Tình trạng lưỡng giới giả nữ và thông tin cần nắm rõ

Ngày đăng: 11/11/2021 | Lần cập nhật cuối: 11/11/2021

Mất 30 giây để đọc

Mang hình hài của nữ giới nhưng bên trong cơ thể lại là của nam giới hoàn toàn? Cách nhận biết liệu mình có phải lưỡng giới giả nữ hay không và phương pháp điều trị dứt điểm tình trạng này…

1. Thuật ngữ lưỡng giới giả nữ là gì?

Lưỡng giới giả nữ là những người có giới tính khi sinh ra được xác định là nam giới, có bộ nhiễm sắc thể 46XY như bao người nam giới khác nhưng lại có bộ phận sinh dục như người nữ giới do Hormone cần thiết cho sự phát triển giới tính nam – Testosteron và MIS không được tiết ra đủ.

Để hiểu rõ về lưỡng giới giả nữ, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ thế nào là lưỡng giới trước. Lưỡng giới, hay thường được biết đến với thuật ngữ “Liên giới” trước đây còn được gọi là “Lưỡng tính” hoặc “Thái giám bẩm sinh” nhưng đã được ngừng sử dụng vào khoảng thế kỉ XIX và XX do hai thuật ngữ này dễ gây sự kỳ thị, phân biệt với những người Liên giới / Lưỡng giới…

Người lưỡng giới là những người có khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh về xác định giới tính, khiến cho việc xác định giới tính sinh ra gặp nhiều khó khăn. Những khiếm khuyết này có thể xuất hiện ở vẻ bề ngoài, bộ phận sinh dục, cơ quan sinh sản hay bộ nhiễm sắc thể,… Có thể cần hoặc không cần can thiệp tới các biện pháp y khoa tùy thuộc vào tình trạng và nhu cầu của từng người.

Vào thời cổ đại, những người lưỡng giới thường bị kỳ thị và ghét bỏ ngay từ khi mới sinh hoặc khi đặc điểm lưỡng giới bắt đầu phát triển ở tuổi dậy thì. Sự kỳ thị và ghét bỏ này có thể dẫn đến giết chóc, bỏ rơi, bạo hành,… trong chính gia đình của họ do sự khác biệt không thể chữa trị. Tuy nhiên, với nền y học hiện đại ngày nay, lưỡng giới tính có thể điều trị nếu người lưỡng giới có nhu cầu.

Tình trạng lưỡng giới giả nữ là gì

Tình trạng lưỡng giới giả nữ là gì

2. Cách chẩn đoán những người lưỡng giới giả nữ

Để chẩn đoán một người có phải lưỡng giới giả nữ hay không, trước hết bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng bao gồm:

– Tìm hiểu các yếu tố tiền sử: gia đình, thai kỳ của mẹ.

– Thăm khám, kiểm tra sơ bộ hình dáng bộ phận sinh dục bên ngoài.

– Chỉ định xét nghiệm bộ nhiễm sắc thể nhằm chẩn đoán nguyên nhân.

Sau khi đã khám lâm sàng, người lưỡng giới giả nữ có bộ nhiễm sắc thể 46XY sẽ được làm thêm những xét nghiệm khác như:

– Xét nghiệm sinh hóa.

– Chụp cản quang đường sinh dục.

– Sinh thiết cơ quan sinh dục.

Người lưỡng giới giả nữ có bộ nhiễm sắc thể và tinh hoàn của nam giới nhưng cơ quan sinh dục bên ngoài lại không nhạy cảm với testosterone nên không thể biệt hóa thành dương vật. Họ có âm đạo nhưng thường có tình trạng tịt một đầu và không có tử cung hoặc có nhưng kém phát triển. Ngực của họ vẫn lớn lên ở tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, lông mu không có hoặc có nhưng kém phát triển. Tinh hoàn thường ở ống bẹn, trong bụng hoặc ở phần môi lớn.

Những cách giúp chẩn đoán tình trạng lưỡng giới giả nữ

Những cách giúp chẩn đoán tình trạng lưỡng giới giả nữ

3. Phương pháp điều trị tình trạng lưỡng giới giả nữ

Lưỡng giới thường được điều trị bằng biện pháp phẫu thuật. Với những người lưỡng giới giả, họ sẽ được bác sĩ cắt bỏ phần bộ phần sinh dục giả và giữ lại phần bộ phận sinh dục thật. Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị sau tùy vào từng tình trạng của mỗi người:

3.1 Điều trị Androgen thay thế

Đây là một phương pháp điều trị nội khoa, được dùng cho người lưỡng giới có hội chứng Klinefelter vào thời điểm thấy trẻ có biểu hiện dậy thì muộn hoặc nồng độ testosterone ở mức quá thấp.

3.2 Sử dụng nội tiết tố tăng trưởng

Đây cũng là một phương pháp điều trị nội khoa nhằm tăng trưởng chiều cao cho trẻ đồng thời thúc đẩy đặc điểm của sinh dục phụ, tạo điều kiện cho bé gái có kinh nguyệt đúng thời kỳ. Có một số trường hợp sẽ cần kết hợp với phẫu thuật. Phương pháp này được dành cho trẻ có Hội chứng Turner.

3.3 Phẫu thuật ngoại khoa

Mục đích của phẫu thuật ngoại khoa là xác định lại giới tính cho người lưỡng giới nhờ biện pháp tạo hình. Việc phẫu thuật tạo hình này nên được thực hiện trước lúc trẻ lên 6 tới 12 tháng tuổi. Một số lưu ý cơ bản khi phẫu thuật ngoại khoa:

– Âm vật có thể phẫu thuật tạo hình sớm.

– Âm đạo có thể phẫu thuật tạo hình ở tuổi thanh niên.

– Cần loại bỏ sớm nếu tinh hoàn có loạn sản đối với những đối tượng có nhiễm sắc thể Y để tránh bị ung thư tinh hoàn.

– Có thể giữ lại tinh hoàn đối với những đối tượng có kháng Androgen hoàn toàn để tạo nguồn Estrogen (Chỉ có thể áp dụng khi tinh hoàn không nằm ở vị trí môi lớn); Sau đó có thể loại bỏ tinh hoàn và dùng nội tiết tố thay thế ở tuổi dậy thì.

3.4 Tư vấn tâm lý

Được cho là tốt nhất nếu được định hướng ngay từ trước khi trẻ bước sang năm tuổi thứ 2 vì ở tuổi này, trí tuệ của trẻ bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, nhận định này đã được bác bỏ vì việc trẻ là người thuộc giới tính nào hoàn toàn không phụ thuộc vào trí tuệ, cũng không thể do chỉ dạy mà nên.

Để ngăn chặn việc bố mẹ tự ý phẫu thuật xác định lại giới tính cho con của mình theo giới tính mà mình mong muốn. Pháp luật đã quy định, phẫu thuật xác định lại giới tính cần được sự chấp thuận từ chính chủ, trừ khi tình trạng lưỡng giới của chính chủ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cần được phẫu thuật ngay.

Đã có rất nhiều trường hợp sau khi đã được xác định lại giới tính, đến khi trưởng thành lại cảm thấy mình thuộc giới tính khác cũng có quyền được nhận tư vấn tâm lý và phẫu thuật xác định lại.

Tư vấn tâm lý là phương pháp điều trị quan trong dành cho lưỡng giới giả nữ

Tư vấn tâm lý là phương pháp điều trị quan trong dành cho lưỡng giới giả nữ

Lứa tuổi phù hợp nhất để tiến hành phẫu thuật xác định lại cho những người gặp tình trạng lưỡng giới giả nữ là từ 18 tuổi trở lên với chi phí không quá tốn kém. Tuy nhiên, nếu tình trạng lưỡng giới không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn, bạn hoàn toàn có quyền không cần thực hiện phẫu thuật vì ngày nay, người Liên giới / Lưỡng giới cũng là một phần của Cộng đồng LGBT, một dạng giới tính sinh học.