Trans Guy đã biết những điều này trước khi sử dụng nội tiết tố nam?

Ngày đăng: 13/04/2020 | Lần cập nhật cuối: 19/09/2020

Mất 30 giây để đọc

Để việc sử dụng nội tiết tố nam đạt hiệu quả cao nhất, Trans Guy cần trang bị cho mình những thông tin chính xác. Dưới đây, chúng tôi cung cấp một số thông tin thường được các Trans Guy quan tâm nhất khi đi đến quyết định sử dụng nội tiết tố. 

1. Testosterone là gì?

nội tiết tố nam là gì

Testosterone là nội tiết tố quan trọng giúp hình thành các đặc điểm giới tính nam

Testosterone là nội tiết tố không thể thiếu đối với phái mạnh. Đây là chìa khóa quyết định các đặc điểm giới tính cho nam giới như giọng nói trầm, có nhiều cơ cơ bắp, mọc nhiều lông và râu,… Testosterone tác động trực tiếp tới đời sống tình dục, sức khỏe, cơ bắp, tuần hoàn và nhiều cơ quan khác của các quý ông.

Hầu hết các Trans Guy khi quyết định sống đúng với bản dạng giới tính của mình đều sử dụng liệu trình nội tiết tố Testosterone  bởi nó giúp đẩy nhanh quá trình hình thành các đặc tính nam giới.

2. Những thay đổi của cơ thể Trans Guy sau khi sử dụng nội tiết tố nam

Các Trans Guy thường truyền tai nhau rằng, liệu trình nội tiết tố giúp đẩy nhanh quá trình hình thành các đặc điểm giới mà mình mong muốn. Tuy nhiên, không phải Trans Guy nào cũng biết chính xác nội tiết tố nam tác động lên cơ thể mình như thế nào.

2.1. Thay đổi về thể chất đối với cơ thể Trans Guy khi dùng nội tiết tố nam

Khi bước vào quá trình sử dụng nội tiết tố, cơ thể Trans Guy chắc chắn sẽ có những thay đổi nhất định về thể chất.

Thay đổi đầu tiên dễ thấy nhất, chính là mỡ và cơ sẽ được phân bổ lại. Mỡ quanh hông và đùi Trans Guy sẽ giảm dần, thay vào đó, các cơ bắp sẽ phát triển hơn, giúp bạn có bề ngoài mạnh mẽ và nam tính hơn. Bên cạnh đó, mỡ trên mặt cũng giảm, gương mặt trở nên góc cạnh hơn.

Testosterone cũng giúp dây thanh âm của Trans Guy dày hơn, nhờ đó, giọng nói trở nên trầm hơn, giảm bớt đặc điểm giọng nói cao và lanh lảnh của nữ giới.

Lông ở ngực, tay, chân,… cũng phát triển nhanh và dày hơn. Trans Guy cũng có thể mọc râu như những người đàn ông. Da của Trans Guy cũng trở nên thô ráp đúng như đặc điểm da của nam giới.

2.2. Những thay đổi về mặt cảm xúc của Trans Guy khi sử dụng nội tiết tố

cảm xúc thay đổi

Cảm xúc của Trans Guy sẽ thay đổi khi sử dụng nội tiết tố nam

Ngoài các đặc điểm thể chất, Testosterone cũng làm thay đổi trạng thái cảm xúc của Trans Guy bởi sử dụng nội tiết tố nam giống như lần dậy thì thứ 2 vậy. Cảm xúc tuổi dậy thì giống như tàu lượn siêu tốc, thường xuyên thay đổi. Trong thời gian sử dụng liệu trình nội tiết tố nam, Trans Guy có thể phát hiện ra những sở thích mới, xuất hiện những cảm xúc mới và cũng có thể thay đổi cách cư xử trong mối quan hệ với mọi người.

Hầu hết các Trans Guy trong quá trình sử dụng Testosterone sẽ kết hợp với việc nghe tư vấn từ các chuyên gia tâm lí để làm quen với chính mình dễ dàng và hiệu quả hơn.

2.3. Những thay đổi của Trans Guy về cơ quan sinh sản và quan hệ tình dục 

Liệu trình Testosterone có tác động tương đối mạnh mẽ đến cơ quan sinh sản và nhu cầu tình dục của Trans Guy. Chu kì kinh nguyệt sẽ được kéo dài, do đó, khả năng mang thai cũng giảm đáng kể.

Khi sử dụng nội tiết tố nam, âm vật của Trans Guy phát triển và kích thước lớn dần. Nếu Trans Guy có dự định thực hiện phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục trong tương lai, thì sự thay đổi này chính là tiền đề hết sức quan trọng.

Ngoài những thay đổi về cơ quan sinh dục, xu hướng và ham muốn tình dục của Trans Guy lúc này cũng thay đổi mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

3. Giúp Trans Guy giải đáp thắc mắc trong quá trình sử dụng nội tiết tố nam

Testosterone là liệu trình quan trọng có thể tạo ra những ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của các Trans Guy. Để giúp các bạn không gặp khó khăn và đưa ra được những quyết định chính xác, dưới đây, chúng tôi tổng hợp và giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất về quá trình này của Trans Guy:

3.1. Có những hình thức sử dụng nội tiết tố nào và liều lượng như thế nào?

Có nhiều hình thức sử dụng Testosterone cho các Trans Guy lựa chọn, song, tiêm trực tiếp là hình thức được nhiều người sử dụng nhất. Khi tiêm, nhiều Trans Guy thường bắt đầu với liều lượng từ thấp tới cao, nhưng cũng có không ít người lựa chọn tiêm với liều lượng tiêu chuẩn cố định Ngoài sử dụng nội tiết tố bằng cách tiêm trực tiếp, Trans Guy có thể sử dụng nội tiết tố nam thông qua tác động bên ngoài như sử dụng cao dán, kem hoặc gel bôi.

Dù sử dụng nội tiết tố nam trực tiếp thông qua tiêm hay sử dụng gián tiếp thông qua bôi ngoài, thì Trans Guy cần luôn nhớ rằng, không phải cứ dùng càng nhiều thì quá trình chuyển đổi diễn ra càng nhanh. Ngược lại, nếu dùng quá nhiều, testosterone thừa có thể chuyển hóa ngược thành estrogen, điều này gây rối loạn các chức năng trong cơ thể và có thể dẫn đến ung thư.

3.2. Điều gì sẽ xảy ra nếu Trans Guy ngừng sử dụng nội tiết tố?

chu kì kinh nguyệt xuất hiện

Chu kì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại nếu Trans Guy ngừng sử dụng nội tiết tố nam

Vì một số lí do cá nhân, Trans Guy có thể đưa ra quyết định ngừng sử dụng Testosterone. Và việc ngừng liệu trình sử dụng nội tiết tố chắc chắn sẽ có những tác động lên cơ thể cả về thể chất lẫn tâm sinh lí.

  • Về giọng nói: Giọng nói của Trans Guy sẽ dần cao và trong trở lại.
  • Cơ bắp sẽ mỏng dần, cơ thể trở nên mảnh mai và nữ tính hơn.
  • Nếu như việc sử dụng Testosterone khiến cho chu kì kinh nguyệt không hoạt động nữa, thì ngay khi Trans Guy ngừng liệu trình này, chu kì sẽ dần xuất hiện trở lại. Ban đầu, chu kì có thể kéo dài, sau đó một thời gian, chu kì sẽ ở khoảng 28-30 ngày như bình thường.

Các bạn Trans Guy có thể hiểu một cách đơn giản rằng, khi bạn ngừng sử dụng nội tiết tố nam, mọi đặc điểm của nam giới sẽ dần biến mất, và các đặc tính nữ giới sẽ dần quay trở lại.

3.3. Những rủi ro nào có thể xảy ra khi sử dụng nội tiết tố nam lâu dài?

Tất cả các liệu trình sử dụng nội tiết tố đều được gan xử lí. Do đó, nếu sử dụng Testosterone lâu dài, thì gan có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Trans Guy hoàn toàn có thể kiểm soát cũng như giảm thiểu được rủi ro bằng cách thử máu và kiểm tra gan định kì. Ngoài ra, Trans Guy cũng cần lưu ý sử dụng nội tiết tố nam tại các nguồn uy tín bởi Testosterone kém chất lượng có thể phá hủy bất kì cơ quan nào của cơ thể không riêng gì gan.

Bên cạnh đó, thăm khám và nghe tư vấn về liều lượng cũng như liệu trình sử dụng Testosterone cũng rất quan trọng. Bởi các bác sĩ có chuyên môn sẽ giúp Trans Guy có những chỉ định hợp lí nhất, hạn chế rủi ro do dùng quá liều..

Chúng tôi mong rằng, bài chia sẻ thông tin này của Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà đã cung cấp cho các Trans Guy những kiến thức cần thiết nhất về quá trình sử dụng nội tiết tố nam. Chúng tôi cũng mong rằng bằng những kiến thức này, Trans Guy có thể đưa ra quyết định đúng đắn để quá trình này được hiệu quả mà không gặp bất cứ rủi ro nào.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ số hotline – 1900 633 988 của Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà để được đặt lịch tư vấn phác đồ sử dụng nội tiết tố nam miễn phí cùng các Chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng LGBTQ+.

 

Trung tâm PTTM LGBT Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng Transgender nói chung và cho các Trans Guy nói riêng. Chúng tôi không thực hiện phẫu thuật chuyển giới hay cung cấp bất cứ dịch vụ nào không được pháp luật Việt Nam cho phép!