Toàn tính là gì? Biểu tượng, dấu hiệu nhận biết cộng đồng pansexual

Toàn tính là gì? Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những người có thiên hướng cảm xúc với bất kỳ giới tính nào. Hiện nay, mọi người sử dụng pansexual nhiều hơn nhằm mô tả xu hướng tính dục của họ.

1. Toàn tính là gì?

Toàn tính hay pansexual là một thuật ngữ dùng để chỉ những người có thể bị thu hút người khác bất kể giới tính hay bản dạng giới nào, từ nam giới, nữ giới đến cả người đồng tính, song tính, chuyển giới,…

Pansexual là một xu hướng tính dục. Họ không quan trọng đối phương mang giới tính gì và điều này cũng không tác động đến việc họ bị thu hút bởi ai. Đây là điều tự phát giác, khi họ quen nhau thì cũng không nghĩ tới mình là nam hay nữ. Họ thu hút nhau thông qua những cảm xúc, tình cảm lãng mạn và bất chấp mọi cách để liên hệ, kết nối với nhau.

Trong cộng đồng LGBT, thuật ngữ này cũng khá quen thuộc nhưng đối với người dị tính thì đây vẫn là một khái niệm mới mẻ, gần như chưa nghe đến.

Tổng quan kiến thức chung về người toàn tính

Tổng quan kiến thức chung về người toàn tính

1.1 Biểu tượng của Toàn tính

Biểu tượng đặc trưng của người toàn tính là lá cờ gồm 3 sọc màu: hồng, vàng, xanh lam xen kẽ nhau. Ba màu trong lá cờ đại diện cho cho 3 nhóm giới tính khác nhau mà một người toàn tính bị thu hút.

Màu hồng tượng trưng cho người phụ nữ đã xác định giới tính, màu xanh đại diện cho người nhận mình là nam còn màu vàng đại diện cho người khác giới hoặc không rõ giới tính.

1.2 Quan điểm sai lầm về người Toàn tính

Nhiều người cho rằng người Toàn tính có thể bị hấp dẫn bởi bất kỳ giới tính nào nên họ sẽ lăng nhăng, không chung thủy khi yêu. Thực tế không phải như vậy, họ có thể thích nhiều giới tính nhưng không đồng nghĩa họ sẽ yêu nhiều người cùng lúc.

Giống như các giới tính khác, người toàn tính cũng có quan điểm và cách yêu riêng biệt trong đời sống tình cảm. Họ có thể lựa chọn cuộc sống độc thân hoặc có thể sống hạnh phúc bên cạnh người bạn đời phù hợp với mình.

2. Dấu hiệu nhận biết người Toàn tính

Dấu hiệu chính cho thấy bạn là người toàn tính là khi bạn không chỉ thích con trai hay con gái mà là bất kỳ bản dạng giới khác trong cộng đồng LGBTQ+.

Tức là bạn có thể thích tất cả các giới tính khác nhau, hay chính xác hơn là bạn có thể tìm thấy người mình thích ở bất kỳ bản dạng giới nào và bạn có nhiều lựa chọn hơn so với các xu hướng tính dịch khác. Giới tính không ảnh hưởng và không chi phối đến cảm xúc, tình cảm của bạn.

Hiện nay, nhiều người vẫn cho rằng toàn tính là một căn bệnh và đến chính người trong cộng đồng LGBT cũng kỳ thị, phân biệt đối xử. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ việc họ không rõ ràng về giới tính của mình, không chung thủy. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu thì nó không phải do di truyền, môi trường sống hay do bất kỳ tác động nào cả. Vì thế toàn tính không phải là “bệnh” và không cần chữa trị.

Mặc dù là khái niệm mới mẻ, nhưng nhiều tác phẩm nghệ thuật đã có sự hiện diện của người toàn tính. Ví dụ như Trong bộ anime nổi tiếng của Nhật thì Cardcaptor Sakura của nhóm tác giả CLAMP đã xây dựng nhân vật chính của câu chuyện là một người toàn tính. Nhân vật này không coi giới tính là một rào cản trong việc hấp dẫn người khác mà đối với cô vẻ đẹp mới chính là điều khiến cô bị thu hút. Hay một số tác phẩm khác cũng có nhân vật có khuynh hướng toàn tính: Teen Titans, Sex Education, Orange Is The New Black, Schitt’s Creek,…

Những dấu hiệu nhận biết cơ bản về người toàn tính

Những dấu hiệu nhận biết cơ bản về người toàn tính

3. Cuộc sống tình cảm của người toàn tính

Như đã nói ở trên, khi yêu người toàn tính không quan tâm đến giới tính sinh học của đối phương mà họ chỉ quan trọng sự phù hợp về tính cách, sở thích, quan điểm, cảm xúc mà thôi. Chính sự chân thành về mặt cảm xúc mới là yếu tố quan trọng để thu hút họ. Đôi khi chỉ cần một sự đồng điệu nho nhỏ nào đó chẳng hạn cùng thích một món ăn, cùng thích một bản nhạc, cùng thần tượng ai đó cũng khiến họ “chao đảo” vì bạn.

Vậy khi họ trong một mối quan hệ với một xu hướng tính dục nào đó thì họ thể hiện bản dạng giới nào? Khi yêu một người khác giới không có nghĩa họ trở về với giới tính ban đầu của mình, hay thích một người đồng tình thì không có nghĩa là họ trở thành đồng tính. Đơn giản cả 2 dạng giới này đều bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp, tính cách, tâm hồn với đối tượng mà họ tiếp xúc. Thế nên, bạn không thể gắn mác hay quy chụp giới tính của họ khi họ đang ở trong một mối quan hệ.

4. Phân biệt toàn tính (Pansexual) và song tính (Bisexual)

Đọc đến đây, hẳn có nhiều bạn thắc mắc thế toàn tính (pansexual) và song tính (bisexual) khác nhau ở điểm nào. Thật sự khá khó để phân biệt hai xu hướng tính dục này, tuy nhiên chúng vẫn có một số điểm khác nhau chỉ cần lưu ý là bạn sẽ nhận ra. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa Pansexual và Bisexual.

– Thứ nhất, 2 định nghĩa có sự khác nhau rõ rệt về tên: Trong tiếng Anh, Pansexual có tiền tố “pan” nghĩa là “tất cả”, thì Bisexua có tiền tố “bi” nghĩa là “hai”.

– Thứ hai, toàn tính là chỉ người có cảm xúc với người thuộc bất kỳ giới tính nào, không quan tâm họ có bản dạng giới là gì. Họ chỉ bị thu hút bởi những điều lãng mạn, hấp dẫn bởi cái đẹp chứ không để ý bạn là ai, có xu hướng tính dục như nào.

– Thứ ba, Bisexual là thuật ngữ để chỉ những người bị cuốn hút về tình cảm hoặc tính dục với những người thuộc cả hai giới tính nam và nữ.

– Thứ tư, người toàn tính họ tự định nghĩa cho mình là người mù giới tính. Bởi giới tính hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự hấp dẫn giới tính của họ với mọi người. Điều này là hoàn toàn tự phát từ bản thân họ.

– Thứ năm, Bisexual chỉ là người lưỡng tính. Họ có xu hướng tính dục cùng với người đồng giới hoặc khác giới. Nhưng lưỡng tính không phải mức độ hấp dẫn tình dục phải bằng nhau mà tùy vào sức hút của giới tính riêng biệt, không phụ thuộc vào một giới tính cụ thể. Người lưỡng tính họ chỉ bị thu hút bởi đàn ông hoặc phụ nữ chứ họ không bị cuốn hút với người song tính.

– Thứ sáu, Pansexual ngược lại hoàn toàn, họ bị thu hút ở mọi giới tính. Họ bị thu hút bởi những người không quan tâm đến giới tính hoặc bộ phận phía dưới.

Sự khác biệt giữa 2 cộng đồng người toàn tính và song tính

Sự khác biệt giữa 2 cộng đồng người toàn tính và song tính

Sau bài viết này, các bạn đã có cái nhìn toàn diện về người toàn tính là gì. Toàn tính không phải là bệnh, nó chỉ đơn giản là một xu hướng tính dục. Cho dù họ có như nào thì vẫn họ vẫn là người bình thường, cũng cần được tôn trọng và đối xử như bao người khác.