điều trị có con: cần có xác nhận từ phường, xã về tình trạng hôn nhân.

– Giấy giới thiệu từ Hội Phụ nữ phường / xã (đối với những người không làm việc tại Cơ quan Nhà nước).

– Giấy giới thiệu từ Công đoàn Cơ quan (đối với những người đang làm việc tại Cơ quan Nhà nước).

– Hộ khẩu thường chú (Bản sao).

– Đơn xin làm thụ tinh nhân tạo: Tham khảo Mẫu đơn ban hành kèm Nghị định 10/2015/NĐ-CP; Đơn do bạn tự viết và ký tên và chuẩn bị thật nhiều mẫu đề phòng phải sửa lại thông tin.

– Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, các mẹ đơn thân và cặp đôi Lesbian sẽ được bệnh viện hướng dẫn toàn bộ quy trình.

3. Quy trình thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho lesbian

3.1 Thăm khám và xét nghiệm

Các cặp đôi Lesbian hoặc bà mẹ đơn thân đang có mong muốn có con trước hết cần phải đi thăm khám và xét nghiệm trước ở bệnh viện để các bác sĩ có thể đánh giá khả năng sinh sản của bạn.

Một số xét nghiệm, đánh giá các mẹ cần thực hiện:

– Nội soi ổ bụng.

– X-quang (có cản quang) tử cung vòi trứng.

– Siêu âm buồng tử cung, vòi trứng qua âm đạo (có chất cản âm HyCoSy).

Sau khi đã đánh giá xong, nếu đạt đủ tiêu chuẩn, tùy vào điều kiện sức khỏe và kinh tế của mẹ và thụ tinh nhân tạo với phương pháp phù hợp.

Các bước trong quy trình thụ tinh nhân tạo IUI cho đồng tính nữ

Các bước trong quy trình thụ tinh nhân tạo IUI cho đồng tính nữ

3.2 Tiến hành chọn tinh trùng mong muốn

Đối với các cặp đôi Lesbian và mẹ đơn thân, muốn thụ tinh nhân tạo còn có một vấn đề khá quan trọng và gặp nhiều khó khăn đó là “nguồn tinh trùng”. Các mẹ có thể xin tinh trùng từ các bệnh viện có ngân hàng tinh trùng tuy nhiên số lượng người đăng ký xin rất lớn mà số lượng tinh trùng lại có hạn nên trước khi đến xin tinh trùng, bạn cần có một người đồng ý hiến tinh trùng cho ngân hàng trước sau đó dùng nguồn tinh trùng đó để đổi với tinh trùng trong ngân hàng.

Những lưu ý xin tinh trùng để thụ tinh nhân tạo cho Lesbian:

– Nguồn tinh trùng phải lấy từ người có sức khỏe tốt, đang trong độ tuổi từ 20 tới 55 tuổi.

– Người cho tinh trùng đã tốt nghiệp hệ Trung học Phổ thông trở lên.

– Người cho tinh trùng cần thực hiện một số xét nghiệm quan trọng trước để kiểm tra tinh dịch đồ và các bệnh lây nhiễm nguy hiểm.

– Các mẹ có thể dùng nguồn tinh trùng xin được này để đem đổi lấy tinh trùng có thể sử dụng cho thụ tinh nhân tạo.

– Nguồn tinh trùng này sẽ được lưu trữ trong bệnh viện, có đánh dấu bằng mã số nhưng không lưu lại thông tin người hiến nên người hiến tặng và người xin tinh trùng hoàn toàn có thể yên tâm.

3.3 Sử dụng thuốc kích thích buồng trứng

Sau khi khâu chuẩn bị đã được hoàn tất, mẹ sẽ được bác sĩ phát cho một loại thuốc tiêm và duy trì khoảng 1 tuần tiêm vùng bụng trong thời gian cố định. Loại thuốc này có chi phí khoảng hơn 1 triệu / liều.

Các mẹ lưu ý, khi tiêm kích thích buồng trứng, các mẹ cần thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe, siêu âm đầu dò để theo dõi kích thước và số lượng trứng của mình đồng thời xét nghiệm chỉ số có đang ở mức ổn để thực hiện biện pháp hay không.

3.4 Thực hiện thụ tinh nhân tạo khi trứng đạt chất lượng

Khi trứng đã đạt chất lượng, mẹ sẽ được bác sĩ tiêm thuốc kích thích rụng trứng vào khung giờ quy định và hẹn sau khoảng từ 36 tới 40 giờ quay lại để thực hiện bơm tinh trùng.

Trong ngày này, tinh trùng mà mẹ đã chuẩn bị trước sẽ được sàng lọc cẩn thận để lấy ra được tinh trùng di động chất lượng nhất sau đó bơm vào tử cung của mẹ. Quy trình này yêu cầu bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong thụ tinh nhân tạo và có tay nghề cao.

3.5 Nằm nghỉ tại chỗ để tinh trùng nhanh tiếp cận trứng

Sau khi đã thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung, mẹ cần nằm nghỉ khoảng 15 phút tại chỗ trước khi ra về để tinh trùng có thời gian tiếp cận với trứng. Khi ra về, mẹ có thể sinh hoạt bình thường và hạn chế làm những việc nặng nhọc kết hợp đặt thuốc hỗ trợ theo toa mà bác sĩ kê.

Trong quá trình nghỉ ngơi tại nhà, nếu thấy có thể có vấn đề phát sinh cần tái khám hoặc lập tức liên hệ với bác sĩ điều trị để được hỗ trợ xử lí kịp thời.

3.6 Siêu âm phát hiện phôi thai sau 2 tuần thụ tinh nhân tạo

2 tuần sau thụ tinh nhân tạo, mẹ hãy trở lại bệnh viện để tiến hành thử máu, kiểm tra kết quá. Nếu kết quả thành công, các mẹ có thể trở về nhà để dưỡng thai và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

4. Chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo cho đồng tính nữ

Việt Nam ta hiện đang được đánh giá là một trong những đất nước có tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công cao – chi phí rẻ hàng đầu thế giới. Vì vậy, các cặp đôi Lesbian hay mẹ đơn thân không còn phải lo đến việc đi nước ngoài để thực hiện phương pháp nữa.

Chi phí của một ca thụ tinh nhân tạo bao gồm:

– Thăm khám chẩn đoán khả năng vô sinh.

– Khám và chữa những bệnh nội – ngoại khoa (nếu có).

– Số lần bơm tinh trùng.

– Trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ thăm khám.

– Cơ sở máy móc, thiết bị của bệnh viện, trung tâm.

Chi phí thụ tinh nhân tạo cho Lesbian còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tùy từng cơ sở. Để biết mức chi phí chính xác, khách hàng / bệnh nhân có thể trực tiếp liên hệ bệnh viện thực hiện để được tư vấn và đặt lịch hẹn nhé!

Chi phí để thực hiện 1 ca thụ tinh nhân tạo cho lesbian giá bao nhiêu

Chi phí để thực hiện 1 ca thụ tinh nhân tạo cho lesbian giá bao nhiêu

Tỉ lệ thành công của một ca thụ tinh nhân tạo cho Lesbian còn phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ. Vì vậy, các mẹ khi đưa ra quyết định thực hiện phương pháp hãy chuẩn bị cho mình hành trang thật tốt, tâm lý thật vững vàng và nghiêm túc phối hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa để việc thụ tinh có thể diễn ra thật thuận lợi!