Trans Girl nhất định phải biết những điều này trước khi sử dụng Estrogen!

Ngày đăng: 09/04/2020 | Lần cập nhật cuối: 19/09/2020

Mất 30 giây để đọc

Cơ thể Trans Girl sẽ thay đổi như thế nào sau khi sử dụng Estrogen, hay sử dụng Estrogen lâu dài có biến chứng gì không,… Tất cả những điều đó sẽ được các Chuyên gia của Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Estrogen là gì?

Estrogen là một trong hai hormone giới tính chính của phụ nữ. Estrogen chịu trách nhiệm giúp hình thành nên các đặc điểm giới tính và khả năng sinh sản của nữ giới. Nam giới cũng có estrogen trong cơ thể, tuy nhiên với số lượng rất ít nên các đặc điểm nữ tính không thể hiện rõ ràng trên cơ thể nam giới.

nội tiết tố nữ là gì

Estrogen là nội tiết tố quan trọng đối với các bạn Trans Girl muốn hình thành đặc điểm nữ tính

Estrogen giúp cơ thể nữ giới phát triển ngực, chống lão hóa xương, tác động đến trạng thái cảm xúc. Do đó sử dụng Estrogen giúp Trans Girl thúc đẩy quá trình hình thành các đặc điểm giới tính nữ, cơ thể thay đổi cho đúng với giới tính mà Trans Girl mong muốn.

Cụ thể, Trans Girl thay đổi như thế nào sau khi sử dụng Estrogen? Bạn sẽ tìm được câu trả lời trong phần tiếp theo của bài viết.

2. Cơ thể Trans Girl thay đổi như thế nào khi sử dụng Estrogen?

Khi sử dụng liệu pháp nội tiết tố nữ, cơ thể Trans Girl chắc chắn sẽ có những thay đổi nhất định về mặt thể chất, cảm xúc và cả sinh hoạt tình dục. Từng thay đổi sẽ được các Chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng LGBT của Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà phân tích chi tiết trong những phần dưới đây:

2.1. Những thay đổi về mặt thể chất khi Trans Girl sử dụng Estrogen

Đầu tiên phải kể đến đó là những thay đổi về mặt thể chất của Trans Girl:

  • Da mỏng hơn và mịn hơn.
  • Mùi mồ hôi và nước tiểu cũng thay đổi, ít đổ mồ hôi hơn.
  • Đặc biệt, núm vú bắt đầu nhô ra và các tuyến vú cũng phát triển hơn.
  • Cơ bắp giảm giúp Trans Girl có một vóc dáng mảnh mai, nữ tính hơn.
  • Lông vùng ngực, nách, tay, chân sẽ bắt đầu giảm độ dày.

Tuy nhiên, tốc độ thay đổi về mặt thể chất của Trans Girl khi sử dụng Estrogen sẽ khác nhau. Có những Trans Girl chỉ mới dùng nội tiết tố trong vòng 3 – 6 tháng, cơ thể đã có những thay đổi đáng kể về mặt thể chất. Tuy nhiên, cũng có những Trans Girl phải sử dụng Estrogen đến 2 năm, tuyến vú mới bắt đầu phát triển.

Sử dụng nội tiết tố là quá trình lâu dài, hay nói cách khác, Trans Girl sẽ phải sử dụng nội tiết tố cả đời. Do đó, hãy kiên nhẫn, đừng nóng vội, bạn chắc chắn sẽ thấy kết quả thôi!

2.2. Thay đổi về mặt cảm xúc của Trans Girl

Sử dụng Estrogen giống như lần dậy thì thứ 2 của Trans Girl, chính vì vậy, bạn chắc chắn  sẽ có những thay đổi về mặt cảm xúc:

thay đổi tâm sinh lí transgirl

Tâm sinh lí của Trans Girl sẽ thay đổi khi sử dụng nội tiết tố nữ trong thời gian dài

  • Trans Girl có thể hình thành những sở thích mới.
  • Cảm xúc tinh tế và nhạy cảm hơn, như “những cô gái đang trong tuổi dậy thì”.
  • Bạn cũng có thể thay đổi cách cư xử với các mối quan hệ xung quanh.

Khi những cảm xúc bắt đầu thay đổi, Trans Girl có cái nhìn mới, cảm xúc mới với mọi vật xung quanh. Một số Trans Girl trong thời gian đầu chưa thể thích nghi với việc thay đổi cảm xúc đã nhờ tới sự hỗ trợ của các bác sĩ tâm lí. Điều này giúp Trans Girl thích nghi với tâm trạng mới dễ dàng và tích cực hơn, tránh tình trạng bỡ ngỡ, không biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào,…

2.3. Cơ quan sinh sản và sinh hoạt tình dục của Trans Girl thay đổi như thế nào?

Thay đổi cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng đó là cơ quan sinh sản và sinh hoạt tình dục của Trans Girl. Ngay khi bắt đầu liệu trình sử dụng Estrogen, khả năng cương cứng của bạn sẽ giảm đi đáng kể, dần dần, việc cương cứng có thể sẽ biến mất nhưng không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của Trans Girl.

Đồng thời, sử dụng Estrogen cũng góp phần khiến cơ quan sinh dục của Trans Girl co dần và bé lại. Nếu bạn có ý định tạo cơ quan sinh dục nữ sau này, thì đây là tiền đề quan trọng giúp phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

3. Những thắc mắc thường gặp của Trans Girl trong quá trình sử dụng Estrogen

Có quá ít thông tin cho Trans Girl khi muốn tìm hiểu về quá trình sử dụng Estrogen. Có rất nhiều thắc mắc về quá trình này mà Trans Girl không biết hỏi ai. Hiểu được điều đó, dưới đây, chúng tôi đưa ra lời giải đáp cho những câu hỏi thường gặp nhất của Trans Girl về liệu trình sử dụng Estrogen dựa trên sự tư vấn của các Chuyên gia tại Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà.

3.1. Điều gì sẽ xảy ra nếu Trans Girl ngừng sử dụng Estrogen?

Nếu bắt đầu sử dụng Estrogen giống như lần dậy thì thứ 2, thì để dễ hình dung, Trans Girl có thể hiểu là việc ngừng sử dụng Estrogen sẽ khiến cơ thể bạn giống như phụ nữ bước vào thời kì tiền mãn kinh và mãn kinh.

Cơ thể Trans Girl lúc này có thể sẽ bốc hỏa, giảm ham muốn tình dục, lông, râu có thể mọc và rậm trở lại sau một thời gian dài ngừng sử dụng nội tiết tố nữ, giọng nói của bạn cũng trở nên trầm và khàn hơn,… Các đặc điểm nam tính sẽ dần quay trở lại khi Trans Girl ngừng liệu trình sử dụng nội tiết tố nữ.

3.2. Trans Girl có thể sử dụng Estrogen bằng mấy hình thức?

các hình thức sử dụng nội tiết tố

Có 3 hình thức sử dụng nội tiết tố nữ cho Trans Girl: Dạng uống, dạng tiêm, dạng dùng ngoài da

Trans Girl có thể sử dụng Estrogen bằng 3 hình thức, đó là: Thuốc viên, tiêm và sản phẩm ngoài da (kem bôi, gel xịt, cao dán,…). Mỗi hình thức này đều có ưu và nhược điểm riêng.

Thuốc viên tương đối tiện lợi và có chi phí vừa phải. Tuy nhiên, nếu Trans Girl có hút thuốc hoặc đã trên 35 tuổi, thì dùng Estrogen bằng thuốc viên không thực sự an toàn.

Nếu sử dụng Estrogen bằng hình thức bôi, xịt hoặc dán ngoài da, thì Trans Girl cần đảm bảo rằng luôn cung cấp Estrogen mọi lúc thì mới đem lại hiệu quả.

Tiêm Estrogen vẫn là hình thức được nhiều Trans Girl lựa chọn nhất vì sự an toàn cũng như tính hiệu quả của nó. Khi tiêm Estrogen, Trans Girl nên đến các cơ sở y tế uy tín vì bác sĩ còn phải đánh giá để đưa ra liều lượng phù hợp, không nên tự ý tiêm vì tiêm quá liều có thể khiến Estrogen dư thừa chuyển hóa ngược thành Testosterone.

3.3. Sử dụng Estrogen lâu dài có làm tăng tỉ lệ ung thư không?

Cho đến nay, vẫn chưa có bất cứ tài liệu khoa học đáng tin cậy nào khẳng định rằng sử dụng Estrogen lâu dài làm tăng khả năng ung thư cho Trans Girl. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Estrogen không đúng liều lượng thì chắc chắn sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp những thông tin đầy đủ và đáng tin cậy nhất về liệu trình sử dụng nội tiết tố nữ Estrogen cho Trans Girl. Mong rằng với những thông tin mà các Chuyên gia của Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà chia sẻ, Trans Girl đã có một cái nhìn tổng quát và chính xác hơn về liệu trình này. Ngoài ra, nếu bạn còn có thắc mắc nào về quá trình sử dụng nội tiết tố, các chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng giải đáp cho bạn.

Hãy gọi số hotline – 1900 633 988 để được đặt lịch tư vấn. Các Chuyên gia của Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà sẽ tư vấn phác đồ sử dụng nội tiết tố hoàn toàn MIỄN PHÍ cho bạn, bạn sẽ biết cách sử dụng nội tiết tố sao cho đúng liều lượng và hiệu quả nhất!

 

Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà của Bệnh viện đa khoa Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng Transgender nói chung và cho các Trans Girl nói riêng. Bệnh viện chúng tôi không thực hiện phẫu thuật chuyển giới hay cung cấp bất cứ dịch vụ nào không được pháp luật Việt Nam cho phép!