Thuật ngữ LGBT viết tắt của những từ gì?

Ngày đăng: 18/11/2021 | Lần cập nhật cuối: 15/11/2021

Mất 30 giây để đọc

Cộng đồng LGBT ngày càng được biết tới rộng rãi trong xã hội nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi LGBT viết tắt của từ gì chưa? LGBT chính là những chữ cái đầu của cụm từ Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender, mỗi một từ sẽ thể hiện cho nhận dạng tình dục khác nhau.

1. LGBT viết tắt của từ gì?

LGBT đã và đang hình thành nên một cộng đồng lớn mạnh, vì không phải là một tổ chức chính thức nên thuật ngữ LGBT được sử dụng để chỉ gọi tên cho cộng đồng. Cụ thể ý nghĩa của từng chữ cái như sau:

1.1 L-Lesbian

Chỉ những người đồng tình nữ, bị hấp dẫn tình yêu/tình dục bởi chính những người cùng giới với mình. Nhiều khi nhìn vào người đồng tính nữ chúng ta khó có thể nhận biết bởi không có dấu hiệu nào cụ thể.

1.2 G-Gay

Chỉ những người đồng tính nam, họ bị hấp dẫn bởi những người cùng giới tính về tình yêu, tình dục. Đặc điểm chung của người Gay là không thích nữ giới.

Khi quan hệ tình dục, Gay được phân ra thành:

– Top: Những người đồng tính nam làm chủ trong mối quan hệ tình dục;

– Bottom: Những người đồng tính nam ở thế bị động trong việc quan hệ tình dục.

Thông thường, trong mối quan hệ đồn tính “top” được xem là “chồng”, người “bottom” được xem là “vợ”. Đây cũng là một sự định chuẩn hóa dị tính cần tránh. Người đồng tính nam có thể nhận là top, bottom hoặc đơn giản họ không dán nhãn cho bản thân. Trong vấn đề này, chúng ta nên tôn trọng lối sống riêng tư của họ.

1.3 B-Bisexual

Chỉ những người song tính luyến ái hay còn gọi là lưỡng tính. Đây là những người có xu hướng tình cảm, tình dục với các nam và nữ, họ không xác định được chính xác họ thích nam hay nữ bởi nó còn phụ thuộc vào tình cảm và cảm xúc của họ. Đôi khi cảm xúc thay đổi bất chợ khiến họ chuyển hướng bị thu hút bởi đối tượng khác.

1.4 T-Transgender

Chỉ những người chuyển giới, họ nhận thức giới tính của bản thân không giống với hình hài mà họ sinh ra và mong muốn sẽ thuộc về giới tính đó. Người chuyển giới lựa chọn phẫu thuật phẫu thuật thẩm mỹ để sống đúng với giới tính thật thì gọi là người chuyển giới tính.

Điểm chung của cộng đồng LGBT là họ hoàn toàn có thể cảm nhận được giới tính thật của mình. Điều này thể hiện qua lời nói, hành động, cử chỉ hay trong suy nghĩ của họ. Tham gia vào cộng đồng là cơ hội để họ sống với giới tính thật của mình. Trên thực tế, LGBT chính là bức tranh phản ánh sự đa dạng của các nền văn hóa nhân loại, không chỉ dựa trên thiên hướng tình dục cơ bản là nam và nữ mà còn có thể là nam với nam, nữ với nữ.

LGBT là thuật ngữ viết tắt của 4 chữ cái đầu trong tiếng Anh

LGBT là thuật ngữ viết tắt của 4 chữ cái đầu trong tiếng Anh

2. Queer nằm trong cộng đồng LGBT

Bên cạnh những thuật ngữ kể trên, trong cộng đồng LGBT còn có nhiều khái niệm mở rộng, một trong số đó là Q (Queer hoặc Questioning). Queer từng là một từ lóng mang nghĩa xúc phạm dùng để chỉ cộng đồng LGBT. Từ này có nghĩa tương tự như “đồng bóng”, “bê đê”. Hiện nay, từ Queer đã được bình thường hóa, sử dụng để chỉ những người có tính dục thiểu số. Những người (như nghệ sĩ trình diễn, người drag,…) cũng thường được gọi là queer, họ cảm thấy mình nằm ngoài những khuôn mẫu tiêu chuẩn của xã hội.

Thông thường, đối với người Queer, các thuật ngữ như song tính, tính nữ/ nam, song tính,… đều bị cho là quá gò bó. Đồng thời, những thuật ngữ này thường mang ý nghĩa văn hoá. Vì vậy, người Queer có thể cảm thấy rằng những định nghĩa đó không phù hợp với họ.

Mặc dù cộng đồng LGBT đã được biết tới rộng rãi và chấp nhận bởi số đông người trong xã hội, tuy nhiên khi sử dụng từ Queer, bạn vẫn nên cẩn thận. Có nhiều người Queer cảm thấy tên gọi đó không phù hợp, thậm chí họ nghĩ rằng mình đang bị xúc phạm. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn không vô tình xúc phạm họ nhé.

Ngoài ra, ký tự Q cũng có một nghĩa khác ít thông dụng hơn là “Questioning”. Questioning là từ chỉ một người vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn về xu hướng tính dục của bản thân. Đối với nghĩa này, Q còn dùng để chỉ quá trình tự khám phá tính dục của một người.

3. Tìm hiểu rộng hơn về LGBT

Nếu bạn thắc mắc LGBT viết tắt của từ gì thì ngoài 4 cụm từ kể trên, những khái niệm mở rộng sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn:

3.1 I-Intersex (Liên giới tính)

Theo Văn phòng cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc liên giới tính là từ chỉ những người khi sinh ra có những đặc điểm giới tính (bộ phận sinh dục, cơ quan sinh sản, nhiễm sắc thể giới tính và nội tiết sinh dục) không phù hợp với định nghĩa giới tính của nam và nữ. Một số người từ lúc mới sinh ra hoặc đến tuổi dậy thì đã có những biểu hiện ra ngoài nhưng cũng có những người cả đời không hề hay biết bản thân mình là người liên giới tính.

Dấu hiệu để nhận biết người liên giới tính là bộ phận sinh dục bên ngoài không rõ ràng là nam hay nữ, hệ sinh sản bên trong không hoàn thiện, bộ phận sinh sản bên trong và bên ngoài không đồng nhất (có âm vật bên ngoài nhưng bên trong lại có tinh hoàn) và ngược lại.

Liên giới tính là những người sinh ra có đặc điểm giới tính khác biệt

Liên giới tính là những người sinh ra có đặc điểm giới tính khác biệt

3.2 A-sexual

Thuật ngữ “Asexual” dùng để chỉ những người vô tính. Trong cộng đồng LGBT viết tắt của từ gì, người vô tính không cảm thấy hứng thú tình dục với bất kỳ giới tính nào. Xu hướng tính dục của người Asexual rất đặc biệt, nó tồn tại bên cạnh những xu hướng tính dục đang dần phổ biến trong xã hội như: Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender.

Dấu hiệu nhận biết người vô tính rõ ràng nhất là sự thiếu hoặc không có hứng thú về mặt tình dục, từng cảm thấy bản thân khác thường vì không có hứng thú với tình dục như những người khác, đôi lúc họ tự gán ghép mình là người dị tính (theo quy luật giới tính tự nhiên) là nam với nữ và ngược lại….

4. Cộng đồng LGBT còn phát triển thêm những gì sau QIA

LGBTQIA là từ viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer, Intersex and Asexual dùng để chỉ những người có khuynh hướng tính dục khác truyền thống hoặc khác những thứ vốn lẽ dĩ ngẫu nhiên. Sau QIA, cộng đồng LGBT có những bước phát triển mạnh mẽ, đã và đang dần chiếm được xã hội nhìn nhận tích cực, tiếp cận được dịch vụ, chăm sóc y tế, những quyền lợi khác trong tập thể, doanh nghiệp, ngành nghề giải trí…

Cộng đồng LGBT phát triển thêm đã thực sự có những bước khởi sắc với những dấu mốc quan trọng mở đường cho những thay đổi lớn trên con đường tìm lại nhân quyền, điển hình là sự công nhận của các cơ quan thẩm quyền về hôn nhân cùng giới trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, và quyền của người chuyển giới trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

Cộng đồng LGBT phát triển rộng hơn sau QIA

Cộng đồng LGBT phát triển rộng hơn sau QIA

Với những giải nghĩa được đưa ra, chắc hẳn người đọc đã phần nào hiểu được thuật ngữ LGBT viết tắt của từ gì rồi phải không nào? Cộng đồng LGBT đã và đang dần khẳng định được chỗ đứng trong xã hội, là một phần không thể tách rời trong quy luật phát triển của tự nhiên. Vì thế, chúng ta hãy có cái nhìn thấu cảm và sẻ chia để cộng đồng LGBT được sống bình đẳng và hưởng những quyền lợi giống như bao người khác.