Người chuyển giới nam là ai? Những điều bạn cần biết về Trans Guy

Ngày đăng: 29/10/2021 | Lần cập nhật cuối: 29/10/2021

Mất 30 giây để đọc

Người chuyển giới nam hay Transman là những người có cảm nhận về bản dạng giới khác với giới tính mình được sinh ra. So với người chuyển giới nữ họ thường kín tiếng và khiêm tốn hơn.

1. Tìm hiểu những người chuyển giới nam là ai

Năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chính thức loại bỏ “rối loạn bản dạng giới” liên quan tới người chuyển giới ra khỏi các bệnh tâm thần trong Phân loại bệnh lý Quốc tế 11 (ICD-11). Điều này không chỉ giúp người chuyển giới nam nói riêng mà người chuyển giới nói chung được công nhận, được sống đúng với bản dạng giới của mình.

Theo đó, người chuyển giới nam là những người sinh ra có giới tính sinh học là nữ nhưng lại có cảm nhận và mong muốn không giống với giới tính trên. Họ luôn nghĩ bản thân mình là một người nam giới. 

Không phải cứ phẫu thuật chuyển giới thì mới được gọi là người chuyển giới bởi đa số chuyển giới nam chưa phẫu thuật hoặc chỉ phẫu thuật một phần. Quan trọng là bạn có nhận thức, mong muốn có giới tính trái ngược với giới tính sinh học thì sẽ được coi là chuyển giới. Tuy nhiên, ở một số quốc gia phải thực hiện phẫu thuật thì mới được công nhận là chuyển giới.

Một thực tế khá phổ biến, chuyển giới nam thường thấy mặc cảm, thiếu tự tin và sống khép kín hơn người chuyển giới nữ. Họ bị áp lực vì ngoại hình chưa thay đổi hoàn toàn, về việc phải thể hiện bản lĩnh đàn ông, nam tính. Thậm chí nhiều người rơi vào trạng thái cô độc trên con đường tìm lại chính mình. Do vậy họ sống khép kín, ít giao tiếp, ít công khai đời sống của mình.

Thông tin cơ bản về người chuyển giới nam

Thông tin cơ bản về người chuyển giới nam

2. Những đặc điểm cơ bản về người chuyển giới nam

Để biết một người có phải chuyển giới nam hay không thì cần phải biết cảm nhận bên trong của người đó nghĩ mình là ai. Việc ăn mặc hay điệu bộ của giới khác không đủ để kết luận bởi không phải người chuyển giới nào cũng ăn mặc bên ngoài giống với giới tính họ mong muốn.

2.1 Ngoại hình

Nhiều người cho rằng nếu ai đó là nữ mà ăn mặc giống con trai, cắt tóc ngắn, điệu bộ nam tính thì đó chính là người chuyển giới. Quan điểm này xuất hiện phổ biến nhưng hoàn toàn sai lầm. Họ có thể đóng giả trai hay gái vì mục đích nào đó, chẳng hạn như biểu diễn, tính chất công việc, phong cách, sở thích chứ không nhất thiết là người chuyển giới như xã hội áp đặt. 

Không phải ai cũng muốn bị gọi là “chuyển giới” nên hãy tôn trọng và chủ động hỏi họ tên xưng hô theo giới họ mong muốn hoặc theo tên họ hay gọi.

2.2 Xu hướng tình dục

Như đã biết, xu hướng tính dục là chỉ sự hấp dẫn bền vững về mặt cảm xúc, tình dục hay cả hai với một người, một giới hoặc không ai cả. Thông thường mọi người cho rằng người chuyển giới nam sẽ chỉ yêu gái thẳng (nữ dị tính). Điều này có vẻ đúng vì khi người ta nghĩ mình là nam, người ta phải thay đổi để giống với cái bên trong của họ. 

Thực tế, không phải Trans Guy nào cũng nhất thiết phải yêu gái thẳng. Họ có thể yêu người trong cộng đồng LGBT, có thể yêu người chuyển giới nam (Transgay), yêu cả nam lẫn nữ (song tính). Yêu ai là quyền của họ, chỉ cần dành tình cảm chân thành cho nhau thì giới tính không còn quan trọng nữa.

2.3 Bản dạng giới

Có thể hiểu đơn giản bản dạng giới là tất cả những gì mà một người thể hiện ra bên ngoài từ cách ăn mặc, dáng điệu, cử chỉ cho đến giọng nói khiến cho người khác thấy về con người bạn.

Thông thường chuyển giới nam sẽ ăn mặc giống như một người con trai thực thụ, thích thể hiện những hành động mạnh mẽ, nam tính. Nhưng cũng có người thích thể hiện giới tính của mình khác với quan niệm chung của xã hội về một người nam hay nữ, cái này tùy thuộc vào phong cách cá nhân của họ.

Những đặc điểm giúp bạn nhận dạng người chuyển giới nam

Những đặc điểm giúp bạn nhận dạng người chuyển giới nam

3. Quá trình chuyển giới của người chuyển giới nam

Đối với người chuyển giới nam, để sở hữu đặc điểm, ngoại hình giống với một người đàn ông thực thụ thì họ cần trải qua nhiều giai đoạn. Quá trình này thực chất là một chuỗi điều trị tâm lý – nội tiết tố – phẫu thuật và tốn khá nhiều thời gian, tiền bạc.

3.1 Tìm hiểu thông tin về bản dạng giới và xu hướng tình dục của bản thân

Theo quy trình chuyển giới ở một số quốc gia, trước khi chuyển giới bạn cần phải nắm được thông tin về bản dạng giới và xu hướng tính dục của bản thân. Nghĩa là bạn cần trải qua một giai đoạn sống thực để xem mình có thực sự phù hợp và thích nghi được với việc chuyển đổi giới tính hay không. 

Thông thường, bạn sẽ trải qua 6 tháng để được kiểm tra, tư vấn, trải nghiệm tâm lý, thay đổi cách ăn mặc giống nam. Thời gian này bác sĩ sẽ chia sẻ những khó khăn, rắc rối mà bạn gặp phải chẳng hạn như bị gia đình, bạn bè xa lánh, khó tìm việc, tác dụng phụ của thuốc nội tiết ảnh hưởng,… Nếu bạn vượt qua được điều này có nghĩa bạn đã sẵn sàng với việc chuyển đổi giới tính.

3.2 Sử dụng các liệu pháp hormone

Điều trị nội tiết tố là bước đầu giúp người chuyển giới nam thay đổi được một số đặc điểm bên ngoài giống với giới tính mong muốn. Khi sử dụng liệu pháp, cơ thể họ sẽ có các thay đổi sau: Lông và râu phát triển, giọng nói trầm hơn, cơ bắp phát triển, lượng mỡ được phân bổ lại trông nam tính, dừng chu kỳ kinh nguyệt, da mọc mụn và sần sùi hơn ở vùng lưng và mặt. 

Tùy vào cơ địa của từng mà sự thay đổi sẽ diễn ra khác nhau, nhưng để thấy thay đổi rõ nhất là sau 2 năm sử dụng liệu pháp nội tiết tố. Để an toàn thì người chuyển giới nên sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ, tránh dùng các loại thuốc trôi nổi ngoài thị trường rất nguy hiểm cho sức khỏe.

3.3 Thực hiện các cuộc phẫu thuật chuyển giới cơ bản

Sau 2 năm điều trị nội tiết tố cùng tâm sinh lý đã ổn định thì người chuyển giới nam có thể tiến hành thực hiện một số cuộc phẫu thuật cơ bản. Một số phẫu thuật Transman thường thực hiện đó là: Thu nhỏ V1, tạo hình 6 múi, nam hóa gương mặt,…

Trong đó phẫu thuật cắt bỏ ngực hay thu gọn nhỏ vòng 1 được nhiều Trans Guy thực hiện để trút bỏ bầu ngực nữ sở hữu bộ ngực phẳng lỳ, săn chắc như nam giới. Với trường hợp ngực nhỏ, bác sĩ tiến hành kiểm tra vị trí, hút bỏ tất cả các mô mỡ song song là vùng da thừa. Kỹ thuật này đơn giản không yêu cầu bệnh nhân phải nghỉ ngơi nhiều. Còn trường hợp ngực lớn thì bác sĩ phải cắt bỏ toàn bộ bầu ngực và xử lý da thừa trong quá trình phẫu thuật. Song son là cố định phần nhũ hoa tại vị trí phù hợp.

3.4 Tiến hành đại phẫu bộ phận sinh dục

Phẫu thuật bộ phận sinh dục được coi là cuộc đại phẫu phức tạp và đau đớn nhất với người chuyển giới. Phẫu thuật này bao gồm may đóng lỗ cổ tử cung và tạo hình ống liệu đạo. Tiếp đến là phẫu thuật tạo niệu đạo bằng da dưới hông mặt trong hoặc mặt ngoài đùi. Phẫu thuật này được tiến hành sau phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và tử cung.

Sau khi bệnh nhân hoàn toàn hồi phục thì phẫu thuật tạo hình dương vật sẽ là bước cuối cùng trong quá trình chuyển giới từ nữ sang nam. Bác sĩ sẽ sử dụng phần da dưới cánh tay để tạo hình đồng thời dùng mô từ da bụng để dương vật có tạo hình tự nhiên nhất. Phẫu thuật này đòi hỏi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao cùng chế độ chăm sóc đặc biệt giúp bạn bệnh nhân hạn chế biến chứng và phục hồi nhanh nhất.

3.5 Hồi phục sau phẫu thuật

Tùy vào tính chất của mỗi cuộc phẫu thuật thì sẽ có thời gian hồi phục khác nhau. Nó có thể chỉ vài ngày với tiểu phẫu nhưng có thể là vài tháng đối với đại phẫu. Nhưng dù sao sau khi phẫu thuật thì người chuyển giới cũng cần lưu ý một số vấn đề sau: ăn uống lành mạnh, tránh hoạt động mạnh khi vết thương chưa hồi phục, tập luyện khoa học để tăng cường sức khỏe, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan.

4. Chi phí phẫu thuật để trở thành người chuyển giới nam hết bao nhiêu tiền

Theo thống kê của Mạng lưới người chuyển giới châu Á Thái Bình Dương tổng chi phí cho việc phẫu thuật chuyển giới tính đến nay dao động từ 23 triệu đến hơn 1,5 tỷ đồng. Với nhóm FTM (nữ sang nam) chi phí phẫu thuật trung bình là 147 triệu đồng, cao hơn nhóm MTF (nam sang nữ). Ngoài ra còn một số dịch vụ khác như điều trị nội tiết tố, thay đổi giọng nói, phẫu thuật thẩm mỹ gương mặt.

Nhiều chuyên gia cho rằng đây là một con số khá lớn khiến không ít người không thể chi trả được. Hơn nữa, do chi phí cao nhiều người chuyển giới tìm đến các cơ sở “chui” giá thấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Tuy nhiên những con số nêu ra không phải để làm nản lòng người chuyển giới nam, có nhiều cách hoặc nhiều bước để thực hiện chuyển giới. Vì vậy bạn hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ hoặc chuyên gia trong lĩnh vực LGBT để được tư vấn cách thức phù hợp nhất với điều kiện của bản thân.

5. Thái Lan – quốc gia cho phép thực hiện phẫu thuật chuyển giới

Hiện nay, tỷ lệ người chuyển giới chiếm khoảng 0,3 – 0,5% dân số, riêng Việt Nam đã có gần 300.000 người có nhu cầu chuyển giới. Trên thực tế con số này còn lớn hơn nhiều vì vẫn còn một bộ phận chưa dám công khai bản dạng giới của mình. Nhiều người lựa chọn sang Thái Lan để thực hiện phẫu thuật vì đây được coi là trung tâm thực hiện chuyển đổi giới tính lớn nhất thế giới. 

Không chỉ vậy, Thái Lan cũng là nước được nhiều người nước ngoài đến thực hiện phẫu thuật. Hằng năm, quốc gia này còn tổ chức rất nhiều cuộc thi sắc đẹp quy mô lớn dành cho người chuyển giới, chẳng hạn như Miss Tiffany’s Universe.

Thái Lan được mệnh danh là thiên đường của người chuyển giới

Thái Lan được mệnh danh là thiên đường của người chuyển giới

Cho đến bây giờ đã có một số quốc gia ban hành những chính sách bảo vệ và giúp người chuyển giới nam nói riêng và người chuyển giới nói chung có thể nhanh chóng hòa nhập cộng đồng. Việc chuyển đổi giới tính là một quá trình cần nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nên transguy cần chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý và thể chất trước khi đưa ra quyết định thay đổi.